• Trang chủ
  • Xã hội
  • “Lùm xùm” trong việc đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng?
19:00 - 01/04/2018

“Lùm xùm” trong việc đền bù giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng?

Thực hiện chủ trương sắp xếp, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất của cơ quan hành chính theo dạng tán, đồng thời tăng cường công tác quản lý và hiện đại hóa công sở của địa phương theo hướng tập trung. Nhiều Trung tâm hành chính từ cấp xã, huyện, tỉnh đã được xây dựng, đây là việc làm hết hết sức cần thiết, hiệu quả, tiết kiệm, thuận lợi cho người dân cũng như công tác quản lý.

Trên tinh thần đó, Quyết định số 1149/QĐ-UBND huyện Châu Thành-Hậu Giang  ngày 7/5/2010 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 Trung tâm xã Phú Tân, với diện tích 23,391 ha. Quyết định trên nhận được sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Tuy nhiên trong quá trình giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khiến khiến nhiều hộ dân bức xúc, kéo dài . Điển hình là hộ của ông  Lê Văn Bé Mười ngụ tại ấp Phú Tân A, xã Phú Tân.

Ngôi nhà mà ông Mười xây dựng từ năm 2013, bị lập biên bản vi phạm vì xây dựng nhà ở trái phép.

Trao đổi với phóng viên Làng Mới, ông Mười cho biết: “Ngày 23/11/2015, UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tiếp tục ban hành quyết định số 3853/QĐ-UBND về việc thu hồi 1981,4 m2 tại thửa số 1730 tại ấp Phú Tân A, xã Phú Tân của ông Võ Văn Chợt đứng tên (đã hoán đổi sở hữu hợp pháp cho ông Lê Văn Bé Mười). Sau đó, UBND huyện Châu Thành đã ban hành quyết định số 3586 (có bảng chiết tính áp giá bồi hoàn cụ thể).

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra của xã Phú Tân do ông Nguyễn Hữu Bích (Trưởng đoàn), bất ngờ kiểm tra và tiến hành  lập biên bản cho rằng “Gia đình tôi đã vi phạm hành chính vì đã xây dựng nhà ở trái phép và vật kiến trúc”. Căn nhà và cây cối bị lập biên bản đã tồn tại từ năm 2013, có trước 2 năm khi mà quyết định số 3853/QĐ-UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ban hành vào 23/11/ 2015.

Ông Mười  thắc mắc cho rằng: Tại thời điểm lập biên bản chỉ có mặt ông Nguyễn Hữu Bích, còn lại 4 cán bộ trong danh sách thì vắng mặt, tại sao sau đó lại có chữ ký trong biên bản . Đồng thời, UBND huyện Châu Thành đã dựa vào biên bản này và không giải quyết bồi hoàn thiệt hại cho gia đình tôi như quyết định ban đầu, (cụ thể là những hạng mục đã bị chuyển sang 0 đồng).

Không đồng ý với quyết định trên của UBND huyện Châu Thành, ông Mười đã làm đơn kêu cứu các cấp thẩm quyền cao hơn đề nghị xem xét giải quyết trường hợp của mình. Ngày 12/1/2017 UBND xã Phú Tân tổ chức cuộc họp với ông Mười nhằm vận động, thống nhất nhận 3 hạng mục nhà: nhà trước, nhà sau, chuồng bò. UBND xã sẽ kiến nghị về trên để được hỗ trợ theo quy định.

Ngày 18/1/2017, UBND huyện có thông báo đề nghị xã Phú Tân báo cáo cụ thể trường hợp của ông Mười gửi Thanh tra huyện trình UBND huyện xin chủ trương của tỉnh Hậu Giang giải quyết bồi hoàn 50% giá trị nhà, mái che, chuồng bò của ông Mười. Nhưng sau đó, ngày 6/12/2017, UBND huyện lại căn cứ vào những báo cáo của cán bộ xã Phú Tân và thông báo trường hợp của ông Mười sẽ giải quyết theo quyết định số 1540/QĐ-UBND ngày 12/9/2017 của UBND tỉnh Hậu Giang.

Trả lời với một số cơ quan báo chí, ông Đỗ Văn Lô, phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành trong công văn số 2098/CV-UBND cho biết: Việc thu hồi đất là đúng chủ trương nhưng việc chênh lệch diện tích thu hồi là 2.669m2 nhưng khi lập hồ sơ bồi hoàn chỉ là 1.891m2 căn cứ theo hồ sơ đo vẽ kỹ thuật…(?).

Ông Mười tiếp tục khiếu nại lên các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, ngày 1/2/2018 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang có công văn số 930/CV-UBKTTU trả lời khiếu nại của ông Mười “không thuộc thẩm quyền, giao cho UBKT Huyện ủy Châu Thành xem xét giải quyết theo thẩm quyền”.

Ban Tiếp dân thuộc Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang trả lời bằng công văn số 31/BTD ngày 6/2/2018, nội dung “không xem xét” và đề nghị ông Mười chấp hành quyết định của UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành trước đó.

Thiết nghĩ, cơ quan, ban ngành các cấp tỉnh Hậu Giang cần sớm vào cuộc xác minh, xử lý một cách, trung thực, khách quan tránh tình trạng kiện cáo kéo dài, tạo dư luận trái chiều tại địa phương. Đồng thời, củng cố niềm tin với người dân vốn luôn tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật.

Lâm Huy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông