11:02 - 14/06/2021

Một Tết Đoan Ngọ đầy yêu thương, sẻ chia giữa đại dịch Covid-19

Người dân Làng Du lịch cộng đồng Cồn Sơn, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã chung tay gói hơn 1.000 chiếc bánh ú, bánh lá dừa, đặc biệt là bánh tro để tặng những “chiến sĩ tuyến đầu”.
Nghệ nhân làm bánh sử dụng tay nghề tạo nên những chiếc bánh đầy nghĩa tình

Những ngày qua, chứng kiến lực lượng vũ trang, y bác sĩ cũng như các bạn thanh niên tình nguyện đang từng ngày phòng chống dịch Covid-19, người dân Làng Du lịch cộng đồng Cồn Sơn, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã chung tay gói hơn 1.000 chiếc bánh ú, bánh lá dừa, đặc biệt là bánh tro để tặng những “chiến sĩ tuyến đầu”. Hoạt động này cũng nhằm lưu giữ nét văn hóa Tết Đoan Ngọ mùng 5/5, để mọi người thấy ấm cúng hơn, cùng thưởng thức những loại bánh truyền thống khi không được về sum họp với gia đình.

Đây là lần thứ 2 người dân Cồn Sơn tổ chức hoạt động gói bánh tặng lực lượng tuyến đầu. Lần đầu vào tháng 3/2020, khi cả nước căng mình chống dịch, người xứ Cồn cũng đã chung tay bắt cá, hái rau, làm bánh tét gửi tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự thành phố Cần Thơ.

Lần này, mặc dù đang trong giai đoạn ngừng hoạt động du lịch, kinh phí không có nhiều, nhưng người dân Cồn Sơn vẫn đồng lòng góp công, góp của gói hơn 1.000 cái bánh gửi tặng lực lượng tại các chốt kiểm soát. Những lúc như thé này, tính cách Nam Bộ giàu tình cảm, sẻ chia của người dân Cồn Sơn lại được bộc lộ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo chị Lê Thị Mỹ Luông, thành viên Câu lạc bộ nhiều thế hệ Cồn Sơn, đối với người dân Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ rất đặc biệt và quan trọng, là dịp để các gia đình quây quần bên nhau. Tết Đoan Ngọ năm nay đã đến, nhưng lực lượng trực chốt lại không được đón Tết vì nhiệm vụ giữ bình an cho thành phố, cho cộng đồng. Người dân Cồn Sơn mong muốn thể hiện cái tình qua từng cái bánh, nhất là bánh ú tro để động viên, cổ vũ các chiến sĩ: “Mấy chị em ở đây mỗi người hùn vô một món, thí dụ người dừa, người nếp, người đậu. Chị em xúm xít nhau, người thì rọc lá, gói bánh… gửi các em tuyến đầu chống dịch, chốt Cần Thơ, Vĩnh Long. Mùng 5/5 Tết Đoan Ngọ, thường thường ở nhà thì mình đổ bánh xèo, gói bánh tét, còn dịp này, chị em bàn tính gói bánh lá dừa, bánh ú, mỗi người một cái sẽ dễ ăn hơn và lực lượng cũng nhớ đến mùng 5/5 Tết Đoan Ngọ của mình”.

Mỗi người dân Cồn Sơn góp một ít nguyên liệu

Nếu không có dịch Covid-19, Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 hàng năm, du khách sẽ đặt tour đến Làng du lịch cộng đồng Cồn Sơn, tìm hiểu và tự tay làm những loại bánh truyền thống bày mâm lễ. Tuy nhiên, năm nay, hoạt động đón khách du lịch bị tạm dừng, người dân Cồn Sơn lại dồn tâm huyết gói bánh gửi tuyến đầu chống dịch.

Vừa bỏ bánh vào nồi nấu, nghệ nhân Phan Kim Ngân (tên thường gọi Bảy Muôn) vừa chia sẻ: để hoạt động này diễn ra đúng dịp mùng 5/5 âm lịch, ngay khi ngừng nhận khách, người dân Cồn Sơn đã tự chủ động, nhắc nhở nhau hạn chế rời khỏi nhà, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Khi đảm bảo sức khỏe ai cũng tốt mới tập trung lại gói bánh. Tất cả mọi người đều chung một lòng “cứ việc thiện nguyện là đồng thuận và đem tất cả những gì mình có cùng chống dịch”.

“Ngay dịp mùng 5/5 Tết Đoan Ngọ, tấm lòng của người dân ở đây cố gắng làm sao cho bánh thật là ngon, ngon hết sức có thể. Nấu thì vớt đem liền cho các em để ăn được miếng bánh ngon nhất. Chúng tôi gửi gắm các em hãy cố gắng, mặc dù không ra đó đứng ngoài tuyến đầu, nhưng mà ở “hậu phương” thì luôn dõi theo mấy em. Chúng tôi cũng đồng cảm, sẻ chia và tấm lòng bà con ở đây gói bánh để mấy em cảm nhận được miếng bánh từ “hậu phương”-nghệ nhân Kim Ngân nói.

Thế hệ trẻ tại Cồn Sơn cũng tham gia gói bánh gửi tặng chốt kiểm soát

Đón nhận món quà và sự quan tâm của người dân Cồn Sơn, lực lượng thực hiện công tác tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 không giấu được xúc động. Những chiếc bánh nóng hổi được trao tận tay các lực lượng không chỉ có giá trị về hiện vật mà chứa đựng trong đó niềm thương yêu, sẻ chia và cả sự tin tưởng của người dân. Anh Phạm Hoàng Minh Hiếu, đoàn phường An Thới, thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát bến Cô Bắc – Chồm Yên bày tỏ: “Đã hơn 2 tuần lễ, lực lượng tại đây luân phiên trực 3 ca, đảm bảo túc trực 24/24 giờ. Lực lượng nhận được rất nhiều sự sẻ chia của bà con, từ đồ ăn đến dụng cụ y tế. Dịp Tết Đoan Ngọ đến, cũng có chút nhớ nhà, nhưng ai cũng quyết tâm trực chốt, không phụ lòng tin tưởng của bà con dành cho mình”.

“Ngày hôm nay chúng em nhận được những cái bánh ít tro này tụi em thấy rất vui, rất là xúc động với tấm lòng mà bà con đã dành cho. Hoạt động này tiếp thêm sức mạnh cho tui em ở đây đảm bảo sức khỏe, đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh ở thành phố Cần Thơ. Chúng em sẽ cùng với thành phố Cần Thơ quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”- anh Hiếu nói.

Các chốt kiểm soát nhận bánh chứa đầy tình cảm từ người dân Cồn Sơn

Những cái bánh chứa đầy “tình quê” đến đúng dịp Tết Đoan Ngọ năm nay, ngoài tăng sức “chiến đấu” cho lực lượng tuyến đầu, còn có ý nghĩa cổ vũ tinh thần rất to lớn. Việc làm của người dân Làng du lịch cộng đồng Cồn Sơn thể hiện rõ sự đoàn kết, chung tay của người dân Cần Thơ với các lực lượng chức năng, giúp họ yên tâm thực hiện nhiệm vụ, nhanh chóng đẩy lùi Covid-19./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Có xưa có nay, Làng mới
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]