13:57 - 18/07/2017

Mong cán bộ hướng dẫn cách làm giàu bằng nuôi lợn, gà, bán chổi đót… cho nhân dân

Thưa quý đọc giả, thời gian qua trên khắp phương tiện thông tin đại chúng đâu đâu cũng là thông tin nhà của cán bộ từ thành phố giàu có tới tỉnh sống nhờ ngân sách đều rất to, nó không khác gì các biệt phủ thời phong kiến, bên cạnh đó là sự giàu lên của một bộ phận khác tách biệt với số đông xã hội. Để giúp bạn đọc có cài nhìn đa chiều về vấn đề này từ hôm nay tạp chí Nông Thôn Mới (Tạp chi điện tử Làng Mới) mở mục “Bất thường trong bình thường” trong chuyên mục bàn tròn nhằm đăng tải các ý kiến khác nhau của đọc giả về việc giàu lên của nhiều bộ phận khác nhau trong xã hội


Liên quan đến những khối tài sản khổng lồ của các vị quan chức làm nóng truyền thông thời gian qua, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh rằng: “Giải thích về nguồn gốc tài sản bất cứ trường hợp nào cũng phải hợp lý. Anh có 10 tỷ mà bảo đi nuôi lợn, nuôi gà, lấy đâu ra mà lắm thế. Giải thích cho xong mà không hợp lý thì không ai chấp nhận nổi”.

Khu biệt thự cao cấp này ở tỉnh nghèo Lào Cai, có bao nhiêu ngôi nhà là của dân? (ảnh TTO)

Quả thật, dư luận luôn dị nghị về những khối tài sản đó và hoài nghi tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ.

Hiện tượng làm thối móng tay, nuôi heo làm biệt thự, biệt phủ của các quan đã đến một cao trào, một chuyện tưởng chừng trong làng tiếu lâm bây giờ họ đã công khai một cách đầy thách thức. Dường như một hành lang pháp luật chi tiết và nghiêm minh, kèm theo những điều cấm mà đảng viên không được làm vẫn không mấy tác dụng. Để rồi “miếng bánh ngân sách” thơm ngon, béo bở luôn được những “con sâu”, “con mọt” tìm cách “đục”, chen nhau “khoét”.

Nếu cứ như lời quan chức đó giải trình thì tất cả những người lao động đang chạy xe ôm, có người chạy xe ôm cả đời, có khi họ có đến mấy biệt thự rồi.

Các giải trình của một số cán bộ về số tiền có được để xây biệt thự có vẻ rất… coi thường dư luận, bởi đại đa số người dân biết đánh giá đúng mức, công bằng, khách quan. Người dân mong muốn cán bộ giải trình một cách công khai, minh bạch, hợp lý chứ không phải một cách giải trì không thể chấp nhận được như vậy.

Thực tế, cán bộ mà liêm khiết thì không có mấy ai giàu cả. Cán bộ nuôi lợn, gà để giàu nhanh thì thấy ngày càng “hiếm” có. Trong khi nhân dân hàng triệu người nuôi gà, nuôi lợn, chạy xe ôm từ lâu, thậm chí đó là nghề “gia truyền”, nghề kiếm cơm, mà đời sống vẫn nghèo khó, phá sản, nợ nần ngân hàng chồng chất.

Nếu quả thực cán bộ đó chứng minh được cách làm giàu của mình bằng nuôi lợn, gà, bán chổi đót… thì chúng ta cần yêu cầu cán bộ phổ biến bí quyết làm giàu, từ đó nhân rộng cho các hộ nghèo để nhân dân học hỏi, chứ dân ta còn nghèo lắm, nuôi lợn, luôn gà cả đời mà vẫn nghèo.

Và, với phương cách nuôi gà, heo làm chổi đót chạy xe ôm là có thu nhập chục tỷ, ngành giáo dục cần phải nghiên cứu đưa vào sách giáo khoa, giáo trình dạy cho thế hệ con em chúng ta cách làm giàu? Được vậy thì chẳng bao lâu Việt Nam sẽ thoát nghèo và sớm vươn lên thành “con rồng châu Á”.

Thực tế cho thấy, đang có sự lảng tránh, làm ngơ theo kiểu “tôi không động đến anh, anh không động đến tôi”. Từ đó hình thành lên những liên minh ngầm bảo vệ, che chắn cho nhau. Để khắc phục tình trạng này, Đảng, Nhà nước phải có chế tài mạnh để xử lý những người kê khai tài sản không trung thực.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Đảng xác định, kê khai tài sản vô cùng quan trọng vì tham nhũng thường gắn liền với vấn đề tài sản. Nhưng thực tế hiện nay người ta khá yên tâm với việc kê khai tài sản, vì họ khai đến đâu cũng chỉ biết đến đó”.

Cục trưởng Đạt mới đây đã “đề nghị dứt khoát không bổ nhiệm cán bộ nếu kê khai gian dối”. Đề nghị này cục vị Cục trưởng có phần hơi ngược bởi đa phần chúng ta bổ nhiệm rồi mới biết.

Thiết nghĩ, là “công bộc của dân” thì đừng xây dựng cho mình một cuộc sống quá xa cách dân chúng. Và cũng đừng biện minh cho khối tài sản “khủng” của mình bằng những nghề không tưởng như vậy. Trình độ dân trí của người dân cao hơn các vị nghĩ đấy!

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]