Tháo răng sứ có đau không? Lưu ý khi tháo răng sứ

tháo răng sứ có đau không

Bọc răng sứ là phương pháp mà các khách hàng sử dụng khi cần cải thiện răng xấu, răng sứt mẻ hay răng lệch. Tuy nhiên, bọc răng sứ có gỡ ra được không, gỡ có đau đớn không hay cần chú ý điều này khi thực hiện. Đây là một số thắc mắc thông thường của các khách hàng. Cùng BeDental tìm kiếm câu trả lời chính xác thông qua những bài viết sau.

1. Có thể tháo răng sứ không?

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp thẩm mỹ đang được khá đông người lựa chọn hiện nay. Phương pháp phục hình răng hiện đại, hiệu quả đang được hàng triệu người trên thế giới sử dụng Phương pháp này sẽ mang tới một hàm răng sứ hoàn hảo, vững chắc trên cung hàm và không có hiện tượng bị bong tróc hoặc rớt ra. Các bác sĩ sẽ mài bớt lớp men răng bên ngoài, chừa lại phần cùi răng rồi dùng keo dán răng sứ được sản xuất từ loại vật liệu chuyên biệt, bác sĩ sẽ tiến hành ghi dấu răng và thiết kế các miếng sứ xong sẽ được gắn khéo léo một cách cẩn thận lên cùi răng thật nên răng sứ sẽ không làm rớt như trong trường hợp bình thường.

tháo răng sứ có đau không
tháo răng sứ có đau không

Bọc răng sứ sẽ khắc phục hoàn hảo tình trạng răng xỉn màu, răng sứt, mẻ, răng khấp khểnh, lệch, mỏng, thưa, . .. để khách hàng có hàm răng khoẻ, chắc và trắng bóng như ý.
Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn “liệu răng sứ có tháo ra được không”. Bởi trong một vài trường hợp, việc tháo bọc răng sứ cần phải tiến hành sớm nhằm hạn chế các tác động tiêu cực về thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng.
Đối với câu hỏi trên, nhiều chuyên gia khẳng định rằng răng sứ vẫn hoàn toàn tháo rời được. Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp và kỹ thuật đặc biệt nhằm tháo rời phần vỏ sứ này của răng một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng vào cùi răng ở bên trong.
Mặc dù răng sứ vẫn thể tháo rời nhưng bạn nên nhớ rõ những trường hợp cần tháo răng cũng như chú ý khi bọc và tháo răng sứ để không tháo răng sứ làm tổn hại nghiêm trọng cho sức khoẻ răng miệng.
Các trường hợp bình thường, nếu không có bất cứ vấn đề nào về sức khoẻ hoặc tác động gì từ bên ngoài vào làm hư răng sứ, bạn cũng không cần phải tháo răng sứ làm lại. Tuy nhiên, có trường hợp bắt buộc phải tháo răng sứ để làm lại. Khi ấy, bác sĩ sẽ thực hiện tháo răng sứ một cách cẩn trọng trước khi thay mão sứ mới.

2. Tháo răng sứ có đau không?

Bên cạnh “bọc răng sứ có tháo ra được không”, tháo răng sứ có đau đớn không cũng là thắc mắc của rất đông mọi người. Trên thực tế, quá trình tháo răng sứ sẽ không mấy gây đau đớn vì đã được sử dụng thuốc tê. Còn sau tháo răng sứ cũng sẽ không quá gây khó chịu nếu được thực hiện bằng bác sỹ có chuyên môn cao. Nếu bác sĩ là người có tay nghề cao, nhiều kiến thức về việc phục hình răng sứ thì họ sẽ có thể thực hiện các động tác mài răng, ghi dấu răng và gắn răng sứ hết sức chính xác. Bên cạnh đó, khi tháo răng sứ, họ cũng thực hiện một cách khéo léo, với lực tháo phù hợp để bảo đảm răng sứ được tháo ra mà không gây ảnh hưởng cho bộ răng thật.

Tuy nhiên, nếu được làm bằng bác sĩ có chuyên môn thì sẽ không kiểm soát tốt lực tháo và khoảng cách, độ dày của răng sứ cần tháo. Bác sĩ là người kém chuyên môn, việc tháo răng sứ có thể gây tổn thương tới lợi, những răng lân cận, hoặc thậm chí gây gãy răng, mẻ răng thật và gây đau cho khách hàng. Việc tháo có thể gây ảnh hưởng không tích cực cho các răng bên trong và gây đau đớn. Đặc biệt với răng sứ thuỷ tinh hay răng sứ chất liệu vàng. Đây là hai loại răng sứ có độ cứng cực cao nên việc tách chúng phải đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm phẫu thuật. Nếu không chắc tay thì bất cứ chỗ nào ngà răng bên trong cũng có thể bị vỡ.
Chính vì thế, ngay khi phát hiện dấu hiệu viêm răng sứ sau tháo răng, bạn nên đến ngay nha sĩ để khám. Nếu thật sự bị ảnh hưởng ở vùng chân răng, bác sĩ sẽ phải có biện pháp can thiệp kịp thời.

tháo răng sứ có đau không
tháo răng sứ có đau không

3. Răng sứ tháo ra có lắp lại được không?

Sau khi thay răng sứ, bạn đã có thể lắp được một bộ răng mới hoàn chỉnh và trắng sáng. Đương nhiên phần răng sứ cũ đã mất sau khi thay sẽ được gắn trở lại như lúc ban đầu và cũng không sử dụng làm mão sứ mới. Sau khi loại bỏ những thương tổn, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và làm răng sứ mới theo hình dáng và màu sắc mà bạn muốn. Mão sứ mới sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho hàm răng của bạn.

tháo răng sứ có đau không
tháo răng sứ có đau không

4. Tháo răng sứ trong trường hợp nào?

Trường hợp các khách hàng cho biết chỉ khi nào răng sứ hỏng mới phải thay răng sứ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiến hành việc trên nếu lâm phải những tình huống sau:

4.1. Khách hàng đã thực hiện bọc răng sứ từ lâu

Thông thường là từ 7-10 năm đối với răng sứ kim loại và 10-15 năm đối với răng sứ phi sứ. Răng sứ lúc này đã xuống cấp, xỉn màu hoặc rạn. Khi ấy, việc dùng răng sứ làm lại là thực sự hữu ích.

4.2. Khách hàng lắp răng bị kích ứng với thành phần sứ, đau nhức, khó chịu

Tình trạng trên cũng xảy ra với khách sử dụng răng sứ kim loại. Quá trình oxi hoá kim loại trong môi trường răng miệng sẽ khiến một số bệnh lý răng miệng phát sinh. Điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khoẻ răng miệng và tính thẩm mỹ.

4.3. Khách hàng bị sâu cùi răng, viêm nhiễm, tụt lợi

 • Răng sứ bị tụt lợi

Trải qua một thời gian dùng hay dưới ảnh hưởng của thói quen ăn không đúng cách, răng sứ sẽ bắt đầu bị tuột ra khỏi nướu và hình thành kẽ hở làm lộ rõ cùi răng thực. Nếu tình trạng này xảy ra lâu ngày mà không được xử lý triệt để thì vi khuẩn, mảng bám sẽ len lỏi qua kẽ nứt và làm tổn hại tới lớp răng sứ phía trong.

 • Răng thật bị sâu

Trong trường hợp răng sứ không được bọc chuẩn kỹ thuật có thể dẫn tới răng mọc lệch, vẹo hoặc tạo khe hở giữa răng sứ và răng thực, vi khuẩn, mảng bám, cặn thức ăn dễ dàng trú ngụ tại đây, xâm nhập vào răng thật và gây sâu răng. Khi ấy, bạn cần phải lấy răng sứ ra và xử lý sâu răng, đồng thời bọc một chiếc răng sứ mới theo đúng kỹ thuật.

 • Viêm nhiễm

Nguyên nhân này phần nhiều đến vì tay nghề phẫu thuật bọc sứ của bác sĩ không chuẩn. Mão sứ không còn gắn chặt với chiếc răng thực. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển. Lúc này, bác sĩ sẽ tháo đồ sứ rồi tiến hành lắp đặt lại nhằm giải quyết vấn đề trên.

4.4. Khách hàng gặp phải tình trạng răng sứ sứt mẻ, vỡ,… do yếu tố khách quan

Răng sứ thông thường có khả năng chịu đựng lực cao hoặc ngang ngửa so với răng thực. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, răng sứ cũng sẽ bị sứt mẻ khi phải chịu đựng những lực va chạm lớn do bẻ răng, tai nạn, . .. và bị tổn thương. Khi ấy, bạn mới nên tiến hành làm răng sứ lần 2 với các vị trí răng bị sứt mẻ chứ không phải bọc hết toàn bộ hàm. . Nếu không giải quyết sớm, những vết rạn sẽ lan rộng, càng sâu hơn nữa và làm tổn hại cho chân răng, tuỷ răng thật. Lúc này, việc lấy răng sứ ra và thay một chiếc mão sứ mới cần phải tiến hành càng sớm càng tốt. Các nha khoa sẽ tiến hành việc sửa chữa miễn phí đối với bạn như trường hợp trên.

4.5. Khách hàng muốn thay đổi dáng răng, màu sắc răng

Vì tính chất công việc hay đơn giản khách hàng cảm thấy không còn ưa thích màu sắc hoặc dáng răng hiện tại nữa. Khi ấy, bạn hoàn toàn có thể đổi qua màu răng sứ khác mà mình thích. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra. Nên các nha khoa khi bọc răng sứ lên răng sẽ cho khách hàng nhìn kỹ, hài lòng với màu sắc và dáng răng mới tiến hành bọc mão sứ thật lên. Điều này hạn chế tối đa được việc đặt răng sứ lần 2 khi không thích màu sắc và dáng răng. Tuy nhiên, theo thời gian các xu hướng thẩm mỹ thay đổi và khách hàng cũng sẽ đưa ra quyết định trong trường hợp cần thiết.

tháo răng sứ có đau không
tháo răng sứ có đau không

5. Quy trình tháo răng sứ không đau tại nha khoa

Quy trình tháo răng bọc sứ được diễn ra các bước như sau:
Bước 1: Thăm khám và tư vấn
Đây là bước quan trọng để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và xác định lý do cần phải tháo răng sứ.
Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê
Để quá trình bọc răng sứ diễn ra an toàn, phụ tá sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng và tiến hành gây tê cho khách hàng.
Bước 3: Tháo răng sứ
Bác sĩ sẽ cắt bỏ từng miếng răng sứ và gỡ thành từng phần nhỏ. Quá trình này tốn khoảng 1-2h đồng hồ..
Bước 4: Khắc phục sự cố và lấy dấu răng
Khắc phục tình trạng tổn thương nếu có và tiến hành lấy dấu răng để làm lại răng sứ mới.
Bước 5: Lắp răng sứ mới
Sau khi răng sứ được chế tác xong, sẽ được gán cho khách hàng. Bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn một lần nữa để đảm bảo việc ăn nhai được diễn ra bình thường.

Lưu ý bạn cần nhớ khi bọc, tháo răng sứ

Như vậy, bạn đọc đã có câu giải đáp về thắc mắc “bọc răng sứ có tháo ra được không”. Bọc răng sứ có tháo ra được nhưng việc tháo răng sứ cũng ảnh hưởng tới nướu và răng thực. Vì vậy, bạn nên nhớ một số lưu ý sau nhằm giảm thiểu tối đa việc tháo răng sứ:

 • Trước khi quyết định làm răng sứ là hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa có uy tín, được đông đảo khách hàng tin cậy, lựa chọn và chất lượng cao. Một địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo về đội ngũ y bác sĩ cũng như thiết bị máy móc, để mỗi ca phục hình răng sứ diễn ra thành công và tránh các hậu quả không mong đợi.
 • Mỗi loại răng sứ đều có tuổi thọ cùng thời hạn sử dụng khác nhau. Đến thời hạn trên, chất lượng răng sứ sẽ không được đảm bảo và bạn sẽ cần tháo chúng ra để làm lại răng mới. Vì vậy, nhằm hạn chế việc tháo răng sứ, nên lựa chọn những loại răng sứ chất lượng, có độ bền và tuổi thọ cao.
  Khi bọc răng sứ ra, nếu cảm thấy răng sứ có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào như răng thưa, cứng, không đều thì phải lập tức thông báo với nha sĩ hoặc tháo răng ra kịp thời. Điều này giúp ngăn ngừa các ảnh hưởng tiêu cực của răng sứ cũng như sức khoẻ răng miệng.
 • Sau khi gắn răng sứ, bạn nên tránh sử dụng những thức ăn quá nóng, cứng và cần lực tác dụng lớn. Đồng thời, tránh cho răng tiếp xúc với những vật lạnh. Nếu bạn có tật nghiến răng khi ăn, nên đeo máng chống nhai chuyên dụng nhằm ngăn ngừa hàm răng bị xô lệch hoặc răng sứ gãy, vẹo, nứt.
 • Bạn cũng cần chăm sóc răng miệng sạch mặt bằng việc chải răng thường xuyên, uống nước xúc miệng hoặc có thể dùng một số công cụ trợ giúp như chỉ nha khoa, cây tăm nước nhằm loại bỏ mảng bám và bẩn hiệu quả, phòng ngừa những bệnh lý răng miệng.
 • Mỗi loại răng sứ đều có một thời hạn sử dụng nhất định. Cũng trong thời gian trên, nếu gặp bất cứ vấn đề gì với răng sứ thì bạn nên tìm cơ sở nha khoa mới để thay thế và đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Khi tháo răng sứ, bạn nên cân nhắc và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Nếu cơ sở nha khoa cũ không đảm bảo các điều kiện cần thiết bạn nên tham khảo những địa chỉ uy tín có chất lượng phục vụ cao hơn nữa.
 • Trên đây là một số thông tin để bạn đọc trả lời thắc mắc “bọc răng sứ có tháo ra được không”. Mặc dù răng sứ hoàn toàn có thể tháo một cách dễ dàng nhưng phần nào, thao tác tháo răng cũng ảnh hưởng tới hàm răng của bạn. Vì vậy, cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín về chăm sóc răng cũng như thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ giúp răng sứ được sạch sẽ, giảm thiểu nhất việc bị tháo ra và làm lại nhiều lần.

  Block "dia-chi-nha-khoa" not found

2 thoughts on “Tháo răng sứ có đau không? Lưu ý khi tháo răng sứ

 1. Pingback: 1 số lưu ý khi điều trị tủy răng | Làng mới

 2. Pingback: Giới thiệu dòng răng sứ Katana, răng sứ Katana dành cho đối tượng nào ? | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *