07:37 - 31/08/2017

Lại một cái “quên” vô cảm

Một trong những chính sách có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh vùng sâu, vùng xa bị các vị cán bộ chuyên trách, chuyên ngành “quên” một cách khó hiểu.

Học sinh nghèo ở huyện Tương Dương không nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trong 3 năm học qua (Ảnh ND)

Không ai phủ nhận trong thời gian qua, cùng với các chính sách Nhà nước tập trung đầu tư tại các địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, Chính quyền và ngành giáo dục và đào tạo các địa phương đã tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho giáo dục vùng khó.

Chính nhờ vậy mà diện mạo giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã thực sự thay đổi. Trường lớp được xây dựng kiên cố hóa – hiện đại hóa theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm hẳn, chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh ngày càng được nâng cao.

Thế nhưng, có một chuyện buồn đã xảy ra làm cho dư luận lại phải nhớ tới câu nói “người ta ăn không từ một thứ gì” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Đó là mới đây, Thanh tra huyện Tương Dương – Nghệ An đã phát hiện khoảng 5,7 tỷ đồng chưa chi trả cho các em học sinh nghèo trên toàn huyện từ Nghị định 49 (nay là Nghị định 74) của Chính phủ.

Theo Nghị định này, từ năm học 2010-2011 trở đi, học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập 70.000 đồng mỗi em/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện đã thừa nhận có chuyện này và lý giải: “Ban đầu số tiền hỗ trợ được chuyển về cho phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện (theo Nghị định 49) nhưng sau đó Nghị định 74 ban hành thì số tiền này đã được chuyển về ngân sách huyện. Tuy nhiên, cán bộ huyện đã không chuyển số tiền này về phòng Giáo dục và Đào tạo để chi trả cho các em học sinh mà sử dụng vào mục đích khác”.

Đứng ở vị trí cán bộ, quản lý ai cũng có thể nói được, thậm chí nói rất hay, cứ “thao thao bất tuyệt” y như đúng rồi. Thế mà, một trong những chính sách có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh vùng sâu, vùng xa bị các vị cán bộ chuyên trách, chuyên ngành “quên” một cách khó hiểu. Cái “quên” đó cũng có nghĩa các vị công bộc này đã cố tình không hiểu điều kiện đến trường của các em hết sức khó khăn do khoảng cách địa lý (các em học sinh phải đi nhiều giờ đồng hồ mới đến được trường học) và điều kiện đời sống, đây là những rào cản nhãn tiền ai cũng có thể nhận thấy.

Bên cạnh đó là các phong tục tập quán, nhận thức của đồng bào vùng cao, dân tộc thiểu số còn mang những bản sắc riêng, thậm chí là cổ hủ, lạc hậu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tỉ lệ trẻ em đi học và đến trường thường xuyên.

Bản thân các anh các chị đường đường là cán bộ huyện miền núi, mà đã là cán bộ thì ắt có ý thức và trình độ nhất định. Nhưng, chỉ 70.000 đồng/tháng hỗ trợ nhằm động viên các em đến trường cũng được “ém” rất ngọt. Bởi thế, dư luận thắc mắc rằng: “Nếu sự việc không bị phanh phui ra thì 5,7 tỉ này sẽ như thế nào? Ai chịu trách nhiệm? Ai xử lý? Xử lý thế nào? Mức độ xử lý ra sao?Sử dụng cho mục đích khác là mục đích gì?”

Chẳng lẽ, là cán bộ có trình độ nhận thức cao mà “họ” không một chút day dứt, khắc khoải gì khi nghe những lời nói chân thành, mộc mạc, giản dị của một bà mẹ người dân tộc: “Cảm ơn Đảng, Chính phủ đã cho gạo để các con chúng tôi được đến trường. Chúng tôi hiểu ra rồi, dù nghèo đến mấy cũng phải cố gắng cho con đi học để lấy cái chữ, sau này về giúp thôn bản. Mà phải cho con đi học đầy đủ, Đảng và Chính phủ sẽ giúp đỡ và hỗ trợ”.

Hay là “họ” – những người cán bộ đó được sống trong điều kiện sống tốt về nhiều mặt nên không thể thấu hiểu đồng bào của mình? Đây là một vấn đề xã hội lớn và trách nhiệm thuộc về lãnh đạo, quản lý địa phương, mà trực tiếp là cán bộ chuyên trách.

Thiết nghĩ, với số tiền gần 6 tỉ đồng có thể vun đắp cho bao nhiêu ước mơ dang dở của nhiều phận đời khó khăn. Vậy nên, cái sự “quên” đó, cũng đồng nghĩa với việc “họ” đã “cắt” đi “giấc mơ con chữ” của các em học sinh vùng sâu, vùng xa nơi đây?

Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]