04:08 - 23/03/2017

Lão ‘sơn nông’ Hòn Tre với bí quyết cho xoài ra trái như ý

    

Chú Năm Sơn với tuyệt chiêu cho xoài ra trái như ý muốn

    

 “Xoài cũng như các loại trái cây khác có chu kì ra hoa kết trái theo một thời gian nhất định. Thời tiết là yếu tố thiên nhiên hầu như quyết định  sự thành bại của mùa xoài. Theo dõi, nắm bắt được quy luật, đồng thời có sự can thiệp hợp lý bằng chất kích thích, phân bón, chế độ tưới rửa bông, chắc chắn người nông dân sẽ thành công” – ông Năm vui vẻ chia sẻ bí quyết cho xoài ra như ý để được “trúng mùa, trúng giá”.

Khu vườn của lão “sơn nông”

Một sớm trên biển Tây, trời quang mây tạnh, chúng tôi về Rạch Giá, lên tàu cao tốc ra Hòn Tre. Tàu lướt phăm phăm trên những con sóng lăn tăn. Hòn Đất sừng sững ở phía Tây với những trụ điện cao thế băng ngang qua biển đến với Hòn Tre – công trình mới hoàn thành vào cuối năm 2014, phủ điện lưới quốc gia cho Hòn Tre, thủ phủ huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang)

Hòn Tre có diện tích tự nhiên gần 430 ha, còn được gọi là “Đảo Rùa” do hình dáng trông giống như một con rùa khổng lồ đang bơi trên biển. Ngoài nguồn thủy sản khá phong phú, Hòn Tre còn được nhiều người biết đến với những khu vườn cây ăn trái trên núi với các chủng loại trái cây đặc sắc như: xoài cát Hòa Lộc, xoài Hòn, thanh long, mít, chuối sứ…

Dàn bầu trên đất núi của lão ‘sơn nông’ 

Vượt qua con dốc dài hoang sơ xuyên qua đảo, chúng tôi đi bộ lên lưng chừng núi, tìm đến khu vườn của lão “sơn nông” Năm Sơn, người có vườn xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng trên đảo.

Ông Năm Sơn nay tuy đã 82 tuổi nhưng rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Ông vui vẻ tiếp chúng tôi – những người bạn mới không quản ngại đường xa cách trở, vượt biển tìm đến với “lão sơn nông” trên đỉnh Hòn Tre hoang vắng, tham quan vườn xoài cổ thụ gốc hai, ba người ôm mới vừa. Ông cho biết, ông ra đây vào năm 1965, lúc ấy, đất trên núi tuy đã có chủ nhưng giá rất rẻ, một hec-ta (mười công) có khi chỉ bằng một công đất trong đất liền, mới đầu ông mua ít, dần dà đến ngày nay, diện tích vườn của ông Năm Sơn đã lên tới 6ha. Đất trên núi có thể nói đa phần là đá, với tỉ lệ 5/1, đất thịt trồng trọt được xen kẽ lẫn lộn với cát sỏi… Ấy vậy mà vườn xoài ông Năm Sơn xanh tốt vô cùng, cành lá sum sê, tán rộng, rợp mát cả một vùng núi non…

“Xoài cũng như các loại trái cây khác có chu kì ra hoa kết trái theo một thời gian nhất định. Thời tiết là yếu tố thiên nhiên hầu như quyết định  sự thành bại của mùa xoài. Theo dõi, nắm bắt được quy luật, đồng thời có sự can thiệp hợp lý bằng chất kích thích, phân bón, chế độ tưới rửa bông, chắc chắn người nông dân sẽ thành công” – ông Năm vui vẻ, cởi mở nói về bí quyết cho xoài ra như ý để được “trúng mùa, trúng giá”.

Bí quyết “trúng mùa, trúng giá”

Theo ông Năm, từ lúc ra bông đến lúc thu hoạch là 120 ngày, muốn có xoài sớm hay trễ thì ta bắt đầu thời gian xử lí, phun xịt thuốc kích thích ra bông theo mốc thời gian mình tính toán, trước hoặc sau giai đoạn ra hoa tự nhiên, thông thường của xoài.

Với kinh nghiệm nhiều năm của ông Năm Sơn, sau khi xử lý cho xoài ra bông có trứng cá (trái non rất nhỏ như trứng cá), nếu gặp phải mưa Nồm (mưa theo gió Tây Nam mang sương muối) thường xảy ra khoảng tháng 10 Al, thì cầm chắc xoài sẽ tuột hết không đậu trái nào. Nếu gặp mưa Bấc (gió Tây Bắc) thường có khoảng tháng 12 Al, thì tỉ lệ đậu khoảng 30%, còn như gặp mưa Chướng (khoảng tháng Giêng Al), thì tỉ lệ đậu chừng 50%. Do vậy, khi gặp mưa lúc xoài đã ra bông, dứt khoát nhà vườn phải rửa ngay. Nhưng rửa ra sao cho có hiệu quả?

“Đầu tiên dùng cây sào dài có móc (sắt), móc vào đầu cành cây rung cho rớt hết nước mưa còn đọng. Sau đó dùng máy bơm xịt nước lã thẳng vào bông trứng cá. Hôm sau, phun ngay thuốc dưỡng trái. Xoài sẽ đậu rất cao, kế tiếp là bón phân chuồng kết hợp với phân NPK, mỗi công chừng 1 tấn phân chuồng cộng 150 kg NPK qua 5 giai đoạn: trước khi xử lý, sau khi ra hoa,  cuối tháng thứ nhất, thứ hai và thứ ba” – Ông Năm Sơn tiết lộ.

Xoài cát Hòa Lộc trên núi

Với phương pháp canh tác khoa học cộng với những trải nghiệm, chú Năm Sơn luôn “thắng” và chưa bao giờ thất bại cho dù có năm thời tiết rất khắc nhiệt. Vườn xoài cát Hòa Lộc của chú luôn có thu hoạch ổn định với năng suất trên 10 tấn/ha. Với thời giá hiện nay (20.000đ/kg), mỗi ha bán được 200 triệu, trừ chi phí chú Năm Sơn còn lãi chừng 150 triệu/ha. Con số mơ ước đối với những nông dân chân chất một nắng hai sương.

Lão sơn nông 82 tuổi còn hé lộ cách thu hoạch xoài trễ hay sớm để có giá: “Nếu như năm rồi, xoài ra bông rộ tháng Giêng, thì năm nay mình phải xử lý trước hoặc sau tháng Giêng 30 ngày. “Nhất sớm, nhì muộn”, không nên trùng một lúc, sẽ bị đụng hàng, mất giá… đó là quy luật cung cầu xưa nay”. Biết được “tính nết” của cây trồng, dự báo được thị trường, chăm sóc vật nuôi cây trồng có bài bản, đầu tư chiều sâu, đó là phong cách làm ăn mới, hiện đại của nông dân ngày nay, mà ông Năm Sơn là một điển hình đáng học hỏi, nhân rộng.

Việt Đặng

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đồng tiền thông minh, Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]