18:28 - 05/05/2018

Lại “vơ bèo, vạt tép” trong mùa tuyển sinh?

Sinh viên là yếu tố quyết định sự sống còn của các trường đại học, cao đẳng, do đó, vào mỗi mùa tuyển sinh các trường đều tung ra nhiều chiêu để thu hút thí sinh. Trong đó, ngưỡng điểm đầu vào thấp, học bổng khủng… là những chiêu mà các trường đại học, cao đẳng áp dụng để thu hút thí sinh.

Hình thức thu hút thí sinh đa dạng

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép các trường tự chủ trong phương án tuyển sinh, đây là lợi thế để các trường đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp. Do đó, nguồn tuyển sinh của nhiều trường cũng không còn bị “bó hẹp” như những năm trước. Đặc biệt, mùa tuyển sinh năm 2018, nguồn thí sinh tăng hơn các năm.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT: Tính đến ngày 25/4, có gần 926.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 (tăng khoảng 6,9% so với năm 2017), trong đó số thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng là gần 689.000. “Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 tăng lên, do đó nguồn tuyển cho các trường tăng lên khoảng 50.000 so với năm 2017”, ông Trinh cho biết.

Cơ chế tạo thuận lợi, nguồn tuyển tăng nhưng nhiều trường cũng đã sớm đưa ra những cách thức quảng cáo ngành đào tạo để thí sinh và phụ huynh biết đến. Cụ thể, các trường đại học đều thành lập fanpage tuyển sinh, thực hiện tư vấn tuyển sinh qua mạng xã hội, “rầm rộ” mở ngày hội tư vấn tuyển sinh tại trường…

Năm nay, các trường “rầm rộ” mở Ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Bên cạnh đó, các trường sẵn sàng tung ra mức học bổng khủng để thu hút thí sinh giỏi vào trường. Đơn cử, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) thông báo thủ khoa vào trường có điểm thi môn Ngoại ngữ đạt điểm tuyệt đối 10/10 trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được miễn toàn bộ học phí khóa học và tặng một chuyến thăm quan tại Nhật Bản. Đồng thời, thủ khoa 8 ngành ngôn ngữ và 7 ngành đào sư phạm ngoại ngữ được cấp học bổng tương đương học phí một năm học đầu tiên và một khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản.

Tương tự, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải dành 150 chỉ tiêu xét tuyển thẳng du học Pháp, thí sinh sẽ được hỗ trợ học bổng toàn phần. Đối tượng xét tuyển: Tốt nghiệp THPT và ưu tiên học sinh giỏi, chuyên tiếng Pháp, IELTS từ 5.5 trở lên (hoặc tương đương). Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký theo chuyên ngành được doanh nghiệp đặt hàng sẽ được hỗ trợ 100% học phí, trả lương thực tập, cấp học bổng và ra trường làm việc cho doanh nghiệp.

Năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngày cuối cùng là ngày 19/7. Nhưng ngay thời điểm này, nhiều trường đã chủ động công bố điểm sàn của trường mình trong đề án tuyển sinh. Đáng chú ý, nhiều trường đã công khai ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu là tốt nghiệp. Chẳng hạn, trong Đề án tuyển sinh của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng ghi: “Ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét kết quả thi là đã tốt nghiệp, có kết quả thi THPT theo tổ hợp xét tuyển”. Cũng tương tự, trường Đại học Y Hải Phòng thông báo dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành thấp nhất là 18 điểm và cao nhất 22,5 điểm…

Song song đó, một số trường thông báo tuyển sinh theo tổ hợp “lạ”, như: Xét tuyển ngành kế toán, tài chính, kỹ thuật, công nghệ thông tin bằng tổ hợp môn “ Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý” hoặc “Ngữ văn – Lịch sử – Giáo dục công dân”, những tổ hợp thường được sử dụng để xét tuyển khối ngành xã hội từ trước đến nay.

Tự quyết điểm sàn

Trước thông tin một số trường công bố điểm sàn thấp để thu hút thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép các trường đại học, cao đẳng (trừ các trường sư phạm) được quyết định ngưỡng điểm đầu vào. Việc này nhằm mục đích thực hiện lộ trình tự chủ cho các trường và đổi mới trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có một số trường công bố mức điểm sàn thấp, điều này cũng đáng lo ngại.

“Cũng không loại trừ khả năng có trường nhận biết được khó khăn, yếu kém của mình nên chủ trương sẽ lấy điểm đầu vào thấp, “vơ bèo vạt tép”, bất chấp năng lực, nền tảng của thí sinh. Thực tế, có một vài trường đã dự kiến thông báo xét tuyển với ngưỡng đầu vào thấp. Mặc dù, mức điểm sàn đó chưa phải là quyết định cuối cùng của nhà trường do chưa có kết quả thi, nhưng cũng gây tâm lý lo ngại về chất lượng đào tạo. Bộ GD&ĐT đã kịp thời trao đổi, khuyến cáo các cơ sở này điều chỉnh lại nội dung này trong đề án tuyển sinh. Với sự lên tiếng của dư luận, các trường cũng sớm nhận thấy việc hạ thấp điểm sàn đồng nghĩa với việc sẽ hạ thấp uy tín, dẫn tới xã hội và thí sinh nghi ngờ về chất lượng đào tạo”, bà Phụng cho biết. Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ theo sát diễn biến việc này, giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của nhóm trường này, chấn chỉnh kịp thời và tiến hành thanh tra, kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với trường xác định điểm sàn thấp.

Đối với một số trường thông báo xét tuyển tổ hợp lạ, bà Phụng cũng cho biết: Ngay từ đầu năm 2018 Bộ GD&ĐT đã thường xuyên giám sát, nhắc nhở các trường có thông báo xét tuyển tổ hợp các môn thi chưa phù hợp với ngành đào tạo và yêu cầu thực hiện đúng quy định. Ví dụ, một số trường tuyển sinh ngành ngôn ngữ nước ngoài nhưng không tuyển sinh tổ hợp có ngoại ngữ, các ngành kỹ thuật tuyển sinh khối C,… Sau khi có ý kiến nhắc nhở của Bộ GD&ĐT, nhiều trường đã khẩn trương điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, như: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, trường Đại học Đông Đô…

Việc các trường dùng tiền để chiêu sinh là không hiệu quả, bởi trường có thu hút được thí sinh mà chất lượng đào tạo không tốt các em cũng ra đi. Khi đó sẽ gây lãng phí cho cả nhà trường và học sinh. Các trường nên tập trung cải thiện hình ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín.

Ông Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói về việc nhiều trường tung ra mức học bổng khủng để thu hút thí sinh.

Đỗ Hòa

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]