00:55 - 24/03/2017

Lễ hội Tịch điền, sân Golf và Tam nông

Xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam vốn có truyền thống tổ chức lễ hội tịch điền mỗi dịp đầu năm mới, là trọng tâm của lễ hội Đọi Sơn diễn ra trong 3 ngày từ mùng 5 đến mùng 7 tháng giêng âm lịch. Lễ hội này bắt nguồn từ việc vua Lê Đại Hành vào năm 987 đã cùng văn võ bá quan xuống cày ruộng ở Đọi Sơn mở đầu cho một năm mới với ý nghĩa động viên nông dân xuống đồng cày cấy, mở đầu công việc đồng áng và cầu mong cho mưa thuận gió hòa, khắp nơi nông dân được mùa, cuộc sống người dân ấm no hạnh phúc.

Sau vua Lê đến thời Lý, Trần việc khai hội tịch điền, cày ruộng đầu năm được tổ chức long trọng hơn và trở thành nghi lễ chính thức để phát động nông dân tiến hành vụ mùa trong trong năm mới. Trong đó, vua Lý Thái Tông là vị vua rất quan tâm đến nông nghiệp và đời sống dân chúng nên đã nhiều lần đích thân xuống đồng cày ruộng mở đầu cho vụ mùa năm mới của nông dân. Tiếp tục truyền thống của tiền nhân, sau này Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng rất quan tâm đến nông nghiệp và Người đã từng xuống ruộng cầm cày, điều khiển trâu mở hội tịch điền nhân dịp năm mới để động viên nhân dân bước vào vụ mùa.

Thế nhưng nhiều năm trôi qua, lễ hội này lại bị mai một, chỉ gần đây và nhất là năm Canh Dần 2010 mới được tổ chức trang trọng trở lại. Và hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phục trang nông dân, thay mặt cho các vị lãnh đạo cấp cao, đại diện Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, trung ương và địa phương bước xuống ruộng cầm cày, điều khiển trâu khai hội tịch điền Đọi Sơn đã làm sống lại không khí ngày lễ hội mang nhiều ý nghĩa này. Rồi tiếp theo những năm sau đó cũng vào ngày này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và dịp đầu năm Đinh Dậu 2017 Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo gương người tiền nhiệm xuống đồng cày ruộng khai trương lễ tịch điền vẫn là hình ảnh gây nhiều xúc động, khích lệ nông dân vào mùa vụ, ngoài ước mong một năm mới mưa thuận gió hòa, nhà nhà bội thu, phát huy truyền thống tốt đẹp của tiền nhân còn mang ý nghĩa đặc biệt cho thấy Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến nông nghiệp và đời sống nông dân dù nước ta đang tiến ra sân chơi thế giới trong tư tế hội nhập với nền kinh tế các nước phát triển nhưng vẫn giữ trọng tâm nước ta là một nước nông nghiệp và đang đẩy mạnh việc thực hiện chính sách “ tam nông”.

Nông dân nước ta bao đời nay chính là lực lượng làm ra thóc gạo, góp sản phẩm nông nghiệp làm hàng hóa xuất khẩu và đứng ở vị thế nhất, nhì thế giới sau những năm đổi mới. Nhưng thực tế đất canh tác mất dần cho những dự án sân golf tràn lan ở nhiều địa phương trên cả nước, đó là chưa kể đến việc chuyển đổi vật nuôi, cây trồng tự phát của người nông dân do sự quản lý yếu kém và thực hiện chủ trương Nhà nước thiếu trách nhiệm của cán bộ các ngành có liên quan tới đời sống nông dân, do đó đời sống nông dân vẫn nghèo, sản phẩm làm ra chỉ loay hoay ở cái vòng lẩn quẩn kếm hãm phát triển nông nghiệp là “ mất mùa được giá, được mùa rớt giá”. Chính vì thế nên nông dân cũng cứ loay hoay trên mảnh đất của mình là “ trồng cây gì, nuôi con gì” khiến cho đất trồng lúa mất dần bởi các dự án nuôi tôm công nghiệp và hết nuôi tôm công nghiệp vì thất bại bởi ô nhiễm nguồn nước, môi trường người nông dân chỉ còn biết lên líp trồng dừa và thay vì đất trồng lúa được mở rộng đã bị thu hẹp lại bởi những mảnh vườn manh mún. Vấn đề này đã đặt nước ta, một nước thuần nông, xuất khẩu gạo nhất, nhì thế giới trong một tương lai không xa sẽ phải đối phó với nguy cơ an ninh lương thực.

Khai hội tịch điền, mở đầu vụ mùa trong năm mới với ước mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống người nông dân được no ấm, giàu có, cuộc sống tốt đẹp hơn là điều tất nhiên. Nhưng việc Chủ tịch nước xuống cày ruộng khai mạc lễ hội tịch điền còn tái hiện lại hình ảnh của các vì vua anh minh, thương dân, quan tâm tới nông nghiệp, chắc chắn trong năm 2017 người nông dân hy vọng nhiều hơn nữa ở chính sách “ tam nông” và ít ra, đất dành cho canh tác nếu không được mở rộng thêm thì cũng đừng mất dần bởi những dự án sân golf quá lãng phí.

Từ Kế Tường

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận
Tin cập nhật
  • Kon Tum nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

    Kon Tum là một trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, Chương trình đã triển khai thực hiện vệ sinh toàn xã tại 15 xã, trong đó có 5 xã đạt tiêu chí vệ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Phương án sản xuất và tiêu thụ nông sản tại các địa phương cần thống nhất

    Các địa phương cần thống nhất các phương án hướng dẫn sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản và chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách. “Ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19, giảm chi phí xét nghiệm cho lao động làm […]

Sự kiện
Tam nông