07:54 - 23/03/2017

Lâm Tẻn Cuôi ‘nhà thơ xe lăn’ kinh doanh vật tư nông nghiệp thành đạt

 

Nhà thơ Lâm Tẻn Cuôi dư hội nghị Biểu dương người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV

 

        Nếu ở Thái Bình có nhà thơ Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt phải nằm để viết, nhà văn Trần Văn Thước bị tai nạn, chuyên phải đứng để viết, thì ở Bạc Liêu có nhà thơ Lâm Tẻn Cuôi – người Việt gốc Hoa, hội viên hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt nam, chuyên ngồi trên xe lăn để sáng tác. Tuy bị liệt hai chân và tay phải từ lúc 4 tuổi nhưng anh đã vượt lên số phận, trở thành một doanh nhân thành đạt, nhờ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn gia súc phục vụ cho nông nghiệp.

         Tuổi thơ và bất hạnh:

Lâm Tẻn Cuôi sinh năm 1951, tên thật là Lâm Trấn Khuê (còn gọi là Lâm Nguyên Hưng). Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gieo neo, chịu nhiều loạn lạc, Lâm Tẻn Cuôi đã thấu hiểu thế nào là nghèo đói. Mấy đời ông bà nội ngoại đã phải chạy giặc qua đất Việt để buôn bán tảo tần, làm thuê kiếm sống. Cha mẹ anh cố nuôi con ăn học để mong thoát khỏi cơ cực. Nhưng số phận đã không chiều lòng người. Năm 1954, lúc 4 tuổi vì một trận sốt bại liệt, hai chân và tay phải của anh đã bị teo. Tưởng như cuộc đời ruồng bỏ, nhiều đêm anh đã khóc. Cũng may là anh có niềm tin và ý chí nên đã từng bước vượt lên bi kịch cuộc đời. Gia đình phải cố gắng lắm mới cho anh học hết lớp Nhứt (lớp 5) ở trường làng do người anh và những bạn học chung lớp hàng ngày cõng anh lên chiếc xe đạp cọc cạch, đẩy tới trường. Còn lên tỉnh để học tiếp Trung học thì không có điều kiện. Nhưng cha mẹ anh vẫn cố gắng mời một cô giáo đến nhà dạy kèm cho anh học theo chương trình của người anh trai đang học trên thị xã Bạc Liêu. Tuy viết bằng tay trái nhưng nét chữ vẫn lưu loát, anh viết chữ Hán cũng khá đẹp và nói tiếng Tiều (Triều Châu) rất lưu loát.

          Vượt lên số phận để kinh doanh:

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, được cha mẹ cấp cho một số vốn để buôn bán làm ăn, anh đã mạnh dạn mở một cửa hàng nhỏ bán thuốc thú y và thức ăn gia súc ở xã Phong Thịnh Đông, huyện Gía Lai. Tới năm 1990 khi đã có một số vốn trong tay, anh chuyển lên thành phố Bạc Liêu để tiếp tục kinh doanh và tạo điều kiện cho con ăn học. Nhờ chịu khó đọc tài liệu khoa học, và luôn nghe ngóng, phán đoán thị trường nên thuốc thú y và thức ăn gia súc ở cửa hàng anh ngày càng thu hút khách. Anh luôn lấy chữ “tín” làm đầu trong kinh doanh nên được nhiều bạn hàng tín nhiệm. Luùc nào anh cuõng nhớ lời cha dặn: Kinh doanh không phải là khôn vặt. Phải có chữ “Tín”, biết đặt lợi ích của đối tác lên trên lợi ích của mình. Dĩ nhiên mục đích kinh doanh là lợi nhuận. Lợi ích nếu chỉ ở một phía thì không phải là tốt trong kinh doanh. Vì thế khi bạn hàng gặp khó khăn anh luôn tìm cách giúp đỡ, hoặc những năm mất mùa anh giảm giá thuốc, giá thức ăn gia súc cho bà con nông dân, hoặc cho gối đầu sang vụ sau mới lấy tiền, không tính lãi.

Việc buôn bán của anh phất lên như diều gặp gió. Giờ đây anh là một trong những người kinh doanh thành đạt ở thành phố Bạc Liêu, vốn lưu động hàng chục tỷ đồng với 5 căn nhà lớn, trong đó có 3 kho chứa hàng tới hàng trăm tấn ở ngay thành phố Bạc Liêu. Anh còn mua một căn nhà hai lầu gần hai tỉ đồng ở thành phố Cần Thơ làm nơi ở cho con học Đại học. Tháng 2/2001, anh được UBND tỉnh Bạc Liêu bình chọn là người tàn tật vươn lên số phận và kinh doanh thành đạt, được cử đi dự đại hội người tàn tật Châu Á – Thái Bình Dương tại Hà Nội.

 

Nhà thơ, nhà kinh doanh vật tư nông nghiệp thành đạt Lâm Tẻn Cuôi

Trong kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật anh luôn lấy chưa “Tâm”, chữ “Tín” làm đầu. Anh đọc nhiều tài liệu khoa học về các loại thuốc chế phẩm vi sinh và hướng dẫn cho bà con nuôi tôm, cá, heo, gà vịt biết cách pha chế, sử dụng như thế nào cho hiệu quả. Đặc biệt ở Bạc Liêu là nơi có nhiều người  nuôi tôm, đã dùng các loại thuốc hóa học trị bệnh nhưng không hiệu quả. Anh nghĩ: phải thực hiện cho được qui trình nuôi tôm sạch bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh để hạn chế sự suy thoái môi trường, dịch bệnh và chất lượng tôm mới đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Với kinh nghiệm thực tế, anh đã dùng các chế phẩm của kỷ sư  nuôi tôm Lê Anh Xuân ở Bạc Liêu, như: chế phẩm sinh học thay thế Trifluralin. Việc bổ sung định kỳ chế phẩm Ta-Pondpro giúp tăng cường lượng vi khuẩn phân hủy mùn, bả hữu cơ, làm giảm các độc tố NH3 và H2S trong ao nuôi. Vi khuẩn Bacillus subtilisLactobacillus giúp duy trì mật độ vi khuẩn có lợi, giúp cạnh tranh chất dinh dưỡng, ức chế các vi khuẩn gây bệnh. Khi xuất hiện bệnh thì dùng vi sinh kết hợp với khoáng tạt, trị các bệnh đóng khói đèn, đen mang, sâu râu và mòn đuôi ở tôm. Anh không chỉ bán thuốc và thức ăn gia sức bình thường như một số họ kinh doanh khác mà anh còn hướng dẫn cho người nuôi tôm, nuôi cá về kỹ thuật dùng liều lượng thuốc như thế nào cho thích hợp từng giai đoạn phát triển của tôm, cá, vệ sinh ao nuôi ra sao, để họ đạt kết quả chăn nuôi tốt. Anh là nhà kinh doanh nhưng có tri thức của một “kỹ sư” chăn nuôi tốt, và đặc biệt anh luôn hướng dẫn người nuôi nên vận dụng công thức V-A-C (Vườn, Ao, Chuồng) để đạt năng suất cao…Nhờ Internet anh đã tra cứu nhiều kiến thức hay về các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn gia súc và quy trình chăn nuôi thế nào đạt hiệu quả cao để cùng với các đối tác, các bạn hàng kinh doanh cho tốt.

        Vịn vào câu thơ để vươn tới

Nhà thơ Lê Chí đã rất có lý khi nói về Lâm Tẻn Cuôi, hôm anh lên nhận giải thưởng cuộc thi thơ ĐBSCL lần thứ II tại Bến tre: Anh trở thành một nhà doanh nghiệp làm ăn khá phát đạt ở thị xã Bạc Liêu. Không chỉ thế, nhìn ra bầu trời bao la, anh đã mở cho mình một cánh cửa lạc quan hiếm thấy, ấy là ngày ngày kiên nhẫn gieo hạt trên cánh đồng thơ bằng chính ký ức của mình. Đến nay anh đã xuất bản 8 tập thơ: “Về miền hoa nắng” (2004), “Tiếng hát học trò” (2005), ‘Thời trăng cũ” (2006), ‘Bóng chiều phai” (2007), “Từ thuở mưa bay” (2009), “Tóc bay miền nhớ” (2011), “Hương xa từng góc khuất” (2013), “Ảo ảnh tình xa” (2015)… Đó chính là tấm lòng của anh dâng cho quê hương, bè bạn với bao nỗi buồn vui về cảnh, về người và về chính số phận mình.

Nếu “Văn học là nhân học” (M. Gorky) thì điều này vận vào anh khá đúng. Ở cả 8 tập thơ ta không hề thấy một Lâm Tẻn Cuôi bi lụy, đầu hàng số phận, mà ngược lại chất lạc quan cứ phơi phới, phập phồng ở mỗi con chữ. Là người mà cuộc sống gắn với xe lăn, nhưng nhờ có nghị lực và ý chí, biết vượt lên chính mình để kinh doanh và sáng tác thơ hơn rất nhiều người lành lặn khác. Anh nói: Nếu không có thơ, cuộc sống của tôi sẽ vô vị. Với tôi, thơ là phép màu kỳ diệu… Thơ đã giúp tôi cùng chiếc xe lăn nhỏ này vượt dốc vươn tới thành công như ngày hôm nay.

Một điều đáng khâm phục nữa ở anh là việc làm từ thiện, giúp cho học sinh nghèo hiếu học hoặc những trẻ em cơ nhỡ. Tiền nhuận bút đăng thơ ở các báo anh không bao giờ nhận, nhờ quý báo tích luỹ lại,  cứ được 200.000đ là gởi hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh. Tính đến nay anh đã có hơn 300 bài thơ được đăng ở các báo, tạp chí Trung ương và địa phương.

Tôi mừng cho anh- nhà doanh nghiệp, nhà thơ “xe lăn” giàu nghị lực, đã vượt qua bao thăng trầm, cay cực của cuộc đời để kinh doanh giỏi, vươn tới đích.

Lê Xuân

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Đồng tiền thông minh
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]