23:14 - 17/11/2017

“Mạng xã hội thu cả trăm triệu USD nhưng không đóng một đồng thuế”

Trong ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội về các vấn đề liên quan tới xây dựng Chính phủ điện tử, mạng xã hội, quản lý báo chí…

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Tập trung công nghệ cải cách thủ tục hành chính (TTHC)

Về việc xây dựng Chính phủ điện tử, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đã yêu cầu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời về tiến trình, giải pháp và trách nhiệm của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng cho biết, kinh phí chi cho ứng dụng CNTT và xây dựng Chính phủ điện tử chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Trong giai đoạn 2011-2015, Thủ tướng đã phê duyệt chương trình ứng dụng CNTT cho cơ quan Nhà nước với kinh phí thực hiện là 1.700 tỷ đồng. Vì thế, lãnh đạo Bộ TT&TT đề nghị Bộ KHĐT, Bộ Tài chính ưu tiên bố trí kinh phí cho chương trình này.

Nhận xét về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, việc này đã được đẩy mạnh tại các bộ, ngành. Những lĩnh vực như thuế, hải quan, BHXH đã mang lại kết quả khả quan, giải quyết TTHC phục vụ người dân và DN. Hơn 1 năm trước các bộ, ngành hầu hết cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2 nhưng đến nay hầu hết đã triển khai ở mức độ 3 và mức độ 4, người dân và DN đã giảm được nhiều thời gian, đem lại hiệu quả cao. Trên 21 triệu hồ sơ trực tuyến BHXH, trên 28 triệu hồ sơ trực tuyến ở các bộ ngành khác đã được xử lý qua mạng.

Nhưng bên cạnh những mặt được, vẫn còn nhiều hạn chế nhất định. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, có những dịch vụ công trực tuyến chỉ phục vụ văn thư lưu trữ; việc quản lý văn bản tại nhiều nơi chưa mang lại hiệu quả cao, chưa thực hiện chức năng quản lý điều hành; một số nền tảng chậm được triển khai.

Nguyên nhân chủ yếu do người đứng đầu chưa thực sự quan tâm việc xây dựng Chính phủ điện tử ở địa phương và cơ quan mình, kinh phí đầu tư cho xây dựng và điều hành không đáp ứng nhu cầu dẫn đến lộ trình nội dung triển khai không theo kế hoạch, thậm chí triển chồng chéo, không đồng bộ.

“Mạng xã hội thu cả trăm triệu USD nhưng không đóng một đồng thuế”

Trả lời trong phiên chất vấn diễn ra sáng nay về kiểm soát thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích cho con người. Vai trò của Internet và mạng xã hội là không thể phủ nhận và không ai có thể đi ngược lại xu hướng. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích rất lớn thì những tác hại do mạng xã hội đem lại không nhỏ; đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm xâm hại đời tư, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo ngày càng nhiều hơn.

Vì thế, có ý kiến cho rằng mạng xã hội như vậy thì nên dừng sử dụng. Bộ trưởng đã cho rằng phải xem mạng xã hội là phương tiện, công cụ cho người dùng. Không thể coi mạng xã hội là xấu, vấn đề là ý thức của người dùng mạng xã hội như thế nào. Việt Nam hiện có khoảng 53 triệu người dùng Facebook, 70% người dân sử dụng internet, chỉ có một bộ phận nhỏ sử dụng mạng xã hội để “ném đá”, nói xấu, xúc phạm nhau.

Do đó, để quản lý mạng xã hội, theo lãnh đạo Bộ TT&TT, thời gian qua, Bộ đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm soát, quản lý các thông tin xấu trên mạng xã hội trong đó phối hợp tăng cường tuyên truyền làm rõ tiện ích và cả những hạn chế của mạng xã hội. Bộ TT&TT cũng làm việc với các mạng xã hội nước ngoài (Google, Facebook) yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế nhưng phải tuân thủ luật pháp của Việt Nam. Đặc biệt, Bộ đã phối hợp để gỡ bỏ gần 5.000 clip trên YouTube có nội dung xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tuấn cho rằng, cần tăng cường biện pháp khuyến khích sử dụng mạng xã hội trong nước, đẩy mạnh thông tin tốt trên báo chí để đẩy lùi thông tin tiêu cực trên mạng xã hội.

Liên quan đến quản lý thuế của các mạng xã hội nước ngoài, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã thừa nhận chưa có giải pháp nào hữu hiệu liên quan đến dòng tiền quảng cáo trên Facebook, Google. “Nguồn thu từ quảng cáo qua các mạng này rất lớn, hơn 100 triệu USD một năm nhưng không đóng một đồng thuế nào”, ông nói.

Vì thế, các cơ quan quản lý đang phối hợp để kiểm soát việc mua bán, quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới; kiểm soát kinh doanh và nộp thuế với Facebook, Google.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, tình trạng tấn công mạng ngày càng phổ biến ở Việt Nam; dẫn tới lộ, lọt thông tin và gây thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức. Đây cũng là vấn đề với nhiều quốc gia khác.

Tăng cường quản lý báo chí

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) đã đặt câu hỏi về tình trạng phóng viên báo chí hù dọa DN. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trước tình trạng vi phạm pháp luật của phóng viên tại một số cơ quan báo chí, Bộ TT&TT đã kiên quyết, xử phạt vi phạm hành chính, đình bản hoạt động, xử lý PV thường trú.

“Nhưng tình trạng này gần đây có cảm giác không giảm vì lựa chọn đầu vào không đủ tiêu chuẩn, thậm chí có những tờ báo sử dụng những PV từng bị kỷ luật. Vì thế, chúng tôi đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và các cơ quan liên quan thanh tra, đề ra các giải pháp, trong đó bản thân cơ quan báo chí phải cử đúng người, có năng lực, phẩm chất”, ông Tuấn nêu rõ.

Đặc biệt, nhiều đại biểu còn đặt vấn đề về tình trạng báo chí vi phạm tràn lan, đưa tin sai sự thật. Thừa nhận vấn đề này, nhưng  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, những sai phạm này không làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí cách mạng Việt Nam. Luật Báo chí năm 2016 khẳng định quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí, nhưng cũng quy định rất rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan báo chí.

Với trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, năm 2016, Bộ TT&TT đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính với gần 150 cơ quan báo chí. Năm 2016 là năm Bộ xử phạt nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, vi phạm đưa thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ lớn. Tới đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cam kết, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực báo chí; rà soát lại việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; rà soát lại việc cấp thẻ nhà báo, khi không đủ yêu cầu thì phối hợp với cơ quan báo chí rút thẻ nhà báo với trường hợp cần thiết.

Sớm kết luận việc Mobifone mua AVG

Liên quan đến việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành tranh tra nội dung trên từ tháng 9/2016 đến nay, hiện Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhằm sớm đi tới kết luận cuối cùng, đảm bảo chính xác, đúng quy định pháp luật và bảo toàn được giá trị doanh nghiệp, quyền lợi người lao động; cùng với đó là duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng đến nay Bộ TT&TT vẫn chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình.

Nhiều nước đã có chính sách quản lý mạng xã hội, chống độc quyền

Cũng tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình. Theo Phó Thủ tướng, hiện trên thế giới có 7,5 tỷ người thì 52% dùng internet và 42% số đó dùng mạng xã hội; ở Việt Nam, con số lần lượt là gần 70% và 60%. Nhưng thị trường internet ở Việt Nam lại gần như của các công ty nước ngoài. Vì thế, nhiều nước đã ban hành chính sách quản lý tốt mạng xã hội bằng công cụ pháp luật, cố gắng tạo ra các nhà cung cấp để chống độc quyền, hoặc dùng các biện pháp kỹ thuật để chặn, lọc, làm chậm lại và tuyên truyền giáo dục.

Về vấn đề an toàn an ninh thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam đứng thứ trên 100 về an toàn thông tin nhưng một vài chỉ số đứng cuối cùng của thế giới. Đó là chỉ số tán phát thư rác từ Việt Nam. Cứ một giờ thì có 200 tỷ thư trên thế giới được phát đi, 53% trong số đó là thư rác, nhiều thư chứa mã độc. Và cứ 100 thư thì Việt Nam có 11,17%; Trung Quốc 12,4%; Mỹ 8,5%. Ở đây, nếu tính số người thì Việt Nam đứng số một, gấp 13,4 lần Trung Quốc và gần 8 lần Mỹ. Bây giờ vạn vật kết nối, từ điện thoại di động, điện thoại, tivi nên tỷ lệ lây nhiễm từ thiết bị cá nhân ở Việt Nam cao nhất thế giới.

H.D
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông