10:34 - 27/11/2017

Thêm một lò phun dioxin bị ngừng hoạt động

Ngày 27.11, thông tin từ UBND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, lò phun dioxin ở huyện này đã chính thức dừng đốt sau khi huyện có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo về việc tạm ngưng hoạt động đốt rác tại lò đốt ở huyện này để tiến hành sửa chữa, khắc phục theo chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Lò phun dioxin có ống khói tự gãy

Trong thời gian tạm ngưng hoạt động của lò đốt này, tất cả nguồn rác thải phát sinh sẽ được thu gom, lưu chứa tại bãi rác ở ấp Trà Quýt B.

Như Làng Mới đã thông tin, trong các năm 2014 và 2015, để xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang phát sinh ngày một nhiều, nhất là ở khu vực nông thôn, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư nhiều tỷ đồng để Sở Tài nguyên Môi trường làm 3 lò đốt rác tại các huyện: Châu Thành, Long Phú và thị xã Ngã Năm.

Sau khi có tiền ngân sách, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Công nghệ Tài nguyên Môi trường (trụ sở 129 Xuân Thuỷ, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đã cử cùng lúc 7 cán bộ “giúp” Sóc Trăng lập dự án. Để xây lò, thêm một doanh nghiệp khác ở tận Hà Nội đã vào Sóc Trăng thi công. Đó là Công ty TNHH MTV Đức Minh (242H, phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), chuyên xây lò đốt rác BD-ANPHA được Bộ Xây dựng cấp chứng nhận.

Danh sách cán bộ lập dự án

Sau một thời gian hoạt động rất ngắn, các thông số bụi, dioxin đều vượt mức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Ô nhiễm từ rác thải không kinh khủng bằng ô nhiễm do quá trình xử lý rác thải gây ra vì dioxin ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Không chỉ phun khí dioxin, các lò đều xuống cấp trầm trọng, ống khói tự gãy làm nhiều khúc. Lò được Bộ Xây dựng chứng nhận nhưng đốt hoàn toàn thủ công, dùng lá dừa để đốt, gây bức xúc dư luận.

Giấy chứng nhận của Bộ Xây dựng cho công ty làm lò.

Cho đến nay, đã có 2/3 lò phun dioxin buộc phải dừng đốt. Trước khi dừng phun dioxin, Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng có văn bản “xin” tiền ngân sách để sửa lò. Điều lạ là, tiền sửa lò còn cao hơn tiền xây lò mới!

Sau một thời gian dài phun khí dioxin gây hại nhân dân, lò phun dioxin ở huyện Châu Thành, Sóc Trăng đã ngừng đốt. Như vậy, 2/3 lò sản xuất dioxin ở tỉnh này đã ngừng hoạt động, làm người dân phấn khởi.

Hữu Danh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]

  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]