07:07 - 04/08/2021

“Mái ấm nông dân” tạo động lực cho hội viên thoát nghèo

Trong tháng 6.2021, Hội Nông dân (ND) các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng đã tổ chức khánh thành và bàn giao nhà “Mái ấm nông dân” cho gia đình các hội viên nông dân. Hoạt động này đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các hội viên và nâng cao vị trí, vai trò của các cấp Hội.

Đại diện Hội ND huyện Tiên Lãng trao quà và tiền hỗ trợ xây nhà “Mái ấm nông dân” cho bà Nguyễn Thị Thanh, trú tại thôn Kinh Lương 4 (xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng).

Trao tặng nhiều nhà “Mái ấm nông dân” cho hội viên khó khăn

Bà Vũ Thị Khải, ở thôn Kỳ Sơn (xã Tân Trào, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng) thuộc diện hộ cận nghèo, sống một mình, thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình phụ thuộc vào hơn một sào ruộng. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Khải đã được xây hơn 40 năm về trước nên xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên dột nát mỗi khi mùa mưa bão đến.

Với truyền thống tương thân, tương ái, hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Hội ND huyện Kiến Thụy đã trao kinh phí hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm nông dân” góp phần vào kinh phí để xây lại ngôi nhà cũ cho bà Khải.

Sau 2 tháng thi công, cùng với sự đóng góp tích cực của các cấp Hội, các ban, ngành của xã, dòng họ chung tay hỗ trợ tiền, ngày công, hiện vật, ngôi nhà 30m2 cao ráo, vững chắc với tổng kinh phí trên 130 triệu đồng đã được khánh thành đầu tháng 6/2021và đưa vào sử dụng trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình. Bà Vũ Thị Khải vô cùng xúc động và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Hội Nông dân các cấp, các cơ quan, đơn vị đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình trong thời gian qua.

Tại huyện Tiên Lãng, bà Nguyễn Thị Thanh, trú tại thôn Kinh Lương 4, xã Cấp Tiến là hội viên ND thuộc diện gia đình khó khăn trong xã. Chồng bà Thanh đã mất do mắc bệnh hiểm nghèo, bản thân bà sức khỏe giảm sút, hiện đang sống cùng người con trai trong căn nhà dột nát, xuống cấp từ nhiều năm nay.

Sau khi tìm hiểu, khảo sát đánh giá, Hội ND xã Cấp Tiến đã làm tờ trình đề nghị và được Hội ND huyện hỗ trợ kinh phí từ nguồn Quỹ Mái ấm nông dân và sự vận động của cán bộ, hội viên ND, các tổ chức, ngành, đoàn thể ủng hộ, giúp đỡ vật chất, ngày công giúp bà Thanh xây nhà. Trong đó, Hội ND huyện Tiên Lãng ủng hộ 20 triệu đồng, Công ty CP Đầu tư và xây dựng SHT Việt Nam hỗ trợ 15 triệu đồng, số kinh phí còn lại của Hội ND xã Cấp Tiến, gia đình, dòng họ giúp đỡ. Đại diện Hội ND thành phố, UBND xã Cấp Tiến, Hội ND xã và thôn Kinh Lương 4 cũng có các phần quà chúc mừng gia đình bà Thanh. Sau 2 tháng thi công, vào giữa tháng 6.2021, ngôi nhà 40m2 kiên cố, chắc chắn với tổng giá trị 250 triệu đồng của bà Thanh được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui, phấn khởi của gia đình bà.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đức, trú tại thôn Bấc (xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên)) thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã, căn nhà đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Bản thân bà Đức sức khỏe giảm sút, không có nghề nghiệp ổn định, mọi thu nhập nhờ vào 2 sào ruộng nông nghiệp.

Trước hoàn cảnh đó, Hội ND xã đã báo cáo Thường trực Hội ND huyện Thủy Nguyên, Đảng ủy xã, cùng với các ban ngành đoàn thể ở thôn xóm và gia đình họ hàng cùng chung tay hỗ trợ xây dựng căn nhà mới có diện tích sử dụng là 50m2, tổng kinh phí xây dựng gần 170 triệu đồng, khánh thành vào cuối tháng 6 vừa qua.

Trong đó, Hội ND huyện ủng hộ từ Quỹ “Mái ấm nông dân” huyện 30 triệu đồng, doanh nghiệp nhôm kính Quý Mến (thôn Bấc) hỗ trợ toàn bộ cửa nhôm kính trị giá 15 triệu đồng; Đảng ủy, HĐND, UBND xã hỗ trợ 3 triệu đồng; Hội ND xã hỗ trợ quà và kinh phí 1 triệu đồng… số còn lại được huy động từ nguồn đóng góp của gia đình, họ hàng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đức, trú tại thôn Bấc (xã Phục Lễ, huyện Thuỷ Nguyên) nhận quà ngày khánh thành nhà.

Quỹ “Mái ấm nông dân” – điểm tựa để hội viên vượt khó, thoát nghèo

Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm nông dân” đối với những hội viên còn gặp nhiều khó khăn của Hội ND các cấp TP.Hải Phòng không chỉ góp phần hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu mà còn thể hiện sự quan tâm, tương trợ theo phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, động viên các gia đình hội viên nông dân như bà Khải, bà Thanh, bà Đức… vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh việc giúp đỡ về kinh phí, đại diện lãnh đạo Hội ND các cấp của các địa phương cùng Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và các doanh nghiệp, cá nhân đã có những món quà ý nghĩa, thiết thực tặng gia đình hội viên nghèo trong ngày khánh thành nhà nhằm động viên tinh thần, giúp họ vững tin hơn trong cuộc sống.

Ông Hoàng Văn Tường – Phó Chủ tịch Hội ND thành phố ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Hội ND cấp xã, huyện đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn xây mới căn nhà “Mái ấm nông dân”. Phó Chủ tịch Hội ND thành phố cũng đề nghị các cấp Hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hội viên nông dân nghèo trên địa bàn khắc phục khó khăn, dần có cuộc sống tốt, tạo điều kiện giúp đỡ họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực vào việc thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội.

Cùng nhau hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo thông qua chương trình “Mái ấm nông dân” là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực của Hội ND các cấp TP. Hải Phòng, góp phần đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các gia đình hội viên nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng thời, khẳng định vai trò của các cấp Hội ND trong việc tham gia giảm nghèo bền vững, cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

“Các cấp Hội ND TP. Hải Phòng cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xây dựng cuộc sống ổn định hơn, tạo điều kiện giúp đỡ họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, dần có cuộc sống tốt hơn, góp phần tích cực vào việc thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội của thành phố”.
Ông Hoàng Văn Tường – Phó Chủ tịch Hội ND TP. Hải Phòng.

Bài, ảnh: Trần Thị Phượng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông