14:55 - 24/06/2017

“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hô biến thành tranh chấp dân sự!

Tình trạng “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, trong thời gian qua không hiếm, mới đây chúng tôi nhận được đơn thư kêu cứu của Ông Lê Văn Trà Sinh năm 1968; ĐKTT: Ấp Vĩnh Phú, Xã Vĩnh Tường, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang.

Trong đơn thư kêu cứu của Ông Trà có nội dung như sau:

Vào ngày 27 tháng 02 năm 2017, Lê Văn Trà có mua của Nguyễn Thạch Xuôl Sinh năm 1986, Ngụ Ấp 10, xã Vĩnh Trung, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang một chiếc máy kéo đã qua sử dụng  với giá 35.000.000 đồng ( Ba mươi lăm triệu đồng) và được Ông Trần Thanh Mộng, Trưởng Ấp ký xác nhận vào giấy mua bán máy kéo.

Giấy tờ mua bán giữa ông Lê Văn Trà và Nguyễn Thạch Xuôl

Sau đó Ông Trà có thuê Trịnh Thanh Nhanh chạy thuê máy kéo cho mình, đến ngày 10 tháng 04 năm 2017 Ông Lê Hùng Cường Sinh năm 1980, trú Ấp Vĩnh Hiếu, Xã Vĩnh Tường, Huyện Vị Thủy, Tỉnh Hậu Giang chặn đường cưỡng đoạt máy kéo của Ông Trà để cấn nợ của Trịnh Thanh Nhanh. Ngày 11 tháng 04 Ông Trà có đến nói  chuyện với Ông Cường là chiếc máy kéo của Ông Trà Chứ  không phải của Trịnh Thanh Nhanh nên Ông Cường không được lấy, nhưng Ông Cường nhất quyết không trả lại.

Đến ngày 12 tháng 04 Ông Cường và Nhanh có ký giấy cầm cố tài sản là chiếc máy kéo của Ông Trà cho Ông Cường để cấn số nợ 31.000.000đ (Ba mươi mốt triệu đồng).

Bức xúc trước hành vi cưỡng đoạt  tài sản một cách trắng trợn, ngày 13 tháng 04 năm 2017 Ông Trà có gửi đơn lên Công An Huyện Vị Thủy để tố giác Ông Trịnh Thanh Nhanh tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Thủy làm việc với Ông Trịnh Thanh Nhanh, chỉ chỉ sau đó vài ngày Trịnh Thanh Nhanh đã dẫn theo gia đình bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trong quá trình làm việc cơ quan công an không cho Ông Lê Văn Trà  và Trịnh Thanh Nhanh đối chất với nhau để xác định chiếc máy kéo là do ai mua?,…

Đến ngày 16 tháng 06 năm 2017, Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy có văn bản trả lời số 75/CQĐT: Xác định là chiếc máy kéo có giấy tờ rõ ràng là của Trịnh Thanh Nhanh; Trên giấy mua bán có ghi ngày và xác nhận của Trưởng Ấp là làm sai thời gian,…Vì vậy căn cứ theo tài liệu có trong hồ sơ nhận thấy vụ việc tranh chấp giữa ông Lê Văn Trà, Trịnh Thanh Nhanh và ông Lê Hùng Cường là tranh chấp “dân sự”.

Kết luận của Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy

Qua sự việc trên, xuất hiện nhiều điểm không rõ ràng, thiếu minh bạch  tại sao Cơ quan điều tra Công An Huyện Vị Thủy lại đưa đến kết luận đây là án dân sự một cách quá vội vàng, trong khi có quá nhiều dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

1/ Tại sao Nguyễn Thạch Xuôi bán máy cho Trịnh Thanh Nhanh nhưng lại ký mua bán cho Ông Lê Văn Trà, có dấu hiệu lừa đảo.

2/ Dựa vào tài sản gì để Trịnh Thanh Nhanh ký  thế chấp cho Ông Cường với giá 31.000.000đ.

3/ Tại sao đang trong quá trình điều tra xác minh Trịnh Thanh Nhanh  và gia đình lại bỏ khỏi địa phương.

4/ Cơ Quan Công An căn cứ vào giấy tờ gì để xác định chiếc máy kéo đó là của Trịnh Thanh Nhanh, trong khi Ông Lê văn Trà có đầy đủ giấy mua bán máy.

5/ Trách nhiệm dân sự và hình sự của Anh Trần Thanh Mộng trong việc xác nhận giấy mua bán máy có ghi rõ ngày mua bán.

Qua đây rất mong cơ quan điều tra làm rõ vụ việc để trả lại sự công bằng cho người lao động chân chính, đồng thời tránh gây bức xúc trong dư luận, giảm sút lòng tin của nhân dân.

Lê Hiền

Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]