05:35 - 08/08/2017

Mùa nước nổi tất bật với nhiều kế mưu sinh đang mở ra cho cư dân đất Chín Rồng

Sau nhiều năm vắng bóng, một mùa nước nổi tất bật với nhiều kế mưu sinh đang mở ra cho cư dân đất Chín Rồng.

Những sản vật trời cho khi mùa nước nổi về

Ông Trần Hòa Hiệp, ngụ huyện An Phú ( An Giang) phấn khởi nói : “ lũ về sớm, tôi cùng nhiều bà con đầu nguồn trúng đậm cá linh “ non”, mỗi ngày tui bắt được khoãng 5 ký bán được gần 1 triệu đồng. Mừng quá đi chớ”.

Tuy nhiên với mức lũ đang cao hơn cùng kỳ năm 2016 xấp xỉ 1 mét đã dẫn đến nỗi lo cho nhiều địa phương bởi con số nầy vượt quá dự kiến và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tất cả đã khiến cho các các tỉnh ĐBSCL vừa triển khai ứng phó với lũ, vừa tận dụng mùa lũ để sản xuất, nuôi trồng và khai thác thủy sản nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Hiện nay, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên theo triều. Tại Tân Châu, mực nước dao động khoảng 3,05m; tại Châu Đốc ở mức 2,35m. Theo dự báo đỉnh lũ năm 2017 xuất hiện khoảng nửa đầu tháng 10, khả năng ở mức báo động 2 đến báo động 3 ( Tân Châu sẽ từ 4 đến 4,5m; Châu Đốc từ 3,5 đến 4m).

Khó khăn đang đặt ra là một số người dân không kịp thu hoạch lúa hè thu dù đã nổ lực thuê mướn nhân công với giá cao ngất ngưỡng. Nhiều địa phương đã điều động nhiều lực lượng vũ trang như bộ đội, công an, thanh niên xung kích…đến giúp dân thu hoạch lúa và gia cố các đê bao. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn còn hàng ngàn ha lúa và hoa màu đang bị đe dọa và có khả năng mất trắng.

Ông Hà Văn Sớm, ngụ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết : “ nhờ có mấy chú bộ đội tới giúp đỡ nên tôi đã cắt xong 10 công lúa. Nước năm nay về sớm hơn 20 ngày và lớn quá, chắc sẽ “nhảy bờ” hơn đỉnh lũ lịch sử năm 2011. Vì vậy nhiều nhà nông bị bất ngờ dù đã chuẩn bị các biện pháp đối phó”.

Ở huyện Mộc Hóa ( Long An) có khoảng 5.000 ha lúa hè thu bị đe dọa ảnh do hưởng lũ sớm, nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất. Địa phương đã huy động lực lượng chức năng cùng người dân dồn sức chống lũ, gia cố nhanh đê bao bảo vệ lúa. Cạnh đó có trên 20.000 ha lúa khác ở các huyện Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường ( Long An) cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Ở An Giang, lũ đã làm ngập 145 ha lúa ở huyện Châu Phú; Điều đáng mừng là đã có hàng chục ngàn ha lúa ở các huyện Châu Thành, Thoại Sơn, Châu Phú, An Phú… được bảo vệ bằng các bờ bao bảo vệ cùng với việc bơm nước liên tục không để lũ làm thiệt hại.

Do đã dự báo trước việc lũ về sớm với mực nước tăng cao so với các năm trước thông qua các phương tiện thông tin đại chúng nên đại đa số người dân đều nắm bắt thông tin. Tuy nhiên lại có một số người dân lại chủ quan, lơ là mất cảnh giác trong việc phòng chống, không chủ động trong việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp dẫn đến việc thất thoát không đáng có.

Nếu như những năm trước, nông dân tỉnh Đồng Tháp xuống giống hơn 150.000 ha lúa thu đông thì năm 2017 này giảm chỉ còn khoảng 70.000 đến 80.000 ha ( chỉ còn 50% so với cùng kỳ năm 2016). Tại An Giang kế hoạch xuống giống 170.000 ha lúa thu đông vẫn đúng như kế hoạch di hầu hết diện tích lúa đều nằm trong khu vực đê bao vững chắc. Tại tỉnh Long An, diện tích xuống giống giảm mạnh chỉ tập trung gieo sạ tại các huyện có đê bao đảm bảo như huyện: Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng…

Tuy nhiên theo các chuyên gia nông nghiệp ĐBSCL cảnh báo : Nếu gặp mưa bão liên tục thì mực nước lên nhanh, do đó các tỉnh cần theo dõi chặt diễn biến thời tiết để ứng phó và điều chỉnh sản xuất phù hợp. Về cơ bản, những vùng có đê bao chắc chắn, đất tốt… nên làm lúa trong điều kiện được giá. Còn những nơi đê bao lửng, không an toàn, đất bạc màu… thì tính toán xả lũ lấy phù sa và áp dụng nuôi thủy sản hoặc trồng cây con khác sẽ hiệu quả hơn. Vấn đề là không cứng nhắc, mà phải linh động ứng phó theo diễn biến của lũ nhằm giảm thiểu thiệt hại và khai thác triệt để lợi thế mùa lũ.

Mừng khi mùa “ lũ đẹp” đang về mang theo bao phù sa màu mỡ bồi đắp ruộng vườn cùng bao sản vật thiên nhiên sau nhiều năm vắng bóng nhưng cũng lo lắm khi diễn biến của lũ cũng rất “ bất thường”, cũng rất “ nghịch ngượm”  để “ trêu chọc” con người và cũng sẳn sàng tuyên chiến với con người đang tìm mọi cách đối phó với bao nỗi lo toan.

Hoàng Lan

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông