22:14 - 21/07/2017

Lo cho chất lượng đầu vào, đào tạo của các trường y

Cùng với sự cố 8 người chạy thận tử vong tại Hòa Bình vừa tạm thời lắng xuống, việc hàng chục trẻ em bị bệnh sùi mào gà tại một cơ sở y tế tư nhân ở Hưng Yên mới đây… là những tai biến y khoa mới nhất trong hàng loạt vụ tai biến nghiêm trọng thời gian qua.

Hình minh họa

Nguyên nhân dẫn tới các vụ tai biến này có thể khác nhau nhưng hầu như cùng có một điểm chung – đó là sự tắc trách, thiếu trách nhiệm, thậm chí vô trách nhiệm của nhân viên y tế. Điều này khiến cho dư luận bất bình, nhất là không ít người bệnh rơi vào tâm trạng bất an.

Theo một thống kê, ở các nước phát triển như Mỹ, số lượng tử vong do sự cố y khoa là 44.000 – 98.000 người/năm; tại Úc là 18.000 và ở Canada khoảng 15.000 người/năm… Có thể thấy tử vong do sư cố y khoa là vấn đề toàn cầu. Đến nay, chưa có các số liệu đầy đủ từ các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nhưng tỉ lệ này không thể ở mức thấp.

Vâng, sự cố và tai biến y khoa là điều không ai mong muốn, đặc biệt từ phía người bệnh. Tuy nhiên, điều này luôn chực chờ để xảy ra bất cứ lúc nào tại những cơ sở y tế thiếu trách nhiệm hay với nhân viên y tế cẩu thả, tắc trách.

Cần phải nói, các lỗi từ cá nhân của người thầy thuốc có liên quan chặt chẽ đến năng lực chuyên môn và tính cẩn trọng trong công việc, bởi lẽ nghề y là nghề nghiệp đặc biệt, liên quan mật thiết đến sức khỏe và sự sống chết của con người. Nếu sự cố xảy ra vì sự tắc trách, làm tắt quy trình có thể sẽ gây nên các hậu quả nghiêm trọng không thể sửa chữa. Kinh nghiệm xương máu này không phải vị bác sĩ, nhân viên y tế nào cũng có cơ hội để sửa chữa.

Mặt khác, một nguyên nhân sâu xa của những sự cố, tai biến y khoa đó nó liên quan chặt chẽ đến chất lượng cán bộ y tế, chất lượng đào tạo trong trường đại học y. Nghị Quyết 46 của Bộ Chính trị đã nói: “Nghề y là một nghề đặc biệt phải được tuyển chọn, đào tạo và có chế độ đặc biệt…”. Nhưng, chất lượng đầu vào, đào tạo của các trường y ngày càng dễ dãi.

Hơn nữa, hệ thống đào tạo y tế chúng ta hiện nay còn nhiều bất cập và rất khác với thế giới. Nếu như thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài chỉ thiên về nghiên cứu, chuyên khoa thiên về năng lực khám chữa bệnh, thì chúng ta bị lẫn 2 khái niệm này, cần phải tách biệt nghiên cứu với thực hành riêng biệt.

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sạch trơn những đóng góp to lớn của ngành y nói chung và các thầy thuốc nói riêng. Vẫn có những hy sinh thầm lặng của đội ngũ những cán bộ y tế đang ngày đêm cần mẫn chăm sóc phục vụ người bệnh, cho dù phải đối mặt với nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao; có những thầy thuốc quên ăn, quên ngủ với hy vọng sớm tìm ra căn nguyên của những căn bệnh quái ác, giành lại sự sống cho người bệnh; có những người trực tiếp hiến máu cứu người bệnh..v..v.

Theo đó, xã hội ngày nay vẫn còn những tấm gương thầy thuốc giữ trọn y đức và rất đáng biểu dương, khen thưởng để nêu gương sáng cho các đồng nghiệp trong sự nghiệp vì sức khỏe toàn dân.

Tiếc rằng, vẫn có không ít “những con sâu làm rầu rồi canh”, từ rất nhiều sự vụ y khoa không hay, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra, thật sự khiến nhân dân bất bình. Điều đó xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm, tắc trách, vô lương tâm. Nó chứng tỏ, không phải đội ngũ y, bác sĩ nào cũng ý thức được cái luân lí, đạo đức của nghề đặc biệt này.

Y đức không có tính chất pháp lí, nhưng nó lại thuộc phạm trù luân lí, đạo đức, ràng buộc người thầy thuốc phải chấp hành trong hành nghề hàng ngày, vì danh dự của tập thể, bản thân và quyền lợi của bệnh nhân.

Thiết nghĩ, chính cách quản lý lỏng lẻo của các cơ quan hữu quan liên quan, cộng với sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của một bộ phận đội ngũ y, bác sĩ đang là những mối lo thường trực của ngành y hiện nay. Vì vậy, ngành y cần phải có bước “chuyển mình” mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để mang lại niềm tin cho nhân dân, xứng danh “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Giải quyết điểm nghẽn cho nông sản vào vụ: Khơi thông chuỗi hàng hóa

  Trong mọi kịch bản diễn biến dịch hiện nay, yêu cầu phải giữ vững mặt trận sản xuất, khơi thông luồng vận chuyển, tiêu thụ nông sản nhằm đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, xuất khẩu là cần thiết. Trong mọi kịch bản diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, yêu cầu phải […]

 • Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm mạnh vì dịch Covid-19

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính đạt 339,4 nghìn tỷ đồng, giảm 8,3% so với tháng trước và giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước. Gián đoạn các chuỗi cung ứng Sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng […]

 • Nhiều đảng viên làm giàu trên vùng đất khó miền núi Quảng Nam

  Phong trào đảng viên làm giàu tại tỉnh Quảng Nam lan toả, đi vào đời sống, tạo động lực để xây dựng, phát triển địa phương thêm giàu đẹp. Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nhiều đảng viên làm giàu trên vùng đất khó miền núi Quảng Nam

  Phong trào đảng viên làm giàu tại tỉnh Quảng Nam lan toả, đi vào đời sống, tạo động lực để xây dựng, phát triển địa phương thêm giàu đẹp. Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính […]

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]