Nguyên nhân và 1 số hậu quả khi bị mất răng

mất răng

1. Nguyên nhân gây mất răng ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới mất răng vĩnh viễn như:

Hậu quả của một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm amidan. ..

Do chấn thương làm hỏng răng hoặc mất răng.

Mất răng cửa nên trồng loại nào tốt và thẩm mỹ nhất? Nha khoa Thùy Anh - nhakhoathuyanh

Tình trạng răng số 8 bị lệch làm hỏng răng bên cạnh và hỏng chân răng cần phải nhổ răng.

Do chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Ăn uống không đầy đủ chất như canxi, kali. .. làm răng bị bào mòn dễ dẫn tới tình trạng mất răng.

Do thói quen: Đây là nguyên nhân không thể thay đổi được, khi tuổi tác tăng cao các hoạt động nhai, ngậm và cắn nhiều lâu ngày sẽ gây xói mòn lớp men ở các góc của răng, dẫn tới hiện tượng lão hoá. Lão hoá răng khiến cho răng không còn chắc khoẻ sẽ dẫn đến mất răng.

2. Hậu quả của việc mất răng?

Bất kỳ nguyên nhân gì khiến sự mất răng ở người lớn là không thể phục hồi được và có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng sau:

Làm giảm chức năng nuốt nhai

Khi mất một răng thì thực tế chúng ta đã mất gần gấp đôi hệ số nhai của răng kia, các răng khác của hàm trên cũng không còn chức năng nhai. Khi đó sẽ giảm khả năng tiêu hoá thức ăn trước khi xâm nhập cơ thể nguy cơ dễ gây ra tình trạng đau dạ dày. Khớp là mất răng hàm thì khả năng nhai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi lực nhai giảm còn ảnh hưởng đến việc ăn uống mỗi ngày.

link tham khảo :Miệng móm Xấu hay Đẹp? Tướng số của người miệng móm

Xô lệch răng sẽ gây trật khớp cắn

Mất răng không những làm giảm sút lực nhai, mà gây ra hiện tượng xô lệch các răng còn lại trong hàm và rối loạn khớp cắn. Các răng gộp lại với nhau là một chỉnh thể thống nhất nâng đỡ và cân bằng cho nhau trên cung hàm, giúp phân bố đồng đều lực nhai. Khi mất một răng, các răng ở hàm đối diện vị trí răng mất khi mất đi sự nâng đỡ thì chúng sẽ trồi lên hay tụt về phía răng bị mất. Điều này dẫn đến việc hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm làm ảnh hưởng đến cảm giác nhai cắn và gây đau đau nhức khi nhai.

Mất răng làm cho lực cắn nhai không được phân bố đều, hai răng bên cạnh vị trí răng bị mất không còn điểm tựa, một số răng sẽ có hiện tượng xô lệch và dịch chuyển đến vị trí răng mất, lâu ngày, sẽ tạo khoảng trống để những răng khác phát triển xô lệch. Không chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ của hàm răng mà gây ảnh hưởng cho những răng còn lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nhai cắn. Cơ thế khi có nhiều khoảng kẽ trong răng khiến thức ăn dễ mắc phải và làm vi khuẩn sinh sôi, nảy nở dẫn tới các bệnh răng miệng ra tăng.

Tiêu xương ổ răng

Sau khi mất răng, các xương hàm quanh ổ răng đã mất bắt đầu tiêu biến theo hiện tượng đào thải tự nhiên của cơ thể. Xương ở khu vực răng mất sẽ tiêu đi cực nhanh, ảnh hưởng không ít đến thẩm mỹ hàm răng mà còn gây ảnh hưởng lớn đến việc phục hình sau này, nếu điều trị phải ghép xương. Tiêu xương cũng làm thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt như sưng tấy, không còn điểm tựa da mặt bị chảy xệ nếp nhăn sẽ hình thành nhiều hơn khiến khuôn mặt già đi so với tuổi. Ngoài ra, tiêu xương ổ răng còn làm giảm khả năng nâng đỡ hàm răng và cũng khiến hàm giảm lực nhai, răng trở nên yếu hơn.

Bệnh đau đầu, đau cổ vai

Răng bị mất làm cho hàm bị mất cân đối, lực nâng đỡ cũng không còn nên các răng còn lại sẽ xoay theo chiều tự nhiên khi đó lực nhai tác dụng lên những răng còn lại tăng lên một cách đột ngột dẫn đến thay đổi biên độ dao động của khớp thái dương hàm, lâu ngày gây ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm làm bạn bị đau đầu, nhức vai, gáy, . ..

Nhức Mỏi Vai Gáy Nặng Đầu và Cách Xử Lý Đơn Giản Tại Nhà

Phát âm không bình thường

Răng cũng tham gia vào việc giúp bạn phát âm chính xác hơn, khi mất răng làm cho răng có khoảng trống dẫn tới phát âm không chuẩn. Đặc biệt khi bạn mất răng cửa, làm giảm hoặc mất tương quan giữa lợi – môi – lưỡi nên dễ phát âm ngọng.

link tham khảo :Dùng tăm xỉa răng – Tác hại từ thói quen không tốt

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp

Răng bị mất ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi bạn giao tiếp, đặc biệt các vị trí răng sẽ nhô ra khi nói hay cười. Với việc mất răng hàm thì theo thời gian, răng các vị trí răng khác cũng sẽ bị xô lệch và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm. Ngoài ra còn có hiện tượng phát âm bị thay đổi, nói ngọng, . .. răng hàm hay đau, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng sống hàng ngày.

Xương hàm có chức năng nâng đỡ toàn bộ cơ mặt nên khi mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương làm cho bạn bị sưng môi, da chảy xệ và vùng da xung quanh miệng hình thành nếp nhăn cũng là nguyên nhân của hiện tượng lão hoá da sớm.

Gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể

Mất răng làm giảm khả năng nhai, ảnh hưởng tới ăn uống, gây đau khi nuốt nên cần ăn hạn chế các loại phải nhai nhiều, giảm ăn thực phẩm có nhiều chất xơ và giàu vitamin hơn. Tâm lí dễ dẫn tới những tình trạng bệnh lý như thiếu hụt vitamin A hay táo bón vì không có chất xơ.mất răng làm giảm chức năng nhai

Ảnh hưởng tới tinh thần

Khi bị mất răng làm cho bạn có cảm giác lo sợ hay tự ti nếu những răn nằm ở vị trí dễ thấy nhất gây ảnh hưởng tới tinh thần của người bị mất răng.

3. Làm gì khi bị mất răng?

Rất nhiều người thắc mắc phải làm gì khi mất răng, thậm chí nhiều người hỏi mất nhiều răng phải làm sao? Khi mất răng có thể sử dụng các biện pháp để phục hồi và giảm thiểu những nguy cơ biến chứng do mất răng gây ra bao gồm:

Hàm giả tháo lắp

Đây là kỹ thuật hay được sử dụng với cả người già và các bệnh nhân bị mất răng lâu ngày. Kỹ thuật này có thể sử dụng khi mất một tay vài răng thậm trí cả hàm răng. Phương pháp này sử dụng một hàm giả có phần mô nướu gắn trực tiếp lên răng của người bệnh có thể làm hàm giả bán phần hoặc toàn bộ tuỳ thuộc theo mỗi đối tượng. Khi sử dụng kỹ thuật hàm giả tháo lắp này các bệnh nhân có thể tháo ra một cách dễ dàng. Những nhược điểm của phương pháp này là khi hàm tháo lắp sẽ bị cong và lệch khi bị một lực tác động lớn, khả năng nhai kém, dễ gãy khi sử dụng một thời gian, không ngăn chặn được sự tiêu xương. .. Vì vậy, kỹ thuật này hiện không còn được sử dụng nhiều.

Làm cầu răng giả

Đây là phương pháp thay thế đơn giản nhất khi bị mất một hay nhiều răng trên cùng một khu vực, phương pháp này có thể giảm được những nhược điểm của phương pháp hàm tháo lắp nhân tạo. Làm cầu răng sứ là kỹ thuật hàm giả tháo lắp, nhưng muốn làm được cầu răng thì 2 răng lân cận phải rất chắc khoẻ mới có thể giữ được cầu răng. Ưu điểm là khả năng nhai tốt hơn so với hàm giả tháo lắp, tuổi thọ cao hơn và trông đẹp hơn. Nhược điểm là khó làm vệ sinh các răng bên dưới cầu răng nên không ngăn chặn được sự tiêu xương và dễ gãy nếu ăn uống nhai vật cứng. ..

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant cũng là phương pháp được sử dụng tốt khi phải thay thế một răng hay nhiều răng ở những vị trí khác nhau trong khoang miệng, Phương pháp này tái tạo và phục hồi khả năng ăn nhai tốt giống với răng thật. Khi sử dụng thì bạn được gắn một trụ chân răng giả vào trong hàm, và gắn chiếc răng thay thế để tạo độ bám chắc. Ưu điểm phương pháp này là tuổi thọ răng giả dài, phục hồi chức năng nhai tốt, thẩm mỹ cao, không ảnh hưởng tới răng xung quanh và giảm tình trạng tiêu xương. Nhược điểm là đây là phương pháp phẫu thuật nên cũng sẽ gây ra một số tai biến giống với những loại phẫu thuật khác.

khắc phục khi bị mất răng

Như vậy, khi mất răng sẽ có nguy cơ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng không những tới sức khoẻ mà thẩm mỹ của mỗi người. Ngược lại nếu không may mắc phải tình trạng trên bạn nên tới các chuyên khoa răng hàm mặt thăm khám và điều trị kịp thời tránh để lâu ảnh hưởng tới sức khoẻ và khả năng điều trị khó hơn.

link tham khảo :Đốm trăng trên môi có nguy hiểm không và 1số cách khắc phục?

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website: https://langmoi.vn/

 

One thought on “Nguyên nhân và 1 số hậu quả khi bị mất răng

  1. Pingback: Mài răng có đau không ? 1 số lưu ý trước khi mài | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *