• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19
13:06 - 23/10/2021

Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay.

Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương ven biển về “Tổ chức khai thác thủy sản thích ứng an toàn, phòng chống dịch Covid-19 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm”.

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ với phương châm chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các đại biểu cho rằng, ngành thủy sản nói chung, ngành khai thác nói riêng cần tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân tổ chức khai thác trên biển và có chính sách khuyến khích hoạt động khai thác ở các vùng biển xa, chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất sau dịch bệnh Covid-19.

Trước những khó khăn về vốn, thiếu lực lượng lao động, lưu thông vận tải; các trường hợp F0 tại các cảng cá… một số ý kiến đề nghị cần ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho các lao động, ngư dân làm việc trong chuỗi cung ứng khai thác thủy sản để duy trì hoạt động sản xuất trên biển.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, bên cạnh chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19, cần có kế hoạch hành động cụ thể nâng cao hiệu quả phòng chống khai thác bất hợp pháp (IUU) gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC); ngăn chặn hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

“Tập trung các biện pháp kiểm soát dịch an toàn linh hoạt để đạt được hiệu quả cũng phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, điều kiện năng lực hạ tầng thủy sản của mỗi nơi để có các biện pháp linh hoạt, vừa hỗ trợ lao động trong đại dịch, vừa sàng lọc, sắp xếp lại nguồn lao động nào phù hợp do khai thác thủy sản cho nuôi trồng, chế biến” – ông Lê Văn Sử cho biết.

Việc vừa sản xuất vừa chống dịch cũng như song song đáp ứng các quy định về IUU gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) cũng đặt ra nhiều thách thức đối với ngành thuỷ sản trong những tháng cuối năm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, qua 9 tháng qua, khai thác thủy sản đã đạt sản lượng gần 3 triệu tấn. Như vậy trong các tháng còn lại phấn đấu hoàn thành đạt 750.000 tấn. Tuy nhiên, do phòng chống dịch nên 2 tháng còn lại của năm sẽ phải phấn đấu mỗi tháng đạt hơn 250.000 tấn để đạt sản lượng khai thác cả năm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay.

“Khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng tình thế thời cơ đã xuất hiện. Bộ quyết tâm chỉ đạo đã đạt được chỉ tiêu cả về sản lượng xuất khẩu. Theo đó, tín hiệu thị trường đang rất tốt đối với sản phẩm thủy sản, đặc biệt dịp Tết cuối năm và dịp lễ Noel. Đây là dịp mà hàng năm các thị trường đều sôi động để chuẩn bị cho Tết dương lịch và Noel, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở khắc phục ngay tình trạng đứt gãy chuỗi các cung ứng để sản xuất đảm bảo các chỉ tiêu về sản lượng và xuất khẩu” – ông Phùng Đức Tiến cho biết.

Năm 2021, tổng sản lượng toàn ngành thủy sản phấn đấu mục tiêu đạt 8,6 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu 8,8 tỷ USD, ngành khai thác biển phải đạt sản lượng 3.657.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]