14:55 - 24/06/2017

“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hô biến thành tranh chấp dân sự!

Tình trạng “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, trong thời gian qua không hiếm, mới đây chúng tôi nhận được đơn thư kêu cứu của Ông Lê Văn Trà Sinh năm 1968; ĐKTT: Ấp Vĩnh Phú, Xã Vĩnh Tường, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang.

Trong đơn thư kêu cứu của Ông Trà có nội dung như sau:

Vào ngày 27 tháng 02 năm 2017, Lê Văn Trà có mua của Nguyễn Thạch Xuôl Sinh năm 1986, Ngụ Ấp 10, xã Vĩnh Trung, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang một chiếc máy kéo đã qua sử dụng  với giá 35.000.000 đồng ( Ba mươi lăm triệu đồng) và được Ông Trần Thanh Mộng, Trưởng Ấp ký xác nhận vào giấy mua bán máy kéo.

Giấy tờ mua bán giữa ông Lê Văn Trà và Nguyễn Thạch Xuôl

Sau đó Ông Trà có thuê Trịnh Thanh Nhanh chạy thuê máy kéo cho mình, đến ngày 10 tháng 04 năm 2017 Ông Lê Hùng Cường Sinh năm 1980, trú Ấp Vĩnh Hiếu, Xã Vĩnh Tường, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang chặn đường cưỡng đoạt máy kéo của Ông Trà để cấn nợ của Trịnh Thanh Nhanh. Ngày 11 tháng 04 Ông Trà có đến nói  chuyện với Ông Cường là chiếc máy kéo của Ông Trà Chứ  không phải của Trịnh Thanh Nhanh nên Ông Cường không được lấy, nhưng Ông Cường nhất quyết không trả lại.

Đến ngày 12 tháng 04 Ông Cường và Nhanh có ký giấy cầm cố tài sản là chiếc máy kéo của Ông Trà cho Ông Cường để cấn số nợ 31.000.000đ (Ba mươi mốt triệu đồng).

Bức xúc trước hành vi cưỡng đoạt  tài sản một cách trắng trợn, ngày 13 tháng 04 năm 2017 Ông Trà có gửi đơn lên Công An Huyện Vị Thủy để tố giác Ông Trịnh Thanh Nhanh tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Thủy làm việc với Ông Trịnh Thanh Nhanh, chỉ chỉ sau đó vài ngày Trịnh Thanh Nhanh đã dẫn theo gia đình bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trong quá trình làm việc cơ quan công an không cho Ông Lê Văn Trà  và Trịnh Thanh Nhanh đối chất với nhau để xác định chiếc máy kéo là do ai mua?,…

Đến ngày 16 tháng 06 năm 2017, Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy có văn bản trả lời số 75/CQĐT: Xác định là chiếc máy kéo có giấy tờ rõ ràng là của Trịnh Thanh Nhanh; Trên giấy mua bán có ghi ngày và xác nhận của Trưởng Ấp là làm sai thời gian,…Vì vậy căn cứ theo tài liệu có trong hồ sơ nhận thấy vụ việc tranh chấp giữa ông Lê Văn Trà, Trịnh Thanh Nhanh và ông Lê Hùng Cường là tranh chấp “dân sự”.

Kết luận của Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy

Qua sự việc trên, xuất hiện nhiều điểm không rõ ràng, thiếu minh bạch  tại sao Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy lại đưa đến kết luận đây là án dân sự một cách quá vội vàng, trong khi có quá nhiều dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

1/ Tại sao Nguyễn Thạch Xuôi bán máy cho Trịnh Thanh Nhanh nhưng lại ký mua bán cho Ông Lê Văn Trà, có dấu hiệu lừa đảo.

2/ Dựa vào tài sản gì để Trịnh Thanh Nhanh ký  thế chấp cho Ông Cường với giá 31.000.000đ.

3/ Tại sao đang trong quá trình điều tra xác minh Trịnh Thanh Nhanh  và gia đình lại bỏ khỏi địa phương.

4/ Cơ Quan Công An căn cứ vào giấy tờ gì để xác định chiếc máy kéo đó là của Trịnh Thanh Nhanh, trong khi Ông Lê văn Trà có đầy đủ giấy mua bán máy.

5/ Trách nhiệm dân sự và hình sự của Anh Trần Thanh Mộng trong việc xác nhận giấy mua bán máy có ghi rõ ngày mua bán.

Qua đây rất mong cơ quan điều tra làm rõ vụ việc để trả lại sự công bằng cho người lao động chân chính, đồng thời tránh gây bức xúc trong dư luận, giảm sút lòng tin của nhân dân.

Lê Hiền

Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]