10:55 - 09/12/2017

Một phó giám đốc ngân hàng: ‘nghe tham mưu’, ký thay và không biết nội dung

Cần tiền giải quyết công việc, bà Lê Thị Minh Hường nhờ người thân vay ngân hàng Argribank  huyện Krông Năng, Đắk Lắk. Thế nhưng sau đó, bà Hường phát hiện hồ sơ vay vốn đó bị giả mạo. Mới đây, bà Hường gửi đơn cho cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan báo chí tố cáo việc làm trên.

Trong đơn, bà Hường tố cáo lãnh đạo ngân hàng Argirbank chi nhánh Bắc Đắk Lắk có hành vi bao che cho cấp dưới, giải quyết không thỏa đáng việc tố cáo của bà.

Nghi vấn việc giả mạo hồ sơ

Bà Lê Thị Minh Hường (SN 1961, trú tại khối 5 thị trấn Krông Năng huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Năm 2010 và 2011, bà Hường vay của Ngân hàng Argribank huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 600 triệu đồng. Năm 2012 bà Hường nhờ anh Nguyễn Văn Hiếu (nhân viên Ngân hàng Argribank Krông Năng, Hiếu là con rể của bà Hường) trả 50 triệu tiền gốc, còn 550 triệu đồng là tiền gốc chưa trả. Sau đó, bà Hường xin vay tiếp 300 triệu đồng ở ngân hàng này, nhưng không được ngân hàng chấp thuận.

Năm 2013, do cần tiền trả cho bà Hoàng Thị Quê (bà Quê ngụ cùng địa phương với bà Hường) nên bà Hường hỏi vay tiền ngân hàng. Lúc này, Hiếu nói với bà Hường: Nếu mẹ vay tiền ngân hàng để trả nợ cho dì Quê (Hiếu gọi bà Quê là dì ruột, gọi ông Hoa là cậu ruột,ông Hoa là anh ruột bà Quê), thì có thể vay được.

Sau đó, Hiếu đã làm thủ tục vay 850 triệu đồng của ngân hàng này. Hiếu báo với bà Hường là đã trả 300 triệu đồng cho bà Quê. Tin lời Hiếu nên bà Hường không kiểm tra lại. Tuy nhiên, theo bà Hường, Hiếu đã làm hợp đồng mới để vay tiền ngân hàng, chứ không phải là hợp đồng bổ sung từ hợp đồng cũ vào năm 2010 và 2011 của bà. Tổng số tiền bà Hường vay đến thời điểm năm 2013 là 850 triệu đồng.

Năm 2016, bà Quê khởi kiện bà Hường ra Tòa án huyện Krông Năng. Tại Tòa, bà Hường và anh Hiếu khai đã trả 300 triệu đồng cho bà Quê, nhưng bà Quê không thừa nhận.

Sau đó, bà Hường lên ngân hàng huyện Krông Năng để xin photo bộ hồ sơ nói trên nhưng chưa được giải quyết. Tới lần thứ 2 bà Hường lên và nhân viên ngân hàng này đưa cho bà một bộ hồ sơ. Lúc này bà Hường phát hiện bộ hồ sơ này có chữ ký giả mạo của bà ở trong đó. Bà Hường hỏi bà Nguyễn Thị Lan- Phó giám đốc Ngân hàng Argribank huyện Krông Năng, là: Tại sao lần trước hồ sơ không có chữ ký của tôi mà nay lại có? Bà Lan trả lời là nhân viên ngân hàng tự động đưa hồ sơ ra ngoài cho anh Hiếu ký vào (vì thời điểm này anh Hiếu đã chuyển công tác qua cơ quan khác).

Những chữ ký mà bà Hường cho là giả mạo chữ ký của bà trong hồ sơ vay 850 triệu đồng của ngân hàng Argribank Krông Năng.

Giải quyết tố cáo chưa thỏa đáng              

Ngày 27/4/2017, bà Hường làm Đơn tố cáo hành vi giả mạo chữ ký giả mạo hồ sơ nói trên và những hành vi gian dối liên quan của ông Hoàng Văn Hoa- Giám đốc ngân hàng Argribank huyện Krông Năng, Đắk Lắk và các cán bộ ở ngân hàng này, gửi cho lãnh đạo ngân hàng Argribank tỉnh Đắk Lắk.

Trong đơn tố cáo, cho biết: Khoản tiền 300 triệu đồng mà ngân hàng này ghi nợ cho bà Hường là không đúng. Vì trên thực tế bà Hường không nhận tiền đó, cũng không ký tên trong giao dịch, cụ thể là Hợp đồng vay số 5209LA2013:03881, ngày 9/7/2013 không có chữ ký của bà.

Ngày 4/8/2017, ông Lê Văn Thịnh- Phó Giám đốc ngân hàng Argribank  Chi nhánh Bắc Đắk Lắk, gửi Công văn số 2299/NHNoBĐL/KTNB, trả lời cho đơn tố cáo của bà Hường. Trong đó, ông Thịnh cho rằng: Hồ sơ về Hợp đồng nói trên gồm: Hợp đồng tín dụng ngày 9/7/2013, chứng từ giao dịch nhận tiền vay chuyển vào tài khoản tiền gửi ngày 10/7/2013, giấy lĩnh tiền mặt cùng ngày..vv.. có đầy đủ chữ ký và các chữ ký đều giống nhau… Công văn nói thêm là nếu bà Hường còn nghi ngờ về chữ ký trên hồ sơ của khoản vay 850 triệu đồng thì yêu cầu giám định chữ ký.

Theo bà Hường, việc trả lời của ông Thịnh là không thỏa đáng, có tính lập lờ bao che cho cấp dưới. “Trong công văn nói trên, ông Thịnh cho rằng: Chứng từ giao dịch nhận tiền vay chuyển vào tài khoản tiền gửi (ngày 10/7/2013 bút toán số 2), nhưng lại không nói rõ là số tài khoản nào, của ai.  Trong khi thực tế tôi không nhận tiền. Ông Thịnh nói chữ ký của các chứng từ của hồ sơ có đầy đủ chữ ký và các chữ ký đều giống nhau, nhưng đó có phải là chữ ký của tôi hay không. Tôi khẳng định đó không phải là chữ ký của tôi. Còn nói chúng giống nhau thì vì do cùng một người ký thì phải giống nhau rồi”- bà Hường nói.

Làm việc với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Phương- Giám đốc ngân hàng Argribank huyện Krông năng (ông Phương đảm nhiệm chức Giám đốc ngân hàng này thay cho ông Hoàng Văn Hoa đã chuyển sang làm Giám đốc ngân hàng Argribank huyện Krông Buk, Đắk Lắk-PV), về vấn đề giả mạo hồ sơ nói trên. Ông Phương cho biết thời điểm đó ông chưa làm việc ở đây nên không biết.

Trả lời cho vấn đề liên quan nêu trên, bà Nguyễn Thị Lan- Phó Giám đốc Argribank huyện Krông Năng, nói vòng vo, phủ nhận phủ nhận việc mình nói có cho nhân viên đưa hồ sơ ra ngoài cho anh Hiếu ký.

ông Hoàng Văn Hoa- Giám đốc ngân hàng Argribank huyện Krông Buk, Đắk Lắk, cho rằng việc giao dịch vay tiền của bà Hường cũng như những trường hợp khác đều theo quy trình rõ ràng. Về nội dung bà Hường tố cáo mình thì ông Hoa nói không thể khẳng định là đúng hay sai. Khi P/V hỏi về nội dung hồ sơ vay tiền của bà Hường ông có nắm được không, thì ông Hoa nói ông không tiếp cận hồ sơ gốc và gợi ý P/V nên lên gặp lãnh đạo ngân hàng Argribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk.

Công văn của ông Lê Văn Thịnh- Phó Giám đốc ngân hàng Argribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk trả lời Đơn tố cáo của bà Lê Thị Hường

Chúng tôi gặp ông Lê Văn Thịnh- Phó Giám đốc ngân hàng Argribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk để tìm hiểu về công văn nói trên. Tuy nhiên ông Thịnh đã từ chối trả lời vì lý do là ông không có thẩm quyền, không được cấp trên ủy quyền phát ngôn. Khi được hỏi trong công văn đó có chữ ký của ông thì với tư cách cá nhân, ông trả lời sao?. Ông Thịnh nói ông chỉ ký thay Giám đốc, còn nội dung vụ việc thì Phòng Kiểm tra kiểm soát nội bộ đã làm việc và tham mưu cho ông nên ông ký. Ông Thịnh hướng dẫn chúng tôi gửi đơn ở phòng văn thư của ngân hàng để chờ lãnh đạo xếp lịch tiếp chúng tôi. Chúng tôi đã làm theo nhưng từ đó đến nay vẫn không thấy phản hồi từ lãnh đạo ngân hàng này.

Nguyễn Thịnh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ống kính đó đây, Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông