14:19 - 23/03/2017

Làm giàu nhờ đầu tư cho cây nhãn Idor

Ông Lê Quang Nhi làm giàu nhờ giống nhãn Idor

 

Những năm gần đây, nhiều nông dân điêu đứng vì cây nhãn, đặc biệt là nhãn da bò khi bị bệnh chổi rồng tấn công liên tục. Bởi vậy, để nâng cao hiệu quả kinh tế, nhiều người đã năng động chuyển đổi giống cây trồng. Bắt nguồn từ thông tin cho rằng, giống nhãn Idor của Thái không những phát triển mạnh mà còn có thể kháng được bệnh chổi rồng nên nhiều người đã mạnh dạn đốn bỏ những cây nhãn bị bệnh để thay vào đó nhãn Idor. Một trong những người chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả cao là ông Lê Quang Nhi ở ấp Long Hòa 1 (xã Long Mỹ, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Trước khi xuống giống, ông Nhi bỏ công đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, tìm xem loại cây gì, giống gì cho phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Cuối cùng, ông chọn cây nhãn Idor để thay thế cho những cây trồng đã lỗi thời.

Từ đầu năm 2013, ông Nhi lên liếp trồng 7 công nhãn Idor bằng nhánh chiết. Chỉ sau 2 năm chăm sóc, ông thu hoạch đợt đầu tiên (trái chiếng) mỗi công trên 1 tấn trái. Sang năm 2016, năng suất cao gấp rưỡi. Nhãn Idor có giá dao động từ 25.000đ – 30.000đ/kg, lúc hút hàng lên đến 50.000đ/kg. Tính bình quân mỗi năm ông lời trên 250 triệu đồng. Theo ông, năm sau năng suất sẽ cao hơn năm trước. Đối với vườn nhãn trên 5 năm tuổi, mức thu nhập có thể đạt từ 600.000 – 800.000đ/ha.

Về chất lượng, nhãn Idor không thua các loại nhãn khác, đặc biệt hạt nhỏ, cơm dầy và giòn, ít nước, độ ngọt vừa phải, được chọn xuất sang thị trường Úc, Mỹ và Anh quốc. Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đến các vùng nguyên liệu trồng nhãn Idor để thu mua và làm thủ tục xuất sang Anh. Tuy nhiên, muốn nhãn xuất được, người trồng ngoài đảm bảo về số lượng, về vệ sinh an toàn thực phẩm còn phải chú trọng đến kích cỡ, màu sắc theo yêu cầu.

Nhờ giao lưu học hỏi với các nhà vườn, cộng thêm tính cần cù và năng động, ông Nhi đã vừa làm vừa học và tự rút kinh nghiệm, không bao lâu trở thành một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Mang Thít. Ông cho biết, ưu điểm của nhãn Idor là cây sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, năng suất cao và tỷ lệ nhiễm bệnh chổi rồng rất thấp, chỉ độ 2%. Ngoài kỹ thuật bón phân, làm gốc, trừ sâu bệnh ông còn thành thạo về biện pháp xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ (tháng 2,3,4 Âl) để bán với giá cao gấp 2 lần nhãn mùa thuận. Sau khi thu hoạch, ông tiến hành cắt tỉa cành già, cành thừa. Mùa nắng đóng bờ, trồng cỏ phủ gốc, đặc biệt là rau chai để giữ độ ẩm cho cây.

Con trai của ông là Lê Quang Huy dù mới trồng nhãn Idor nhưng hiệu quả cũng không kém gì bố. Đến nay, thực tế đã chứng minh ông là một trong những hộ đi đầu trong việc trồng nhãn Idor đạt kết quả như mong muốn.

Thấy ông trồng có hiệu quả, nhiều nông dân đã đến tham quan, học hỏi cách làm của ông.

Hoài Phương

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông