04:56 - 23/03/2017

Một số món ăn giúp tăng sức đề kháng

Sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm thường do bị mắc một số bệnh mãn tính, ăn ngủ kém, tinh thần căng thẳng, công việc quá sức, hoặc sống trong môi trường độc hại. Một số thực phẩm có thể giúp cho cơ thể phục hồi khí lực, tăng sức đề kháng như thịt gà, trứng gà, thịt heo nạc, thịt bò, hải sâm, bào ngư, nghêu, ốc, trai,  lươn, cá chạch, cá chép, táo đỏ, hạt sen, củ sen, cà rốt, một số nấm ăn, dâu tây, chuối, cam .v.v. Sau đây là một số món ăn dễ thưc hiện, ngon miệng, lại có ích cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Súp gà nấu mộc nhĩ.

Nguyên liệu: Thịt gà 500g, nấm mộc nhĩ 10g, nấm hương 4 cái, cà rốt 100g, trứng gà 1 quả, gia vị các loại, bột đao.

Cách làm: Thịt gà nạc luộc chín xé tơi; mộc nhĩ ngâm nở, xé nhỏ. Nấm hương, cà rốt thái chỉ. Nước luộc thịt gà đun sôi, nêm gia vị vừa đủ.

Bột đao hòa với nước lạnh, cho vào xoong, quấy đều cho sánh. Cho tất cả hỗn hợp vào nấu chín. Sau khi súp sôi lại, cho thêm quả trứng xong rắc hạt tiêu, khuấy đều, ăn lúc còn nóng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, tăng cường sức đề kháng, trợ tim mạch. Có ích cho những người suy nhược cơ thể, sức đề kháng suy giảm, ăn ngủ kém, thiếu máu, người suy tim, rối loạn nhịp tim.

Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ.

Nguyên liệu: Câu kỷ tử 30g, táo đỏ 20g, trứng gà 2 quả, nước 300ml.

Cách làm: Nấu trứng đến khi chín. Vớt trứng ra, bỏ vỏ rồi cho vào xoong chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia 1-2 lần, ăn trứng uống canh. Cách 2 ngày ăn một lần..

Công dụng: Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận, trừ thấp, tăng cường khí lực. Có ích cho người tỳ vị suy yếu, ăn uống kém, thiếu máu, suy nhược cơ thể, người bị thận suy, phong thấp.

Canh táo đỏ nấu đậu phụng.

Nguyên liệu: Táo đỏ, đậu phụng, đường phèn mỗi thứ 30g.

Cách làm: Cho đậu phụng vào nồi đất trước, thêm nước dùng lửa vừa ninh 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất ninh chung với đậu phụng, ninh thêm 20 phút, thêm vào đường phèn vào, ninh tiếp 5 phút là ăn được.

Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa. Có ích cho người suy nhược cơ thể, sức đề kháng suy giảm, thiếu máu, ăn ngủ kém.

Canh củ sen, táo đỏ:

Nguyên liệu: Củ sen 500g, táo đỏ 200g.

Cách làm: Hai thứ hầm chín nhừ, thêm đường phèn vừa đủ, dùng ăn nóng vào buổi chiều tối.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ huyết, ích tỳ vị. Có khả năng giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, khí lực dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi nhuận.

Gan heo nấu táo đỏ.

Nguyên liệu: Gan heo 60g, táo đỏ 8 quả, hoài sơn (củ khoai mài) 20g, gia vị các loại.

Cách làm : Gan heo (rửa sạch, xắt miếng). Các thứ rửa sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thủy 3 giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm.

Công dụng: Món ăn này có tác ích khí, dưỡng huyết, giải độc gan, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa. Có ích cho người suy nhược cơ thể, sức đề kháng suy giảm, chức năng gan suy yêu, thiếu máu, ăn ngủ kém.

Củ sen xào tôm, thịt.

Nguyên liệu: Củ sen 500g, tôm đất 100g, thịt heo nạc 100g  Hành lá, dầu ăn (hoặc mỡ nước), tỏi, tiêu, đường, muối,bột ngọt, nước mắm, ớt, chanh.

Cách làm: Ngó sen rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, chẻ làm hai rồi cắt khúc 5-6cm, ngâm nước có pha nước cốt chanh cho có màu trắng đẹp, đến khi gần xào thì vớt ra để ráo nước.

Thịt nạc rửa sạch, xắt mỏng. Tôm đất lặt bỏ râu, bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo nước.Ướp vào thịt và tôm đất ít tiêu, muối, bột ngọt (khoảng ½ muỗng cà phê). Hành lá rửa sạch, xắt khúc ngắn 2cm.

Bắc chảo dầu (hoặc mỡ) lên bếp, khử tỏi vàng thơm. Cho thịt và tôm vào xào vài dạo rồi cho ngó sen vào xào chung.

Khi thịt, tôm và ngó sen đã chín, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước mắm + hành lá. Đảo đều rồi nhấc xuống.

Dọn ăn nóng trong bửa cơm, khi ăn rắc thêm ít tiêu, có thể chấm với nước mắm pha tỏi ớt.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, bổ phế, bổ khí sinh huyết, rất tốt cho người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, ăn uống không ngon miệng, trẻ em gầy yếu, người cao tuổi bị ho kéo dài, mất ngủ.

Lương y Đinh Công Bảy

(Tổng thư ký hội Dược liệu thành phố)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]