10:10 - 24/03/2021

Ký ức tháng Ba: Gặp lại người phi công huyền thoại

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân đã cho ra mắt quyển nhật ký những năm tháng chiến đấu bảo vệ bầu trời. Cuốn sách tên là “Nhật ký Phi công tiêm kích” được ông ghi chép từ ngày 20/3/1966 cho tới 31/12/1972.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát.

Giá trị của cuốn nhật ký

Đây là cuốn nhật ký được ông ghi chép khá tỉ mỉ, với văn phong trong sáng, lãng mạn, nên có giá trị không chỉ ở góc độ lịch sử, tư liệu, mà còn có giá trị văn học, giá trị nhân văn sâu sắc. Ông Soát từng là học sinh giỏi văn. Qua cuốn nhật ký, bạn đọc dường như được quay lại những năm tháng hào hùng, khi cả một thế hệ ra trận, giải phóng miền Nam và bảo vệ bầu trời miền Bắc.

Qua ngòi bút tỉ mỉ, sinh động, có hồn, bạn đọc như đang xem một bộ phim về những ngày chiến tranh quá khứ chưa xa. Những ngày gian khổ. Những khó khăn về đời sống. Tâm tư khát vọng của thế hệ trẻ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Tất cả gác bút nghiên lên đường. Sự chân thực của nhật ký làm chúng ta rớm nước mắt. Nhật ký không chỉ là tiếng nói cá nhân của Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát mà vốn chính là tiếng nói tâm hồn của cả một thế hệ đã chọn “Đường ra trận là con đường đẹp nhất”. Đọc lại những dòng nhật ký của ông, chúng ta hiểu thêm về nguyên nhân vì sao chúng ta thắng Mỹ trong chiến tranh.

Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát đã bắn rơi 6 chiếc máy bay Mỹ và là một trong những người bắn rơi máy bay địch nhiều nhất.

Quyển nhật ký cũng nói nhiều về những hy sinh mất mát của không quân ta trong những trận đánh không cân sức với lực lượng không quân Mỹ. Những bạn của ông đã vĩnh viễn không quay trở lại, cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Qua nhật ký, có những câu chuyện thú vị giờ đây công chúng mới được biết. Đó là trường hợp phi công Mỹ John P. Cetak. Ngày 27/6/1972, máy bay do phi công này điều khiển bị ông Nguyễn Đức Soát bắn rơi trên bầu trời Hà Nội. Năm ngày sau, khi John P. Cetak đang trong “khách sạn Hin -tơn” (Hỏa Lò) ông ta được giới thiệu gặp một trung úy trẻ cao và gầy. Đó chính là phi công Nguyễn Đức Soát – người đã bắn hạ ông ta.

Và năm 2017, trong cuộc gặp mặt cựu phi công Việt Nam Hoa Kỳ lần thứ hai tại Mỹ, họ hội ngộ nhau lần thứ 3, cùng trao đổi về những trận đánh 50 năm trước. Bây giờ họ là bạn bè. Quá khứ giờ đây đã khép lại. Những kẻ thù cũ gặp nhau để hòa giải và nhìn tới tương lai.

Mối tình “Trân Châu cảng” của Việt Nam

Vào tháng 8 năm 1965, phi công Nguyễn Đức Soát và Vũ Xuân Thiều cùng được đi học lái máy bay ở trường Đào tạo phi công Krasnoigaz tại Liên Xô. Hai năm rưỡi trôi qua các anh trở về nước và lao vào cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đối mặt với những phi công sừng sỏ của Hoa Kỳ.

Năm 1972, anh Soát bắn rơi tổng số 6 máy bay và được phong anh hùng. Cũng năm đó anh Vũ Xuân Thiều có một trận quyết tử với “Pháo đài bay” B52 và anh dũng lao vào máy bay kẻ thù làm bùng nổ B52 trên bầu trời Hà Nội. Anh đã anh dũng hy sinh và được được truy tặng danh hiệu Anh hùng và tên anh hiện được đặt cho một đường phố – một trường học tại Hà Nội.

Năm 1973, trên đường quay về từ Berlin, sau khi dự Liên hoan Thanh niên quốc tế, anh Soát gặp chị Hoàng Hoa, người yêu của anh Thiều. Họ cùng nhau nhớ về anh Thiều, san sẻ nỗi buồn thương vô hạn. Tình bạn của họ dần chuyển thành tình yêu. Dường như linh hồn của người anh hùng đã hy sinh cũng vun đắp cho họ.

Anh Soát đã tặng chị Hoa bài thơ làm khi trực chiến tại sân bay:

“Lại nghĩ về em”
Em biết không
Ở sân bay trời như rộng hơn
Mây cũng thưa hơn, nhuộm vàng màu nắng
Và trên cả những vầng mây trắng
Bầu trời xanh trong
Anh trở về từ những ước mong
Niềm vui mới ùa vào kỷ niệm
Trời xanh, xuân sang, em kể chuyện
Anh yêu trời bằng tình yêu nhân đôi
Gần đến ngày hai đứa hai nơi
Xa, xa lắm, tận 2 đầu Trái đất
Ngước nhìn trời em lại gặp anh”

Tình yêu của hai chàng phi công Mỹ trong bộ phim “Trân Châu Cảng” được thế giới biết đến thật đẹp, nhưng tình yêu của anh Soát, anh Thiều và cô sinh viên Hà Nội cũng lung linh bội phần vì chính cuộc chiến này đã tạo ra nó, và những vần thơ giản dị mãi mãi đi vào ký ức bạn bè, người thân.

“Chính vì một bầu trời luôn trong sáng mà bao đồng chí thân yêu của tôi đã không trở về, họ mãi mãi sống trong “đại dương thứ năm”, mãi mãi “sống trên bầu trời quê mẹ”.
“…Suốt đời tôi mãi tri ân những người bạn chiến đấu cùng thời, những người chỉ huy tài ba, những người cán bộ làm công tác chính trị, tham mưu, bảo đảm kỹ thuật, hậu cần… Tất cả đã giúp cho tình yêu, bầu trời của tôi được trọn vẹn”.
(Trung tướng Nguyễn Đức Soát)

Thiên Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Chưa được phân loại
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]