17:07 - 22/03/2018

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển kinh doanh với Hong Kong

Chuyến thăm Việt Nam (từ ngày 21 đến hết ngày 23/3) của đoàn doanh nhân cấp cao do ngài Edward Yau – Bộ trưởng Bộ Thương Mại và bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong dẫn đầu cùng với khoảng 60 doanh nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm và xúc tiến đầu tư, phát triển mối giao thương giữa Việt Nam và Hong Kong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài bộ trưởng Edward Yau chiều ngày 22-3 (ảnh Báo Chính phủ) 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong  về chuyến thăm Việt Nam này!

Phóng viên: *Hong Kong (Trung Quốc) đang thu hút đầu tư từ Việt Nam, vậy thì các ưu đãi hiện tại của Hồng Kong cho Việt Nam là gì và Việt Nam cần lưu ý gì khi đầu tư vào Hong Kong  thưa bà?

Bà Margaret Fong: Chúng tôi cởi mở với tất cả mọi ngành, không có giới hạn nào trong việc hạn chế tài sản hay số phần trăm sở hữu của các cổ đông không phải là người Hong Kong hoặc bất cứ khía cạnh nào khác. Vì thế bạn được chào đón ở mọi lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Chúng tôi không có chuyện đối xử phân biệt giữa công ty Hồng Kông  và công ty nước ngoài, bạn sẽ hưởng cùng biểu thuế như các công ty địa phương. Nếu có ưu đãi nào đó, thì chúng tôi có thỏa thuận đối tác kinh tế chặt chẽ hơn với Trung Hoa đại lục, nếu bạn là người Việt Nam thành lập công ty ở Hồng Kông , bạn sẽ có tư cách là công ty Hồng Kông.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về hợp tác sắp tới giữa Việt Nam và Hong Kong  (ảnh Báo Chính phủ) 

Chúng tôi có những đơn vị dịch vụ rất tốt chuyên hỗ trợ các vấn đề khiến bạn bận lòng như thành lập công ty, mặc dù thủ tục rất đơn giản, hoặc nếu bạn cần tìm địa điểm cho văn phòng, tìm trường cho con cái nếu gia đình theo mình đến Hồng Kông.

Bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong

Ở Hồng Kông, bạn chỉ phải đóng thuế khi công ty bạn có lợi nhuận. Hiện tại mức thuế là 16.5 %, vừa mới có thông báo là sẽ giảm xuống còn 8.25 % cho khoản lợi nhuận 250 000 USD đầu tiên công ty làm ra. Đối với những công ty mới vào Hồng Kông, sẽ là một ưu thế lớn.

Thêm nữa khi đã ở Hồng Kông, rồi chúng tôi có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm Cục Xúc tiến Phát triển thương mại Hồng Kông , chúng tôi có thể giúp bạn xác định thị trường mục tiêu. Chúng tôi có mạng lưới sâu rộng ở Hồng Kông và khắp nơi trên thế giới, vì thế, nếu bạn muốn tìm kiếm một đối tượng khách hàng nào đó hoặc dịch vụ giúp công ty mình phát triển, hãy đến với HKTDC, chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối. Điểm rất tốt là hầu hết các dịch vụ là miễn phí.

*Vậy thì đâu là ngành tiềm năng nhất để chúng tôi đầu tư ở Hồng Kông(Trung Quốc)?

Thứ nhất Việt Nam hiện rất mạnh ở lĩnh vực ẩm thực, kinh doanh đồ ăn thức uống, và ngành này ở Hồng Kông đang rất sôi động, các bạn có thể đến với tư cách nhà phân phối sản phẩm hoặc mở các cơ sở ẩm thực và dĩ nhiên ở đây cũng là môi trường có tính cạnh tranh. Mặc dù chúng tôi có hết ẩm thực quốc tế ở đây nhưng Hong Kong luôn gìn giữ và cổ vũ cho bản sắc ẩm thực của địa phương.

*Phía Hong Kong(Trung Quốc) tìm kiếm lĩnh vực gì ở Việt Nam để xúc tiến đầu tư sau khi đã phát triển kinh doanh vào lĩnh vực sản xuất và bất động sản, thưa bà?

Đối với lĩnh vực sản xuất và cơ sở hạ tầng, dòng đầu tư chắc chắn sẽ còn tiếp tục thêm nữa. Một ngành mới chúng tôi quan tâm là tài chính và công nghệ, chúng tôi cũng hiểu là đây là khu vực Việt Nam khuyến khích nhiều công ty bản địa phát triển.

Fintech là thế mạnh của Hồng Kông, sự phối ngẫu giữa lĩnh vực tài chính và công nghệ sẽ mang lại nhiều cơ hội mới. Một loại công nghệ khác mà chúng tôi cũng nhận thấy sự phát triển với tốc độ rất cao từ khối start-up ở Hồng Kông  hiện là công nghệ sinh học, cũng như ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cũng là khu vực mà Việt Nam quan tâm.

Nói chung, hiện chúng tôi đi sâu hơn vào dịch vụ và công nghệ, như công nghệ cho tài chính, công nghệ sinh học và cả những dịch vụ chuyên ngành như: luật, kế toán, tư vấn doanh nghiệp, hiện Việt Nam đang phát triển ở nhịp độ rất nhanh, sẽ có ngày càng nhiều nhu cầu cho các dịch vụ chuyên ngành này.

Khi bàn đến cơ hội mới, thể nào cũng sẽ có dính dáng đến công nghệ, vì công nghệ là xu hướng chung của thời đại này. Ở góc này của thế giới, mức độ đón nhận công nghệ đang rất cao, ai ai cũng hăm hở để thử công nghệ mới. Ngay cả trong phát triển bất động sản, cũng có thể có công nghệ quản lý tài sản, hoặc ta có thể nói đến những thành phố thông minh. Bây giờ khi nói đến một khái niệm lĩnh vực nào thì không còn là lĩnh vực đó theo nghĩa truyền thống nữa mà là lĩnh vực đó kết hợp với công nghệ mới.

*Theo bà, làm thế nào để có thể khẳng định chắc chắn sự tăng trưởng của quan hệ giao thương giữa đôi bên?

Chúng tôi rất hào hứng về những cơ hội mới sẽ xuất hiện đặc biệt từ việc ký kết hiệp định tự do thương mại giữa Hồng Kông và ASEAN và các thỏa thuận đầu tư. Đã có những công ty Hong Kong đầu tư vào Việt Nam nhiều năm qua, một số thậm chí đã có quá trình hơn nửa thế kỷ, và chúng tôi hoàn toàn tin rằng sẽ có nhiều hơn nữa những công ty như vậy sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời điểm này.

Thứ hai, chúng tôi tin rằng có nhiều thứ chúng ta có thể làm cùng nhau. Hiện chúng ta đều rất tập trung vào việc phát triển ra thị trường quốc tế. Đối với nhiều công ty đặc biệt là các công ty sản xuất, cần rất nhiều chuyên môn như làm thương hiệu, tiếp thị, thương mại điện tử – hiện thương mại điện tử đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, công nghệ tài chính, quản lý hệ thống vận chuyển kho bãi bằng phương tiện điện tử, cả một xã hội thông minh… Chúng tôi hy vọng có thể đến Việt Nam vào thời điểm này không chỉ thể hiện sự háo hức đầu tư vào Việt Nam mà còn để giúp quý công ty các bạn đi ra thương trường quốc tế và xây dựng tương lai thịnh vượng.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện In Style Hong Kong, bên cạnh việc giới thiệu các thương hiệu và sản phẩm trong trung tâm mua sắm, còn có những hoạt động khác, có thể ở lĩnh vực thời trang, thời trang thì quen thuộc với người Việt rồi, chúng tôi đang hướng đến ý tưởng như trình bày một biến tấu của trang phục truyền thống Áo dài của quý vị bởi các nhà thiết kế Hồng Kông .

Chúng tôi cũng hướng đến những tiết mục đưa các đầu bếp rất nổi tiếng gặp gỡ nhau ở một buổi đại dạ tiệc, để các quan khách được tận mục sở thị ẩm thực Hồng Kông và Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ giới thiệu đến quý vị khía cạnh kinh doanh, với những chuyên gia trong các lĩnh vực làm thương hiệu, tiếp thị, thương mại điện tử, quản lý kho bãi và vận chuyển trên hệ thống điện tử, bên cạnh đó chúng tôi còn mong muốn xây dựng tình bằng hữu lâu dài và muốn chia sẻ văn hóa nữa. In Style Hong Kong là một dịp để mang Hồng Kông tới Việt Nam, không chỉ đến cộng đồng doanh nhân mà còn đến tất cả mọi người.

*Xin cảm ơn bà!

 

Hà Vũ (Thực hiện)

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]