• Trang chủ
 • Tiêu điểm
 • Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Hội Nông dân Việt Nam: Vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
21:47 - 11/10/2020

Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Hội Nông dân Việt Nam: Vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Ngày 11/10 tại Cung Hữu nghị Việt –Trung (Thủ đô Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam; Đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V và Tuyên dương Chi Hội trưởng tiêu biểu xuất sắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Lễ Kỷ niệm vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương (T.Ư); các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Hội; Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo HND các tỉnh, thành phố và các điển hình xuất sắc là cán bộ, hội viên nông dân trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2015-2020 trong cả nước.

Tại Lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực cống hiến to lớn, quan trọng của nông dân và Hội Nông dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta trong suốt 90 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực cống hiến to lớn, quan trọng của nông dân và Hội Nông dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta trong suốt 90 năm qua; khẳng định, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, nông dân có vị trí, vai trò vô cùng to lớn. Vì vậy, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, coi trọng và đề cao vai trò, sức mạnh vĩ đại của giai cấp nông dân trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc .

“Trong gần 35 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt vai trò cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước, với giai cấp nông dân, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân. Hội đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng giai cấp nông dân, xây dựng nông thôn tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Hội, phong trào nông dân nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng”, Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có bài diễn văn quan trọng về lịch sử truyền thống 90 năm của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập gắn liền với lịch sử vẻ vang của giai cấp Nông dân Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam; những đóng góp to lớn của giai cấp Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam trong các thời kỳ cách mạng Việt Nam, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Trần Quảng

Đồng chí Thào Xuân Sùng đã nhấn mạnh về các thành tích mà Hội Nông dân Việt Nam đạt được, trong đó phải kể đến phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững do Hội Nông dân Việt Nam phát động đã tạo động lực mạnh mẽ đối với hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn…

Từ phong trào này, các hội viên, nông dân tích cực sản xuất, kinh doanh góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và liên tục gia tăng xuất khẩu gạo từ 1,4 triệu tấn năm 1989 lên 6,37 triệu tấn gạo năm 2019, chiếm vị trí số 1 trên thế giới về lượng và giá trị ở mức giao dịch từ 493 đến 497 USD/tấn; xuất khẩu gần 20 triệu mét khối gỗ rừng trồng; xuất khẩu hạt tiêu đứng đầu thế giới, cà phê đứng thứ hai thế giới, cao su đứng thứ 6; xuất khẩu 5,8 triệu tấn thịt các loại, 8 triệu tấn thủy sản cả khai thác tự nhiên và nuôi trồng đạt trên 40 tỷ USD đến 186 thị trường trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU,.. tạo mối quan hệ ngoại giao nông sản, gắn bó giữa nước ta với các nước, nâng cao dần mức sống của người nông dân từ 10 triệu đồng/người/năm năm 2009 lên 40 triệu đồng/năm 2019 và tỷ lệ hộ nghèo còn có 4,7%.

Với phong trào xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại theo Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 30/5/2020 cả nước có 5.177 xã, chiếm 58,2% tổng số xã đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới; tỷ trọng lao động nông nghiệp trong lao động xã hội giảm còn 38,1% năm 2018 và thu nhập bình quân từ hoạt động phi nông nghiệp chiếm 78% tổng thu nhập của hộ nông thôn năm 2019.

Bên cạnh đó, Phong trào nông dân thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh và phòng chống dịch luôn được duy trì với những kết quả toàn diện. Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế được tăng cường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Nông dân Việt Nam.

Trước cơ hội hội nhập sâu rộng theo 14 hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó có CPTPP và EVFTA, được mở rộng thị trường, thay đổi công nghệ, thay đổi cách quản trị hay thay đổi về thể chế, pháp luật thì chúng ta cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong điều kiện xuất phát điểm thấp và thiếu kết nối theo chuỗi giá trị. Đây là yêu cầu tổ chức Hội và mỗi hội viên phải được giải phóng bằng kiến thức của không chỉ là nhà sản xuất mà hơn nữa phải là nhà kinh doanh nông nghiệp, tức là nhà kinh tế tri thức nông nghiệp và phải được đào tạo một cách tập trung với một “cuộc chuyển đổi lớn” về khơi nguồn sáng tạo.

Có như vậy, chắc chắn Hội Nông dân Việt Nam cùng các tổ chức chính trị – xã hội và các cấp chính quyền sẽ tạo nên động lực mới của Đổi mới phát triển nông nghiệp, nông thôn và hình thành một thế hệ hội viên nông dân đổi mới, tự lực, tự cường vì bạn bè và vì chính sự hùng cường của dân tộc ta.

Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tin tưởng sâu sắc và chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta và bằng hệ thống chính sách khơi nguồn sáng tạo của Nhà nước ta, nhất định giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vị trí, vai trò quan trọng, xứng đáng với công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và những người con ưu tú đã hy sinh xương máu vì khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc của toàn thể dân tộc, xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Hồ Chí Minh cùng hai Huân chương Sao vàng được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng.

“Hội Nông dân Việt Nam và giai cấp nông dân Việt Nam nguyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt ba khâu đột phá và đẩy mạnh xây dựng Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn và xây dựng Đảng, chính quyền thực sự trong sách vững mạnh vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công băng, văn minh”, đồng chí Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước tặng Hội Nông dân Việt Nam vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng tại buổi lễ, thừa uỷ quyền, đồng chí Thào Xuân Sùng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 14 hội viên nông dân tiêu biểu; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 59 cá nhân là hội viên nông dân xuất sắc trong sản xuất và kinh doanh.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội NDVN chụp ảnh kỷ niệm với 59 hội viên nông dân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Hội Nông dân Việt Nam, buổi chiều cùng ngày diễn ra lễ Tuyên dương Chi hội trưởng tiêu biểu xuất sắc cho 90 cá nhân và trao tặng bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho 90 chi hội trưởng xuất sắc.

Vai trò của Chi hội trưởng nông dân rất quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động của Hội và phong trào thi đua yêu nước. Họ là những nông dân đi đầu trong các Chi hội, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ, đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào nông dân ở địa phương.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ Hội NDVN trao Bằng khen của TƯ Hội NDVN cho các chi hội trưởng nông dân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhất năm 2020. Ảnh: Trọng Hiếu

Kết thúc buổi Lễ Kỷ niệm, Thay mặt Ban Chấp hành và Hội đồng thi đua – Khen thưởng T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 với chủ đề “Đoàn  kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng Hội Nông dân  Việt Nam trong sạch, vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại”.

Trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng theo tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”.

Hai là, đẩy mạnh các phong trào thi đua với những việc làm, công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong tình hình mới với 14 nhóm chỉ tiêu cụ thể và các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khoá VII về xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; phát triển kinh tế tập thể; xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại…

Ba là, đẩy mạnh phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng tổ chức Hội các cấp.

Bốn là, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm chính sách, công khai, minh bạch: có tác dụng giáo dục, nêu gương, chống biểu hiện hình thức, bệnh thành tích; thi đua, khen thưởng phải thực sự là động lực to lớn và biện pháp quan trọng xây dựng hình mẫu cán bộ Hội và người nông dân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập.

Năm là, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng,  giới thiệu và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở trong phong trào thi đua ở các vùng miền, lĩnh vực, các cụm, khối thi đua. Các cơ quan thông tin truyền thông của Hội tăng cường thời lượng, chuyên trang, chuyên mục về các phong trào thi đua yêu nước, tấm gương người tốt, việc tốt để biểu dương, tôn vinh, nhân rộng, tạo sức lan toả.

Kiều Anh

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

 

Biểu dương và đánh giá cao nỗ lực cống hiến to lớn, quan trọng của nông dân và Hội Nông dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta trong suốt 90 năm qua; khẳng định, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, nông dân có vị trí, vai trò vô cùng to lớn. Vì vậy, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, coi trọng và đề cao vai trò, sức mạnh vĩ đại của giai cấp nông dân trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc.

Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng nước ta. Là tổ chức chính trị xã hội của giai cấp nông dân Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đã vận động, tập hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nông dân cả nước cùng đoàn kết, thống nhất, tạo nên lực lượng quần chúng hùng hậu, đồng minh, chắc chắn của giai cấp công nhân.

Trong gần 35 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt vai trò cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước, với giai cấp nông dân, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân.  Hội đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng giai cấp nông dân, xây dựng nông thôn tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác hội, phong trào nông dân nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chính phủ đã và đang cố gắng tìm những thị trường xuất khẩu mới cho nông sản Việt Nam; quyết liệt chỉ đạo, xử lý vấn đề đầu vào cho các sản phẩm nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, giống, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thiệt hại cho nông dân. Chính vì thế, đến nay Việt Nam đã trở thành một quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Những thành tựu quan trọng ngành Nông nghiệp, nông thôn và nông dân đã góp phần giữ vững an ninh lương thực quốc gia, xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, hiện đại, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Đảng và Nhà nước xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng…

Việc tôn vinh các Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sinh động hiện tốt lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ, góp phần thiết thực thúc đẩy các hoạt động, phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam.  90 Chi hội trưởng tiêu biểu xuất sắc cùng với tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng thực sự là những bông hoa đẹp, tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường của nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, vấn đề xây dựng thương hiệu vẫn còn là một trong những hạn chế của nông nghiệp Việt Nam. Việc đầu tư vào nông nghiệp khu vực miền núi, dân tộc, vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn. Đặc biệt sự phân hóa giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, miền cũng là vấn đề cần được quan tâm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Những tác động từ bên ngoài đối với nền kinh tế trong nước ngày càng tăng khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với độ mở cao của nền kinh tế; nhiều sản phẩm hàng hóa của ta, trong đó các sản phẩm nông nghiệp phải cạnh tranh quyết liệt ngay trên sân nhà. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch bệnh cũng là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn, thách thức, tác động lớn đến nền nông nghiệp và đời sống người nông dân Việt Nam.

Trước tình hình đó, yêu cầu nông dân và tổ chức Hội cần không ngừng đổi mới, nỗ lực phấn đấu vươn lên, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức, hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới. Các cấp hội cần sát sao với nông dân, nắm vững tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn, lắng nghe tiếng nói, ý kiến của nông dân để kiến nghị với Đảng, với Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền, góp phần tăng hiệu quả quản lý nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trong giai đoạn mới cần huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân, các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh, bền vững hơn nữa, phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có.

Đồng thời, tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân Việt Nam; tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân cung cấp kịp thời kiến thức mới về khoa học công nghệ; tập trung tuyên truyền, giáo dục  cho mỗi cán bộ, hội viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò chủ thể của giai cấp nông dân về Đảng, tổ chức Hội, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tương thân tương ái, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật người nông dân Việt Nam.

Yêu cầu các cấp Hội cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; nhân rộng mô hình tập hợp nông dân của các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phát hiện, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ phong trào thi đua cơ sở nhằm hình thành mẫu người nông dân thế hệ mới…

(P.V lược ghi)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]