22:14 - 21/07/2017

Lo cho chất lượng đầu vào, đào tạo của các trường y

Cùng với sự cố 8 người chạy thận tử vong tại Hòa Bình vừa tạm thời lắng xuống, việc hàng chục trẻ em bị bệnh sùi mào gà tại một cơ sở y tế tư nhân ở Hưng Yên mới đây… là những tai biến y khoa mới nhất trong hàng loạt vụ tai biến nghiêm trọng thời gian qua.

Hình minh họa

Nguyên nhân dẫn tới các vụ tai biến này có thể khác nhau nhưng hầu như cùng có một điểm chung – đó là sự tắc trách, thiếu trách nhiệm, thậm chí vô trách nhiệm của nhân viên y tế. Điều này khiến cho dư luận bất bình, nhất là không ít người bệnh rơi vào tâm trạng bất an.

Theo một thống kê, ở các nước phát triển như Mỹ, số lượng tử vong do sự cố y khoa là 44.000 – 98.000 người/năm; tại Úc là 18.000 và ở Canada khoảng 15.000 người/năm… Có thể thấy tử vong do sư cố y khoa là vấn đề toàn cầu. Đến nay, chưa có các số liệu đầy đủ từ các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nhưng tỉ lệ này không thể ở mức thấp.

Vâng, sự cố và tai biến y khoa là điều không ai mong muốn, đặc biệt từ phía người bệnh. Tuy nhiên, điều này luôn chực chờ để xảy ra bất cứ lúc nào tại những cơ sở y tế thiếu trách nhiệm hay với nhân viên y tế cẩu thả, tắc trách.

Cần phải nói, các lỗi từ cá nhân của người thầy thuốc có liên quan chặt chẽ đến năng lực chuyên môn và tính cẩn trọng trong công việc, bởi lẽ nghề y là nghề nghiệp đặc biệt, liên quan mật thiết đến sức khỏe và sự sống chết của con người. Nếu sự cố xảy ra vì sự tắc trách, làm tắt quy trình có thể sẽ gây nên các hậu quả nghiêm trọng không thể sửa chữa. Kinh nghiệm xương máu này không phải vị bác sĩ, nhân viên y tế nào cũng có cơ hội để sửa chữa.

Mặt khác, một nguyên nhân sâu xa của những sự cố, tai biến y khoa đó nó liên quan chặt chẽ đến chất lượng cán bộ y tế, chất lượng đào tạo trong trường đại học y. Nghị Quyết 46 của Bộ Chính trị đã nói: “Nghề y là một nghề đặc biệt phải được tuyển chọn, đào tạo và có chế độ đặc biệt…”. Nhưng, chất lượng đầu vào, đào tạo của các trường y ngày càng dễ dãi.

Hơn nữa, hệ thống đào tạo y tế chúng ta hiện nay còn nhiều bất cập và rất khác với thế giới. Nếu như thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài chỉ thiên về nghiên cứu, chuyên khoa thiên về năng lực khám chữa bệnh, thì chúng ta bị lẫn 2 khái niệm này, cần phải tách biệt nghiên cứu với thực hành riêng biệt.

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sạch trơn những đóng góp to lớn của ngành y nói chung và các thầy thuốc nói riêng. Vẫn có những hy sinh thầm lặng của đội ngũ những cán bộ y tế đang ngày đêm cần mẫn chăm sóc phục vụ người bệnh, cho dù phải đối mặt với nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao; có những thầy thuốc quên ăn, quên ngủ với hy vọng sớm tìm ra căn nguyên của những căn bệnh quái ác, giành lại sự sống cho người bệnh; có những người trực tiếp hiến máu cứu người bệnh..v..v.

Theo đó, xã hội ngày nay vẫn còn những tấm gương thầy thuốc giữ trọn y đức và rất đáng biểu dương, khen thưởng để nêu gương sáng cho các đồng nghiệp trong sự nghiệp vì sức khỏe toàn dân.

Tiếc rằng, vẫn có không ít “những con sâu làm rầu rồi canh”, từ rất nhiều sự vụ y khoa không hay, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra, thật sự khiến nhân dân bất bình. Điều đó xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm, tắc trách, vô lương tâm. Nó chứng tỏ, không phải đội ngũ y, bác sĩ nào cũng ý thức được cái luân lí, đạo đức của nghề đặc biệt này.

Y đức không có tính chất pháp lí, nhưng nó lại thuộc phạm trù luân lí, đạo đức, ràng buộc người thầy thuốc phải chấp hành trong hành nghề hàng ngày, vì danh dự của tập thể, bản thân và quyền lợi của bệnh nhân.

Thiết nghĩ, chính cách quản lý lỏng lẻo của các cơ quan hữu quan liên quan, cộng với sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của một bộ phận đội ngũ y, bác sĩ đang là những mối lo thường trực của ngành y hiện nay. Vì vậy, ngành y cần phải có bước “chuyển mình” mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để mang lại niềm tin cho nhân dân, xứng danh “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]