14:30 - 11/07/2017

Kỹ năng mềm “năng lực ngầm” cực kỳ quan trọng quyết định thành bại ít người quan tâm

Đào tạo kỹ năng mềm cho mọi cá nhân, gia đình, tổ chức, xã hội… cần phải được ưu tiên hàng đầu trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, đây là việc làm mang tính nhân bản, đòi hỏi người truyền thụ phải có kiến thức sâu rộng và phải có cái cái tâm trong sáng của người thầy.

Lễ ký kết đào tạo kỹ năng cho sinh viên tại Trường cao đẳng kinh tế Vĩnh Long và Công ty đào tạo kỹ năng mềm Cuộc Sống Mới.

Đa số người dân ở Việt Nam biết rất ít về kỹ năng mềm, tại sao chưa được phát triển rộng rãi?

+ Định kiến, ảo tưởng, kỳ vọng bằng cấp quá lớn

+ Cái tôi của mỗi cá nhân quá cao, tự cho mình biết hết

+ Sự bảo thủ của một số thầy cô, trường lớp là rào cản không nhỏ

+ Người am hiểu thật sự về kỹ năng mềm quá ít

+ Người huấn luyện được kỹ năng mềm rất ít và hiếm

+ Người học bị những người thiếu hiểu biết tác động rồi bỏ ngang

+ Mê muội lười biếng, ham chơi

+ Cứ nghĩ lớn lên, ra trường đi làm là có

+ Triển khai chưa sâu rộng  đồng loạt và quyết liệt

Vậy kỹ năng mềm là gì, quan trọng đến mức nào?

Kỹ năng mềm chính là sự khôn ngoan khéo léo của con người, phản ánh qua khả năng: nhận biết, phán đoán, lường trước, xử lý, tính toán, hóa giải mọi vấn đề tốt nhất.

Giám đốc Liêu Kim Thủy khai giảng khóa học mới về kỹ năng mềm.

Nghe thì thật đơn giản, nhưng để có Kỹ năng mềm thì bạn phải là người có trí tuệ, kiến thức. Loại kiến thức này không có ở nhà trường, nó được đúc kết từ những chân lý, quy luật trong cuộc sống mà con người phải mày mò, nghiên cứu, tư duy, tìm tòi, ứng dụng, trải nghiệm, đúc kết…qua nhiều năm mà có và đòi hỏi chúng ta phải không ngừng học hỏi.

Nói nôm na cho dễ hiểu , năng lực con người hình thành bởi 4% kiến thức, 26% kỹ năng, 70% thái độ, vậy kỹ năng và thái độ quyết định 96% sự thành công, kỹ năng và thái độ chính là những thứ thuộc về con người, gói gọn ba chữ đó chính là: “kỹ năng mềm”.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của những con người chủ động-năng động, các ngành thương mại cực kì phát triển, nhưng có một thực trạng đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta chính là tình trạng “sinh viên học xong không xin được việc làm hoặc trái ngành”.

Vì sao lại như vậy? Đại đa số sinh viên khi ngồi trên ghế nhà trường đều được học những kiến thức chuyên ngành mà quên đi thế giới đang vận động thay đổi hàng ngày. Thiếu kỹ năng mềm các bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin, thiếu khả năng ứng biến trong cuộc sống công việc, thất nghiệp và nhiều hệ lụy tiêu cực là điều hiển nhiên. Để khắc phục tình trạng trên mỗi cá nhân, tập thể cần có ý thức tự trang bị cho mình thay vì ngồi đó đợi vận may. Có 4 cấp độ để học: Học để chung sống với mọi người, học để làm việc hiệu quả, học để trở thành lãnh đạo, học để khởi tạo sự nghiệp làm chủ bản thân.

Học kỹ năng mềm ở đâu mới đạt hiệu quả cao ?

Tuy nhiên học kỹ năng mềm như thế nào và học ở đâu để đến khi ra đời có thể áp dụng được mới là khó, khi có hàng trăm hàng ngàn trung tâm đào tạo kỹ năng mềm mọc lên như nấm. Tìm hiểu qua nhiều người, nhiều nơi huấn luyện, qua internet,… đa số chỉ giảng dạy theo sách vở, trình chiếu, đọc, ghi chép là chính, chứ không dạy theo tư duy lý luận của họ và cũng ít có người rèn luyện cho học viên của mình để thay đổi, có kỹ năng thật sự.

Khai giảng khoá học kỹ năng mềm tại trụ sở Công ty năm 2016.

Với nhu cầu bức thiết của cộng đồng xã hội, mà ít có ai quan tâm và làm được. Chúng tôi “Công ty đào tạo kỹ năng mềm Cuộc Sống Mới” là một trong những công ty tiên phong đào tạo kỹ năng mềm rất thành công tại khu vực ĐBSCL, 5 năm chuyên về nghiên cứu phát triển con người, đã giúp ích cho hàng nghìn con người giác ngộ, có ý thức, từ bỏ, xa lánh tệ nạn, hoàn thiện về nhân cách, có ý chí, bản lĩnh, niềm tin, tự chủ…hướng đến chân-thiện-mỹ.

Giám đốc Liêu Kim Thủy phát biểu cuộc thi tài năng kỹ năng tại Công ty.

Theo thống kê chưa đầy đủ, khu vực miền Tây có nhiều công ty đào tạo kỹ năng mềm trong nhiều năm qua, ít có công ty nào tổ chức thành công và tồn tại cho đến ngày hôm nay, điều đó cũng nói lên khả năng, năng lực, và cái tâm đeo đuổi ngành nghề không có, công ty đào tạo kỹ năng mềm Cuộc Sống Mới lại một lần nữa đã khẳng định được vị thế, chất lượng đào tạo, được sự tín nhiệm của nhiều người trong thời gian qua.

Với phương châm: chia sẻ tri thức-phát triển nhân sinh, 5 năm cho một chặng đường phát triển không phải quá dài nhưng cũng không quá ngắn, với khoảng thời gian đó đã đủ đúc kết và học được nhiều bài quý giá từ cuộc sống để góp phần trong công cuộc đổi mới, hướng đến phát triển giáo dục toàn diện.

Diễn giả Lê Hoài Phương buổi học đặc huấn về kỹ năng sống cho sinh viên tại Công ty.

Huấn luyện kỹ năng mềm là con đường nghệ thuật, người huấn luyện giống như một nghệ sỹ. Hội tụ đầy đủ những yếu tố:

+ Am hiểu về tâm lý, xã hội, kinh tế, sự sống

+ Cần có sức nói cuốn hút, thiện cảm, thuyết phục

+ Phải có khiếu truyền đạt

+ Phải là người từng trải, có kinh nghiệm

+ Thâm niên, có tuổi đời

+ Thành công trong cuộc sống càng tốt

Diễn giả Lê Hoài Phương buổi huấn luyện kỹ năng giao tiếp tại Công ty.

Chúng tôi không ngừng, tìm kiếm và đào tạo những người huấn luyện “hội tụ đầy đủ cả về tài năng và đức độ” để mang đến sự thay đổi trưởng thành của người học, chúng tôi đang sở hữu đội ngũ có năng lực huấn luyện chất lượng cao cho mọi tổ chức, đơn vị, cơ quan lãnh đạo nhà nước, công nhân viên chức, nhân sự, lãnh đạo, quản lý cho doanh nghiệp đa ngành nghề.

Phương pháp huấn luyện đa dạng như: Diễn thuyết, năng động xúc tích, hài hước, trí tuệ, hưng phấn… làm cho người học say mê, học rồi muốn học nữa.

Buổi huấn luyện du lịch dã ngoại.

Những phương pháp phổ thông như: Đóng vai, hóa thân, tự kỷ ám thị, hùng biện, tư duy phản biện, thảo luận nhóm, trò chơi tâm lý, dã ngoại thực tế…

              Trần Tâm – Phương Dung

Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]