Tư vấn chuyên môn bài viết:
BÁC SĨ DƯƠNG THỊ THÙY NGA
Khi đã đặt mão sứ bên trên răng thì bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng bé lại để tạo cùi. Đây là kỹ thuật rất khó và phải tiến hành một cách cẩn thận với bác sĩ có chuyên môn. Nếu không cẩn thận sẽ gây rất nhiều hậu quả và nghiêm trọng nhất là nguy cơ hỏng răng vĩnh viễn. Thế nên kỹ thuật mài cùi răng theo quy trình đạt chuẩn y khoa là rất quan trọng.
1. MÀI CÙI RĂNG LÀ GÌ?
Mài cùi răng là gì? Mài cùi răng là một kỹ thuật để làm răng sứ chỉnh hình. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng sứ theo một tỷ lệ chuẩn xác nhằm hình thành khối. Sau đó, lắp mão sứ lên trên, làm sao đưa mão răng và cùi trụ gần lại với nhau để hình thành nên một chiếc răng sứ mới, có độ cứng cùng khả năng ăn nhai giống răng thực.
Kỹ thuật mài cùi răng cửa và răng hàm khá khó nên cần phải tiến hành bằng bác sĩ có chuyên môn. Cùng với sự hỗ trợ của một số dụng cụ nha khoa khác nhằm giúp hạn chế tối đa các thương tổn trên răng hoặc lợi, . .. Giúp cùi răng có thể mài đúng tỉ lệ và thuận tiện hơn khi làm sứ trên răng.
2. MÀI CÙI RĂNG SỨ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?
Mài răng bọc sứ đúng kỹ thuật sẽ không gây hại đến sức khoẻ. Ngược lại nếu không đảm bảo đủ một số tiêu chuẩn về trình độ bác sĩ chuyên môn, dụng cụ chuyên dụng, mài răng sai kỹ thuật sẽ tạo nên các tổn thương nặng hơn trên hàm răng.
Mài răng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ tạo hình rất giỏi phải có đủ chuyên môn mới thể thực hiện thành công. Vị trí này, bạn cũng không thể nào tự mài răng và làm răng sứ tại nhà mà cần có ý kiến tư vấn của bác sĩ nha khoa. Thao tác mài răng sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt khi làm, điều này sẽ gây nên việc can thiệp vào răng thực và khiến răng thật bị mỏng hơn. Thông thường, răng sẽ được mài khoảng dưới 2mm ở hầu hết vị trí.
Kỹ thuật mài cùi răng sứ sẽ tác động lên cả mặt răng và cũng tương đương với việc men răng sẽ bị mài mòn đi. Khi đã mài răng vượt mức độ quy định, răng thực có hư hại sẽ không phục hồi lại được
Xem thêm: Độ bền của cầu răng sứ
3. KỸ THUẬT MÀI CÙI RĂNG THEO QUY TRÌNH ĐẠT CHUẨN Y KHOA LÀ NHƯ THẾ NÀO?
3.1 Tiêu chuẩn phải đảm bảo khi tiến hành mài cùi răng
Nhằm đảm bảo an toàn, quá trình mài cùi răng cửa và hàm phải tuân thủ những nguyên tắc sau: – Phục hồi cấu trúc răng thật
Bác sĩ sẽ phải tuân thủ theo những tỷ lệ mài cùi răng thích hợp để đảm bảo chất lượng răng sứ, vừa giúp ca phục hình có lại hiệu quả tối đa.
Góc mài lợi
Răng thường được mài ở tất cả 5 mặt khác nhau nhưng cần luôn đảm bảo góc phù hợp nhất và phải có chiều ngang giúp mão răng sứ gắn vào cùi răng có khả năng bám dính cao. Nhưng phải đảm bảo không làm vỡ tuỷ răng, không sai về tỷ lệ và giữ chắc bằng cả răng sứ.
Tỉ lệ mài đúng chuẩn
Mài răng quá mức sẽ gây tổn thương mô răng, làm tê nhức, đau đớn thậm chí khiến răng không được vững và cứng.
3.2 Quy trình mài cùi răng đạt chuẩn quốc tế
Dưới đây sẽ là những công đoạn chính của quy trình mài cùi răng sứ theo chuẩn quốc tế:
- Sau khi đã có dụng cụ, bác sĩ sẽ dùng lưỡi dao nha khoa để rạch khe nơi những răng được mài.
- Dùng máy chuyên dụng để cắt các đường thẳng song song trên cùi răng với mục tiêu định độ dày khi mài răng.
- Mài răng theo trình tự: mặt nhai trước tiên, sau mới là mặt ngoài, mặt bên và mặt trong theo tỷ lệ đã định.
- Dùng mũi khoan mài cùi răng sứ thành đường thẳng song song.
- Chỉnh sửa những vòng xung quanh và mài nhẵn từng cạnh của cùi răng.
- Sau khi mài cùi răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành lấy con dấu và đeo mão sứ đã qua chế tạo sẵn cho khách. Hoàn tất việc mài cùi răng và làm răng sứ.
4. Chế độ ăn uống, chăm sóc răng sau khi mài răng
Sau khi răng được mài, tác động lên phần men răng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào phương pháp thẩm mỹ và tình trạng răng của từng người. Vì vậy, việc chăm sóc răng miệng đúng cách sau quá trình này là vô cùng quan trọng. Điều này bao gồm việc kiêng cữ và ăn uống hợp lý, nhằm đảm bảo răng khỏe mạnh hơn và tránh tình trạng ê buốt hoặc đau nhức răng sau khi mài.
4.1 Những thực phẩm nên kiêng sau khi mài răng
Sau khi mài răng, nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm sẫm màu như cà chua, cà phê,… để tránh nhiễm màu men răng và tạo ra hiện tượng răng ố vàng, xỉn đục. Cũng cần hạn chế ăn các món ăn có nhiều đường như bánh kẹo, socola,… do chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, đặc biệt khi men răng vẫn đang trong giai đoạn yếu sau khi mài.
Tránh ăn uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh để không gây khó chịu cho răng và tăng nguy cơ bị ê buốt. Ngoài ra, cần tránh các thực phẩm có nhiều axit như cam, chanh,… để không kích ứng răng và nướu.
4.2. Nên ăn gì để tốt cho việc chăm sóc răng sau khi mài
Để tăng cường sức khỏe cho răng sau khi mài, nên bổ sung thực phẩm giàu canxi và chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày. Các nguồn canxi như cá, phomat, trứng, thịt và rau xanh nên được ưu tiên.
Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm quá cứng hoặc dai và tránh áp lực nhai quá mạnh để giảm tác động lên răng.
Đối với các răng đã mài và được bọc sứ, ăn các món ăn dạng lỏng như súp, cháo, sữa, cơm nát, sinh tố trái cây,… là tốt nhất để bảo vệ răng và tránh tình trạng ê buốt hoặc đau nhức răng sau quá trình mài.
5. Những lưu ý quan trọng khác khi sau khi mài răng
Sau khi mài răng, cần tập trung vào chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn gây hại
- Nhai chậm và nhẹ nhàng, tránh áp lực nhai mạnh.
- Tránh ăn các thực phẩm cứng, dai, giòn hoặc dẻo.
- Hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia.
- Đánh răng đều đặn hai lần mỗi ngày và sau khi ăn. Chú ý đến áp lực chải răng. Nên chờ khoảng 30 phút sau bữa ăn để men răng ổn định trước khi chải răng.
- Tránh chải răng quá mạnh hoặc quá lâu để tránh tổn thương men răng và làm yếu răng.
- Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc máy tăm nước để chải răng mài và bảo vệ răng cũng như nướu.
- Sử dụng chỉ nha kha và nước súc miệng diệt khuẩn để loại bỏ mảng bám thức ăn trên răng.
Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.
Ưu điểm của Nha khoa BeDental
Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ
Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/