07:30 - 27/08/2017

Long An: Xây dựng mô hình giết mổ bò theo công nghệ Australia

So với phương pháp giết mổ truyền thống đang áp dụng, công nghệ được chuyển giao từ Australia không chỉ hướng tới việc giết mổ nhân đạo không gây đau đớn cho con vật mà còn đảm bảo chất lượng thịt cũng như an toàn vệ sinh.

Mô hình nhà máy chăn nuôi, giết mổ và chế biến thịt bò Australia là kết quả hợp tác của Hiệp hội thịt và gia súc Australia với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Sau khi ký kết, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản phối hợp với tỉnh Long An, nhà máy chế biến thực phẩm Thanh Nhân triển khai dự án này với mục tiêu chuyển giao công nghệ liên quan đến ngành chế biến thịt bò, nâng cao hiệu quả đào tạo của ngành tại Việt Nam. Nhà máy đã khánh thành tại Long An hôm 23/8.

Bên trong khu giết mổ theo công nghệ Australia vừa được xây dựng tại Long An.

Theo đó, công nghệ mà Australia chuyển giao cho Việt Nam sẽ đặc biệt quan tâm tới việc giết mổ nhân đạo, không gây đau đớn cho con vật. So với phương thức giết mổ truyền thống: giết mổ trực tiếp, pha lóc trên sàn khiến thịt bị giữ nước, không săn chắc và dễ nhiễm khuẩn thì công nghệ được chuyển giao sẽ tuyệt đối đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Cụ thể, trước khi bị giết, bò được đưa vào phòng sốc điện cho bất tỉnh rồi được treo lên móc để cắt động mạch cho máu chảy ra. Điều quan trọng của công đoạn này là con vật đã bất tỉnh nên không cảm thấy đau đớn.

Ngoài ra, bò được treo lên khi giết, mổ khiến nước chảy ra ngoài, không ngấm vào thịt, làm cho miếng thịt chắc, không nhão. Khi pha lóc thịt, từng bộ phận cũng được treo lên tránh để nguồn thịt bị nhiễm khuẩn. Nước dùng cho quá trình giết mổ là nước đạt tiêu chuẩn QCVN01-2009/BYT đảm bảo thịt hoàn toàn không bị nhiễm khuẩn từ bất cứ nguồn tiếp xúc nào.

Ngọc Vũ

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]