12:38 - 14/03/2018

Lừa dân mua đất công rồi xúi kiện người chết

Mua đất để cất nhà và được UBND thành phố Long Xuyên kiểm tra kỹ hồ sơ rồi cấp giấy đỏ, ông Phan Hữu Hậu đã bất ngờ khi chính nơi cấp giấy đòi thu hồi lại giấy mà không một ai chịu trách nhiệm. Đã vậy, chính quyền địa phương còn xúi ông Hậu kiện người đã chết để đòi đất.

Đất công vẫn cấp giấy cho dân

Từ năm 2016 đến nay, ông Phan Hữu Hậu (sinh năm 1983, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) gửi đơn kêu cứu khắp nơi việc ông mua đất có giấy tờ hợp pháp, đã được sang tên quyền sử dụng đất (QSDĐ), nhưng sau đó lại bị kiến nghị thu hồi.

Ông Hậu trình bày: “Tôi mua đất của ông Dương Thanh Bình (sinh năm 1961, ngụ khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước) và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Ngày 18.10.2011, chúng tôi đến Văn phòng công chứng Hoàng Gia để công chứng xác thực. Sau đó, tôi làm đầy đủ thủ tục, đến ngày 19.11.2013, được UBND TP. Long Xuyên cấp 2 giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ gồm: GCN  CH05568, diện tích 212,9m2 (loại đất ở) và GCN CH05577, diện tích 64,7m2 (đất trồng cây lâu năm) tọa lạc ở phường Mỹ Quý.

Ông Hậu bên mảnh đất bị “lừa” mua.

Được “giấy đỏ”, tôi bơm cát san lấp mặt bằng, cất tạm căn nhà dự trữ vật liệu xây dựng, bố trí người trông giữ để chuẩn bị cất nhà. Đến năm 2016, tôi làm đơn xin phép xây dựng nhà thì bị Phòng Quản lý đô thị TP. Long Xuyên từ chối. Lý do được nêu ra là phần đất tôi mua của vợ chồng ông Bình đã bị Nhà nước thu hồi để xây dựng cơ sở hạ tầng tiểu thủ công nghiệp TP. Long Xuyên. Việc tôi nhận chuyển nhượng QSDĐ được các cơ quan thẩm quyền thực hiện, cấp GCN hợp pháp, bản thân tôi không hề có lỗi, đáng lý phải được pháp luật bảo vệ. Nếu có thu hồi đất, trước hết đề nghị Nhà nước phải xử lý nghiêm những người đã vi phạm và bồi thường thỏa đáng toàn bộ giá trị tài sản của tôi”.

Ông Hậu kêu cứu khắp nơi nhưng không ai giải quyết. Cuối năm 2016, UBND TP. Long Xuyên đã chuyển vụ việc đến Thanh tra TP. Long Xuyên làm rõ về việc cấp “giấy đỏ” nói trên.

Làm sai rồi xúi dân kiện người chết

Theo kết luận của Thanh tra TP. Long Xuyên, qua kiểm tra hồ sơ về thủ tục, trình tự, việc cấp 2 GCN QSDĐ cho ông Hậu đã đúng theo quy định.

Tuy nhiên, trên phần đất cấp 2 GCN QSDĐ, Nhà nước đã thu hồi và bồi hoàn cho ông Dương Thanh Bình theo Quyết định số 438/QĐ.UB ngày 18.6.2004 của UBND TP. Long Xuyên, sử dụng vào mục đích công cộng. Do đó, việc cấp GCN QSDĐ nói trên là trái quy định của pháp luật. Tại Văn phòng Công chứng Hoàng Gia, khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ gắn liền với đất, ông Bình cam đoan “phần đất không bị quy hoạch hoặc đã bị giải phóng mặt bằng”. Nhưng thực tế tại thời điểm đó, phần đất trên đã bị thu hồi và vợ chồng ông Bình đã nhận tiền bồi hoàn. Theo đó, vợ chồng ông Bình đã vi phạm nội dung cam kết của hợp đồng đã ký kết.

Qua đó, Thanh tra TP. Long Xuyên kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP. Long Xuyên ban hành quyết định thu hồi 2 GCN QSDĐ đã cấp cho ông Hậu. Đồng thời, hướng dẫn ông Hậu khởi kiện bà Dương Thị Hoa (vợ ông Bình đã chết) và các đồng thừa kế đến Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên về hành vi vi phạm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Đơn vị kiến nghị cấp có thẩm quyền giao Văn phòng Đăng ký đất đai – chi nhánh TP. Long Xuyên làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan về việc tham mưu UBND TP. Long Xuyên xét cấp GCN QSDĐ cho ông Hậu không đúng quy định. Đồng thời, kiến nghị giao Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc chi trả việc bồi thường cho ông Bình, nhưng không tham mưu UBND TP. Long Xuyên thu hồi lại GCN QSDĐ của ông Bình.

Tuy nhiên, cho đến nay các cá nhân làm sai vẫn ung dung công tác, còn ông Hậu thì khổ sở kêu cứu khắp nơi và mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Trao đổi với phóng viên, ông Hậu cho biết toàn bộ giấy tờ của ông đều hợp pháp, do các cấp thẩm quyền thẩm định và cấp giấy nên ông chỉ yêu cầu nơi đây giải quyết. Còn việc UBND thành phố Long Xuyên yêu cầu ông kiện ông Bình, ông Hậu không thể làm vì ông Bình đã chết từ năm 2015.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông