12:56 - 10/07/2017

Loạn thị trường trái cây xuất, nhập

Tính riêng năm 2016, đã có 523.000 tấn thanh long Việt xuất khẩu sang thị trường này, đạt giá trị là 381,1 triệu USD, tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng. Trong khi đó, từ năm 2016 đến nay, hơn 16.000 tấn mận Trung Quốc đã “đội lốt” hàng Việt tràn lan trên thị trường.

Theo Vụ Thị trường Châu Á- Thái Bình Dương, địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam tại Trung Quốc là các địa phương Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam

Thanh long Việt “trượt giá” tại Trung Quốc

Theo Vụ Thị trường Châu Á- Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng thanh long tươi của Trung Quốc là 523,3 nghìn tấn.

Đặc biệt, trong số đó, có tới 99% là nhập khẩu từ Việt Nam với giá trị trị là 381,1 triệu USD, tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng.

Nhìn chung, nguồn cung thanh long tươi cho thị trường Trung Quốc hiện cơ bản từ hai nguồn là nội địa và nhập khẩu từ Việt Nam.

Cũng theo Vụ Thị trường Châu Á- Thái Bình Dương, diện tích gieo trồng, tổng diện tích trồng thanh long nội địa Trung Quốc hiện vào khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay. Trong đó, Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 10.666 ha, Quảng Đông khoảng 8.000 ha, Quý Châu 8.000 ha, Hải Nam 3.333 ha, Vân Nam khoảng 2.666 ha, Phúc Kiến khoảng 1.333 ha và còn khoảng 1.333 ha được trồng tại các địa phương khác.

Quả thanh long đã được một số địa phương như Quảng Tây, Hải Nam (Trung Quốc) đưa vào danh mục hoa quả trọng điểm phát triển trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13. Do đó, dự kiến diện tích gieo trồng và sản lượng trong một số năm tới đây sẽ còn tăng.

Cùng với đó, thời gian thu hoạch thanh long nội địa Trung Quốc bắt đầu từ tháng 5 đến khoảng tháng 11 hàng năm, rải rác trong khắp các địa phương trồng thanh long, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ của Việt Nam. Điều này cho thấy doanh nghiệp Việt cần lưu ý nghiên cứu kỹ nhu cầu, mức tiêu thụ và khả năng tự cung ứng của thị trường này.

Đặc biệt, thời điểm hiện tại, thanh long nội địa của Trung Quốc đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính, giá bán buôn thanh long trên thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, gây ảnh hưởng đến giá thanh long Việt Nam.

Cụ thể, vào thời điểm đầu tháng 5 giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc khá cao 12 – 14 NDT/kg, tương đương 40.000-47.000 đồng/kg. Thì hiện tại, giá trung bình đã giảm khoảng 40%, chỉ còn từ 6,5 NDT/kg – 10 NDT/kg, tương đương 25.000-34.000 đồng/kg.

16.000 tấn mận Trung Quốc “gắn mác” Việt

Trong khi thanh long Việt “chiếm lĩnh” thị trường Trung Quốc, thì hàng chục nghìn tấn mận Trung Quốc các loại đang “gắn mác” hàng Việt tiêu thụ trên thị trường.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập hơn 7.200 tấn mận Trung Quốc các loại.

Cụ thể, bên cạnh mận hậu, mận tam hoa, thời điểm này tại các chợ trên địa bàn TP Hà Nội, cũng như trên các tuyến phố còn xuất hiện tràn lan các loại mận xanh (dân buôn gọi là mận cơm đường) và mận đen với giá rất rẻ, chỉ từ 25.000-35.000 đồng/kg, tùy loại.

Thế nhưng, theo tiết lộ của dân buôn chợ đầu mối Long Biên, mận đen và mận cơm đường là mận Trung Quốc, không phải mận Việt Nam.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) cho biết: “Năm 2016, Việt Nam nhập khoảng 9.100 tấn mận Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai. Riêng mùa mận năm 2017, chúng ta đã nhập khoảng 7.200 tấn mận Trung Quốc các loại”.

Trong khi, mận đặc sản Việt Nam vào thời điểm cuối vụ thì mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về nhiều. Cụ thể, từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm các loại mận Trung Quốc bắt đầu dội chợ.

Điều đáng nói là dù đã nhập tới hơn 16.000 tấn mận Trung Quốc các loại từ năm 2016 đến nay, nhưng trên thị trường, mận Trung Quốc đều được gắn mác “mận Việt Nam” với những cái tên như “mận Bắc Hà”, “mận Sapa”,…

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc vẫn là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu hàng rau quả của Việt Nam, với 1,06 tỷ USD, tăng 51% và chiếm 75% trong tổng trị giá rau quả xuất khẩu.
Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]