13:31 - 09/11/2017

Lạ miệng cá ba gai nướng

Tới Hạ Long (Quảng Ninh), nhắc tới cá ba gai, thực khách nhớ ngay tới đặc sản biển với món lẩu ba gai nấu chuối xanh hoặc hoa chuối ngon khó quên.

Cá ba gai nướng vàng ruộm hấp dẫn thực khách.

Nhưng những đầu bếp khéo tay có thể chế biến món cá ba gai nướng như một khúc biến lạ, ngon khó quên của món cá này.

Thuộc họ cá da trơn, cá ba gai là giống cá khá phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, có 3 gai nhọn trên thân. Cá ba gai ngon nhất là vào thời điểm cuối tháng 11 tới tháng 3, tháng 4 năm sau. Ba gai là loại cá ngon, thịt trắng, mang lại cho thực khách cảm nhận khó quên về vị ngọt, ngậy, thơm, đặc biệt là khi nướng.

Theo anh Hà Văn Đoàn, đầu bếp có kinh nghiệm chế biến món cá ba gai của quán Biển 14 (đường bao biển Cột 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) thì khác với món lẩu, để làm món cá ba gai nướng ngon tương đối cầu kỳ. Trước hết, cá ba gai chọn làm món nướng phải là những con to vừa phải, tầm 7-8 con/kg, là loại cá cân đối giữa tỷ lệ thịt và đầu. Không chọn cá to quá vì sẽ nhiều đầu, còn nhỏ quá thì thịt bở.

Cá ba gai vốn rất tanh. Do đó, cá sau khi mổ bụng rửa sạch nhớt, để ráo nước, rồi khứa chéo bên hông. Khâu quan trọng không kém là ướp cá với mắm tôm, giềng, mẻ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Thao tác này rất quan trọng không những giúp cá ba gai ngấm đều và sâu gia vị mà còn khử mùi tanh, giúp cá đanh, rắn thịt. “Cầu kỳ hơn, đầu bếp có thể xào qua gia vị trên với hành tỏi rồi đem ướp với cá ba gai được rán nhanh bằng cách thả vào chảo mỡ sôi già. Đây là cách để cá ba gai bớt tanh, lại ngấm gia vị mà lại dễ nướng chín sau đó” – anh Đoàn chia sẻ.

Cá ba gai sau khi ướp kỹ được đặt lên nướng trên than hoa, dở đều cho tới khi cá chín vàng suộm, da săn, thân hơi nứt lộ thớ thịt trắng, thơm nức mũi là chín. Cá ba gai ăn kèm với các loại gia vị, rau như giềng, khế chua, các loại rau sống, chấm với tương bần nêm thêm ớt.

Cá ba gai nướng ăn nóng cho thấy hết vị ngon. Vị thơm, ngọt của thịt cá kèm với vị chua của khế, cay của ớt sẽ khiến cho thực khách khó mà quên. Mỗi khi tiết trời se lạnh hoặc mưa, ngồi thưởng thức từng con cá ba gai nướng thơm nức, vàng ruộm, nhâm nhi ly rượu thì thật tuyệt vời.

Nguyệt Ánh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]

  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]