07:15 - 29/07/2017

Lễ hội có yếu tố bạo lực sẽ không được cấp phép tổ chức

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, do Bộ VHTTDL soạn thảo. Phó Cục trưởng phụ trách Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương đã trao đổi với Pv xung quanh nội dung dự thảo Nghị định này.

Theo dự thảo, những lễ hội dân gian được tổ chức định kỳ hằng năm sẽ không thuộc diện phải được cấp phép khi tổ chức thực hiện.

P.V: Trong bối cảnh hành lang pháp lý trong lĩnh vực lễ hội chưa hoàn thiện, việc ban hành Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội có ý nghĩa như thế nào, thưa bà?

– Bà Ninh Thị Thu Hương: Công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những hạn chế cần khắc phục. Không ít lễ hội còn duy trì tập tục chứa đựng yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế của thời đại. Ví dụ như lễ hội Ném Thượng ở Bắc Ninh, lễ hội cướp Phết ở Hiền Quan (Phú Thọ), lễ hội cầu trâu ở Tam Nông (Phú Thọ) hay hàng loạt lễ hội chọi trâu không phải là lễ hội truyền thống được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố. Gần đây nhất là sự cố gây chết người tại vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017…

Bên cạnh đó còn là những hiện tượng phản cảm; tiêu cực về đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; hiện tượng chen lấn, xô đẩy, đeo bám khách, cờ bạc trá hình; nâng giá dịch vụ, đặt tiền công đức, giọt dầu tùy tiện, tệ nạn ăn xin, ăn mày … Đặc biệt, đang xuất hiện xu hướng tự nâng cấp, đặt tên lễ hội thành lễ hội quốc gia, lễ hội quốc tế, các yếu tố thương mại hóa làm giảm đi tính tôn nghiêm và nét đẹp văn hóa trong lễ hội.

Thực tế đó đang đặt ra một bài toán nan giải, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải tìm được giải pháp tháo gỡ. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đối với hoạt động lễ hội hiện nay cũng chưa đầy đủ, đồng bộ. Do đó, việc xây dựng và ban hành Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội là hết sức cần thiết. Sự ra đời của Nghị định sẽ tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội được thống nhất thực hiện theo các quy định của pháp luật; khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay.

Trên thực tế, hiệu lực quản lý nhà nước ở một số lễ hội lớn, thu hút đông người còn chưa cao. Theo bà, sự ra đời của Nghị định sẽ khắc phục được bất cập này?

Nghị định được xây dựng nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động lễ hội; đảm bảo tính thống nhất trong áp dụng văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, ban hành Nghị định cũng nhằm đơn giản, minh bạch các thủ tục hành chính; giảm thiểu những thủ tục rườm rà trong cấp phép tổ chức lễ hội; hoàn thiện và bổ sung những quy định pháp luật về thẩm quyền và trách nhiệm trong quản lý và tổ chức lễ hội. Quan điểm xây dựng Nghị định cũng nhằm bổ sung các quy định mới để điều chỉnh các bất cập phát sinh trong thực tiễn.

Cụ thể hơn, xin bà cho biết một số quy định nhằm điều chỉnh những vấn đề bất cập phát sinh trong thực tiễn ở dự thảo Nghị định này?

– Một trong những nội dung sẽ có nhiều tác động đến công tác quản lý, tổ chức của một số lễ hội được dư luận quan tâm là những quy định điều chỉnh các yếu tố bạo lực, phản cảm trong lễ hội. Thông tư 15/2015/ TT- BVHTTDL trước đây đã yêu cầu không tổ chức các lễ hội kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác, trái với truyền thống của dân tộc.

Dự thảo Nghị định này sẽ có hiệu lực pháp lý chặt chẽ hơn với những quy định gắn với điều kiện để được cấp giấy phép tổ chức lễ hội. Theo đó, lễ hội chỉ được cấp phép khi các hoạt động không thể hiện những nghi thức mô tả cảnh đâm chém, đánh đập tàn bạo, rùng rợn, kinh dị; mô tả cảnh thỏa mãn, khoái trá của kẻ gây tội ác.

Ngoài ra, phải đảm bảo nội dung của phần nghi lễ và các hoạt động khác trong khuôn khổ lễ hội không chứa đựng các nội dung thể hiện sự kích động bạo lực, truyền báhành vi tội ác, trái với truyền thống của dân tộc. Những lễ hội tuyên truyền mê tín dị đoan, cúng khấn trừ tà ma, chữa bệnh bằng phù phép; lên đồng phán truyền, xem bói, xin xăm, xóc thẻ, truyền bá sấm trạng, phù chú… cũng không được cấp phép. Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng nhấn mạnh, không lợi dụng việc tổ chức lễ hội để thương mại hóa, trục lợi.

Sẽ có biện pháp quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng trong thời gian tới.

Vậy những lễ hội nào phải được cấp phép trước khi tổ chức thực hiện, thưa bà?

– Dự thảo quy định các lễ hội phải được cấp phép trước khi tổ chức thực hiện gồm: các lễ hội dân gian được khôi phục lại sau nhiều năm gián đoạn ở quy mô tổ chức trong nhiều huyện thuộc một tỉnh (lễ hội dân gian cấp tỉnh); lễhội văn hóa, thểthao, du lịch quy mô toàn quốc hoặc khu vực; lễ hội cónguồn gốc từnước ngoài tổchức tại Việt Nam. Xin lưu ý, những lễ hội dân gian được tổ chức định kỳ hằng năm sẽ không thuộc diện phải được cấp phép khi tổ chức thực hiện.

Trong trường hợp các lễ hội khi tổ chức vi phạm các yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn; hoặc để xảy ra các hành vi bạo lực, phản cảm; vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội… thì sẽ bị dừng tổ chức.

Nhằm hạn chế phản cảm, tiêu cực, dự thảo Nghị định quy định mỗi cơ sở thờ tự trong không gian tổ chức lễ hội không đặt quá 02 hòm công đức; đơn vị tổ chức lễ hội phải có phương án bảo vệdi tích, cổvật, tránh thất thoát, mất cắp, xâm hại; cá nhân phải tuân thủ các quy định của BTC lễ hội; tiền công đức, tiền lễ, tiền giọt dầu đặt đúng nơi quy định; không ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ, cài tiền lên tay tượng. 

Liên quan đến nội dung quản lý các lễ hội có yếu tố bạo lực, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 với sự cố đáng tiếc xảy ra tại vòng loại vừa qua sẽ được điều chỉnh như thế nào tại Nghị định này, thưa bà?

-Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội dân gian đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được UBND quận Đồ Sơn tổ chức định kỳ hằng năm. Cục Văn hóa cơ sởhiện đang chủ trì, xây dựng kế hoạch trình lãnh đạo Bộ về các biện pháp quản lý đối với lễ hội này, trong đó phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị chức năng. Nội dung buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ với UBND TP. Hải Phòng cũng đang được chuẩn bị, qua đó sẽ xem xét cụ thể việc tổ chức, quản lý đối với lễ hội này như thế nào trong thời gian tới…

Dư luận trong thời gian qua cũng đặc biệt quan đến câu chuyện văn hóa ứng xử trong lễ hội. Nghị định đã dự thảo những quy định nào nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với vấn đề này?

– Điều 12, 13 dự thảo Nghị định đã quy định cụ thể về việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội cũng như tổ chức hoạt động dịch vụ trong khu vực lễ hội. Trong đó, quy định rõ về trách nhiệm thực hiện nếp sống văn minh của các cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội cũng như các cá nhân tham gia hoạt động lễ hội.

Đơn cử, nhằm hạn chế phản cảm, tiêu cực, dự thảo Nghị định quy định mỗi cơ sở thờ tự trong không gian tổ chức lễ hội không đặt quá 2 hòm công đức; đơn vị tổ chức lễ hội phải có phương án bảo vệdi tích, cổvật, tránh thất thoát, mất cắp, xâm hại; cá nhân phải tuân thủ các quy định của BTC lễ hội; tiền công đức, tiền lễ, tiền giọt dầu đặt đúng nơi quy định; không ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ, cài tiền lên tay tượng. Ứng xử có văn hoá; trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục; không nói tục, chửi thề, ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội. Thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh môi trường; không thực hiện các hành vi đổi tiền hưởng chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong lễ hội cũng được dự thảo quy định không lấn chiếm khuôn viên di tích; niêm yết và bán đúng giá; không chèo kéo và ép giá; không bày bán đồ chơi bạo lực; thịt tươi sống, thịt động vật hoang dã…

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Phương Anh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia

  Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Veng […]

 • Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

  Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng […]

 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]