21:15 - 14/11/2017

Miền trung: Nước mắt người dân vùng lũ

Miền Trung trời đã hết mưa, gió đã lặng, đường sá đi lại dễ dàng hơn, nhưng những làng mạc nơi lũ đi qua vẫn xác xơ, tiêu điều. Cơn bão số 10 khủng khiếp vừa qua chưa được bao lâu, khúc ruột miền Trung lại phải oằn mình hứng chịu bão 12 ập đến, những giọt mắt đã rưng rưng từng giờ nhìn về phía đau thương, cơn lũ dữ khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã khổ nay càng khổ thêm. Lại một lần người miền Trung trắng tay sau lũ.

Cơn bão số 10 khủng khiếp vừa qua chưa được bao lâu, khúc ruột miền Trung lại phải oằn mình hứng chịu bão 12 ập đến. Đau thương nối tiếp đau thương, cầu mong thiên tai đừng đến, mong bão tố hãy chuyển hướng mà rời xa miền Trung yêu dấu, để đớn đau đừng lặp lại, để đồng bào đừng tiếp tục phải cắn răng chống chọi với cơn giận dữ của thiên nhiên.

Bao nhiêu tiền bạc, công sức, “trắng tay theo lũ”

Sau những ngày nước lũ đi qua, chúng tôi trở những lại các địa phương trong các tỉnh Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi…. nhiều làng mạc vẫn còn chìm trong lũ, nước rút đến đâu người dân cùng nhau khắc phục, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn ghế, vệ sinh môi trường đến đó.

Chúng tôi có mặt tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nơi đây được ví “Rốn lũ”  mưa lũ làm hơn 1.000 héc ta rau, màu bị ngập nước. Bà con phải gom từng hạt giống rau gieo ươm để kịp thu hoạch bán trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến.

Vườn rau của bà con nông dân tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng thẫn thờ nhìn vườn rau chết rụi.

Vợ chồng bà Bùi Thị Một ở thôn Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Già rồi, 2 vợ chồng tôi già rồi biết làm gì đây” bà Một than ngắn thở dài: mới tuần trước, hai vợ chồng nhẩm tính, với 3 sào khổ qua, dưa leo thì Tết này chí ít gia đình cũng thu hoạch được vài chục triệu đồng. Vậy mà chỉ qua trận lụt thì bao nhiều tiền bạc, công sức giờ đã đổ ra sông, ra biển, cánh đồng Bàu Tròn nước ngập gần 2 mét nhấn chìm toàn bộ rau màu của vợ chồng bà và hơn 47 héc ta của nông dân nơi đây. Bà Bùi Thị Một cho biết: “Già rồi, 2 vợ chồng làm gì đây, thử hỏi đầu tư biết bao nhiêu mà hư hết. Thủy điện xả từ từ, chứ xả nhanh quá, dồn lại xả 1 lần, dân chịu không nổi. Thôn Bàu Tròn mất quá nhiều”.

Ông Lê Trọng Quốc, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đại An cho biết, khó khăn nhất hiện nay là tìm nguồn giống cây trồng: “Đầu vụ, các loại giống như cây ớt và một số cây trồng khác cũng rất khan hiếm. Trên Thị trường hiện nay cây ớt cũng rất hiếm nên bà con rất thiếu thốn về cây giống. Sản xuất vùng rau này để cung cấp cho Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay bà con nông dân đã mất trắng hoàn toàn. Vấn đề thủy điện xả lũ, chỗ địa phương không nhận được bất cứ thông tin nào về xả lũ, cho nên người dân cũng bị động trong việc phòng chống”.

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết. Xã Đại An, một trong những địa phương ngập lụt sâu của huyện Đại Lộc, toàn bộ hơn 200 héc ta rau màu bị dập nát phải trồng lại.

Ông Mai cho hay: “UBND huyện chỉ đạo các xã và bà con nhân dân những gì còn có thể khắc phục được thì khắc phục, những vùng gieo tỉa bị hư hỏng sẽ cố gắng gieo trồng trở lại bằng các loại hoa quả ngắn ngày để có thu nhập phần nào đối với nhân dân từ nay đến Tết. Nếu điều kiện có thể được, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ phần nào cho người sản xuất để bà con an tâm hơn trong đầu tư tiếp theo”.

Vườn rau của bà con huyện Đại Lộc, Quảng Nam cũng lâm vào cảnh mất sạch.

Có mặt tại xã Hành Tín Đông khi nước lũ nơi đây vừa rút, theo quan sát của chúng tôi, trước cảnh bùn đất ngập ngụa và cây trồng hoa màu đổ nát, hơn 20 ha chuối ngự đang thời kỳ cho trái – nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đã bị cơn bão số 12 vừa qua quật ngã tan tành, nằm ngổn ngang khắp nơi.

Đưa tay chỉ vườn chuối ngự rộng khoảng 2 sào (500m2/sào) đang thời kỳ thu hoạch bị gãy gục gần hết, bà Nguyễn Thị Ảnh (sinh 1954), ở thôn Thiên Xuân, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi  nói như khóc: “Nguồn thu nhập chính của gia đình là nhờ cả vào số chuối này, giờ bị hư hỏng hết nên không biết mai mốt gia đình lấy gì mà sống”.

Tương tự, tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, trong đợt lũ vừa qua, hầu hết các xã trên địa bàn ngập trong lũ, với hơn 10.000 nhà dân. Trong đó, nhiều xã bị ngập nặng như: Hòa Tiến, Hòa Liên, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Phước,…Cùng với đó là nhiều hecta rau sạch của bà con nông dân mất trắng.

Dù trời mưa, vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng (xã Hòa Tiến) cũng vác cuốc ra vựa rau sạch của gia đình để dọn dẹp đống bùn đất, nhổ bỏ rau hỏng, cuốc lại đất mấy sào đất.

“Nước lụt lên cao khiến toàn bộ 2.500m2 rau của gia đình tôi ngập úng trong nhiều ngày, hư hại mất trắng toàn bộ, thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Tại vùng rau thôn Yên Nê 2 có 17 hộ trồng rau sạch, với diện tích hơn 1,7ha, bình quân 1 sào/vụ bà con nông dân thu nhập 10 triệu đồng. Chỉ sau một ngày đêm bị lũ nhấn chìm, toàn bộ vùng rau bị hư hại. Ước tính thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Nghề rau trắng tay”.

Còn ông Bùi Dũng – Giám đốc HTX Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong) cho biết, vùng rau sạch Túy Loan có trên 8ha rau của hơn 45 hộ, đang vào vụ thu hoạch đã bị lũ nhấn chìm, hư hại hoàn toàn.

Trận lũ này, huyện Hòa Vang thiệt hại hơn 90ha rau, đậu các loại; gần 13.000 gia cầm bị chết, trôi mất; 175ha ao tôm cá bị mất trắng; 180 tấn lúa giống chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân bị ướt hỏng,… Tổng thiệt hại ban đầu hơn 44 tỷ đồng.

Tại vùng rau La Hường (Cẩm Lệ), bà Võ Thị Vân như ngồi trên đống lửa khi mấy sào rau bị lũ phá nát: “Một mình nuôi mẹ già và 3 đứa con đang tuổi ăn học. Tôi đến vùng La Hường thuê đất trồng rau cải thiện cuộc sống. Trận lũ vừa qua khiến mấy đám rau bị hư hại, mất trắng hoàn toàn. Giờ không biết lấy chi ăn đây, toàn bộ miếng cơm của gia đình tôi đều phụ thuộc vào mấy sào rau này”.

Theo những người dân, đây là trận lụt quá khủng khiếp, mặc dù có chuẩn bị trước các khâu tránh lũ, thu xếp đồ đạt, tài sản cho khỏi bị ướt nhưng hầu hết các gia đình đều bị ướt lương thực, vật dụng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, quạt điện, nồi cơm điện đều bị ngấm nước, có nhiều nhà nước ngập lên chạm nóc nên mọi thứ bỏ trên gác đều bị hư hỏng nặng.

Nỗi đau tột cùng giọt nước mắt của người dân vùng lũ

Tính đến nay, mưa bão số 12 làm 106 người chết và 25 người mất tích, hơn 120.000 ngôi nhà sập đổ, tốc mái, hư hỏng; gần 10.000ha lúa ngập, 15.203ha rau màu thiệt hại, 25.957 lồng bè nuôi trồng thủy sản mất trắng. Có ít nhất 1.294 tàu thuyền của ngư dân bị chìm, hư hỏng…

Cụ thể, số người chết ở từng tỉnh: Khánh Hòa 39 người, Bình Định 17 người, Quảng Ngãi 8 người, Quảng Nam 24 người, Thừa Thiên-Huế 10 người, Lâm Đồng 3 người, Phú Yên 1 người, Kon Tum 1 người, Đắk Lắk 1 người, Quảng Trị 1 người, Đà Nẵng 1 người. Vẫn còn 25 người mất tích (Quảng Nam 11 người, Bình Định 8 người, Khánh Hòa 5 người, Phú Yên 1 người).

Người dân huyện Bắc Trà My bị lũ sụp nhà phải che láng tam tổ chức đám tang cho người thân.

Chỉ trong tích tắc, vụ sạt lở kinh hoàng tối 5/11 tại huyện Bắc Trà My đã khiến 9 nạn nhân bị vùi lấp. Bốn người may mắn được cứu thoát. Nhưng 5 mạng người xấu số trong 2 gia đình mãi mãi ra đi dưới các lớp bùn đất gồm: Hồ Thị Ái (SN 1983), Võ Thị Hồng (SN 1951), Nguyễn Thành Phương (SN 1991), Nguyễn Thị Đắc (SN 1972), Đỗ Mỹ (cùng trú thôn Đàng Bộ). Riêng ông Đỗ Mỹ phải đến trưa 6/11 mới tìm thấy thi thể đưa về mai táng.

Người dân huyện Bắc Trà My bị lũ sụp nhà phải che lán tam tổ chức đám tang cho người thân.

Tương tự như vậy,tại huyện Phước Sơn. trưa ngày 5.11, trên đoạn đường này có 4 người đi trên 2 xe máy bị mắc lầy. Thấy vậy, anh Hồ Văn Chước là cán bộ kiểm lâm và một người nhà ở gần đó chạy đến hỗ trợ người. Liền lúc đó, một quả đồi từ taluy dương đổ sập xuống. Hậu quả 4 người bị vùi lấp hoàn toàn, một người bị thương nặng và một người bị thương nhẹ.

Vẫn biết, khi đứng trước thiên nhiên, con người trở nên nhỏ bé đến vô cùng, đáng thương và tội nghiệp… chỉ biết gồng mình mà gánh chịu. Chúng tôi áy náy đến day dứt góp một chút lòng bé mọn qua bài viết này chẳng biết phải làm gì, chỉ mong sao những mùa mưa bão sau, sau nữa, không còn phải rớt nước mắt tất bật trở về. Đối với người dân nơi đây, nước mắt nhiều khi không thể rơi nổi bởi sự chịu đựng đã được tôi luyện qua tháng năm, ngấm vào tâm hồn của từng người dân từ thuở mới lọt lòng, từ người già đến trẻ nhỏ. Bởi vì khổ quá, đã trải qua nhiều quá nên càng phải trở nên kiên cường.

Trọng Tâm – Ngô Nga

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]