00:04 - 16/03/2018

Kiên Giang: Chi ngân sách 632 triệu đồng cho… tranh chấp đất của dân!

UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết tranh chấp đất giữa 2 hộ dân bằng quyết định hành chính, nhưng không có trích lục bản đồ lô thửa đất tranh chấp cụ thể kèm theo, khiến người trong cuộc kéo nhau tới 3 cấp tòa vẫn bế tắc. Vụ việc có nguy cơ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 600 triệu đồng.

Để hiểu rõ hơn câu chuyện này, hãy quay về thời điểm năm 2002. Lúc đó, vụ tranh chấp 58,41m2 đất giữa ông Trần Tiến Ninh, ngụ tại 769 đường Nguyễn Trung Trực, TP.Rạch Giá, Kiên Giang và ông Nguyễn Nhật Nghiêm nhà sát cạnh (số 771) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (lúc ông Trương Quốc Tuấn) giải quyết bằng Quyết định số 1409, ký ngày 7/6/2002, buộc ông Nghiêm phải trả lại phần diện tích đất lấn chiếm cho ông Ninh.

2 Quyết định, 3 bản án, 15 năm chưa giải quyết xong!

Quyết định số 1409 đã được cưỡng chế thi hành vào năm 2003, nhưng chỉ thực hiện “trên giấy”. Vì theo ông Ninh, tại phần diện tích đất lấn chiếm gây tranh chấp nói trên, ông Nghiêm đã xây nhà lên đó trước khi có Quyết định số 1409 ra đời, nên không thực hiện được nội dung “buộc ông Nghiêm phải trả lại phần diện tích đất lấn chiếm cho ông Ninh”, mà chỉ xác định ranh giới đất đang sử dụng mỗi bên.

Một phần ngôi nhà ông Ninh phải tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Sự việc bẵng đi 7 năm sau đó, ông Nghiêm lại khiếu nại. Ngày 10/9/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, lúc đó là ông Bùi Ngọc Sương, đã ký ban hành Quyết định số 2180, trong đó  hủy bỏ Quyết định 1409 do ông Trương Quốc Tuấn ký năm 2002, công nhận phần đất lấn chiếm có diện tích 58,41m2 cho ông Nghiêm sử dụng. Một vấn đề đáng lưu ý, là tại Quyết định số 2180, không có trích lục bản đồ hay sơ đồ định vị chi tiết “phần đất lấn chiếm” này, nên đã tạo ra các cách hiểu khác nhau giữa hai bên (xin nói rõ ở phần sau).

Không đồng ý với Quyết định số 2180, ông Ninh khiếu nại nhiều nơi và khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa án hủy bỏ Quyết định 2180 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Qua hai cấp xét xử sơ thẩm (Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang) và Tòa phúc thẩm (Tòa án Nhân dân Tối cao) năm 2013, ông Ninh đều bị tuyên thua kiện. Ông Ninh cho rằng, Tòa đã bỏ qua những chứng cứ có lợi cho ông như: Không xem xét, làm rõ nội dung đơn khởi kiện của ông yêu cầu tòa hủy Quyết định 2180 của Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nghiêm không khiếu nại Quyết định 1409 trước đó đã ban hành; diện tích hai phần đất liền kề sát nhà mà ông Nghiêm đang sử dụng (bao gồm cả phần đất tranh chấp với ông Ninh) chỉ có 508,98m2, song trên đo đạc thực tế là 624,83m2, dôi ra trên 115m2.

Ông Ninh tiếp tục khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Xét thấy nhiều chứng cứ chưa được xem xét, làm rõ tại hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã rút toàn bộ hồ sơ vụ án phúc thẩm số 196/2013, ngày 30/9/2013 kiện Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về Hà Nội xem xét và sau đó đã có Kháng nghị số 09/QĐ – KNGĐT, ngày 28/5/2015 gửi Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao xét xử theo hướng hủy bỏ bản án phúc thẩm hành chính số 196/2013 của Tòa án nhân dân Tối cao và bản án hành chính sơ thẩm số 11/2013, ngày 28/5/2013 kiện Chủ tịch UBND tỉnh của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang, giao Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử lại từ đầu, vì cả hai cấp tòa đều chưa áp dụng đúng căn cứ pháp luật về thẩm quyền giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã quyết định xử bác đơn khởi kiện của ông Ninh là không đúng.

Tuy nhiên, trước kháng nghị này, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên tòa Giám đốc thẩm ngày 13/1/2016, tuyên xử Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thắng kiện.

Ông Ninh: “Nếu chính quyền bắt buộc thì tôi phải nhận” (?)

Sau khi có quyết định Giám đốc thẩm, ông Nguyễn Nhật Nghiêm đã hối thúc UBND TP. Rạch Giá thực hiện bản án, yêu cầu ông Ninh trả lại đất cho ông. Lãnh đạo UBND TP.Rạch Giá và Phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Rạch Giá đã nhanh chóng mời ông Ninh lên làm việc, buộc ông phải tháo dỡ một phần nhà đang ở và giao hơn 632 triệu đồng tiền bồi thường về vật kiến trúc và phá dỡ vật kiến trúc để giao trả đất cho ông Nghiêm. (Thực tế, UBND thành phố Rạch Giá đã gửi số tiền này vào một tài khoản mang tên ông Ninh ở ngân hàng, nhưng cho đến nay ông Ninh không được phép tự ý định đoạt số tiền đó, nếu không có ý kiến đồng ý tiếp theo của phía UBND thành phố. Hiện nay số tiền đó vẫn ở ngân hàng.

Về phần mình, ông Ninh ngay sau đó đã có đơn gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP.Rạch Giá đề nghị kết thúc bản án Giám đốc thẩm thực hiện Quyết định 2180 của Chủ tịch UBND tại đây, vì lý do trong quá trình thực hiện Quyết định 1409 hồi năm 2002, ông Nghiêm chưa trả lại phần đất bị lấn chiếm cho ông Ninh, nên ông không có đất để trả lại cho ông Nghiêm theo Quyết định 2180. Tuy nhiên, UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP.Rạch Giá không xem xét  đề nghị này, và yêu cầu ông đập nhà để lấy đất ông đang sử dụng để trả cho ông Nghiêm.

Một số tài liệu liên quan đến vụ tranh chấp đất giữa ông Nghiêm và ông Ninh. 

Ông Ninh cho biết thêm, trong biên bản làm việc giữa ông Ninh với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Rạch Giá (ngày 12/01/2017) để giao tiền bồi thường phá dỡ kiến trúc vật dụng trên đất, ông Trần Tiến Ninh ghi ý kiến của mình: “Quyết định 2180/QĐ-UB, bản án số 11/2013/HCST và bản án phúc thẩm số 196/2013/HCPT đều không có sơ đồ vị trí diện tích 58,41m2 đất để tôi thực hiện. Tôi đang khiếu nại lên Tòa án nhân dân Tối cao nên tôi chưa nhận tiền bồi thường và tiền tháo gỡ như QĐ474 và QĐ475. Nếu chính quyền bắt buộc thì tôi phải nhận”.

Ai đang sử dụng 58,41m2  đất tranh chấp?

Vậy phần đất tranh chấp giữa hai bên có diện tích 58,41m2  thực sự hiện nay đang do ông Nghiêm hay ông Ninh quản lý, sử dụng?

Trong một diễn biến liên quan, do mâu thuẫn ngày một sâu sắc, ông Nghiêm đã có đơn gửi Công an TP. Rạch Giá tố cáo ông Ninh và vợ là bà Hoàng Thị Phúc với các hành vi như: Mua bán đất trái pháp luật; Sử dụng giấy tờ đất giả; Lừa đảo chính quyền các cấp; Gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước….

Nhận được tố cáo này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Rạch Giá đã vào cuộc thẩm tra xác minh và đã có Công văn số 339, ngày 4/10/2017, trả lời đơn tố cáo của ông Nghiêm, trong đó có nội dung vợ chồng ông Ninh không có hành vi vi phạm pháp luật như đơn của ông tố cáo. “Việc ông Ninh được hỗ trợ kinh phí bồi thường về việc đã cất một căn nhà cấp 4 diện tích 39,6m2 và trồng 4 cây hoa màu là trên diện tích đất của ông Ninh đang sử dụng hợp pháp liền kề với diện tích đất đang tranh chấp với ông Nghiêm, chứ không phải nằm trong diện tích 58,41m2 đang tranh chấp với ông Nghiêm…”. – Công văn số 339, do Thượng tá Cao Việt Trừ – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Rạch Giá cho biết.

Như vậy, trong khi Quyết định số 2180 của UBND tỉnh Kiên Giang không chỉ rõ được đất sơ đồ chi tiết 58,41m2 đất tranh chấp, thì Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Rạch Giá lại chỉ rõ chi tiết: Ngôi nhà cấp 4 và hoa màu phải phá dỡ lại không thuộc diện tích tranh chấp 58,41m2, mà chỉ nằm liền kề thửa đất tranh chấp mà thôi. Nếu điều này đúng với thực tế, thì có thể thấy UBND TP.Rạch Giá, kể cả UBND tỉnh Kiên Giang đã không xem xét, giải quyết thấu đáo khiếu nại của ông Ninh, hỗ trợ kinh phí bồi thường ngoài đất tranh chấp, dụng ý lấy thêm đất của ông Ninh để cấp cho ông Nghiêm sử dụng. Trong trường hợp tiền bồi thường được hoàn tất trao cho ông Ninh, thì ngân sách Nhà nước thiệt hại hơn 600 triệu đồng, mà đáng ra không cần phải chi. Vụ việc đến nay vẫn dẫm chân tại chỗ. Và ông Ninh vẫn tiếp tục đội đơn đi khiếu nại nhiều nơi, vì lo sợ mình sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất thêm một lần nữa!

Việc ông Ninh được hỗ trợ kinh phí bồi thường về việc đã cất một căn nhà cấp 4 diện tích 39,6m2 và trồng 4 cây hoa màu là trên diện tích đất của ông Ninh đang sử dụng hợp pháp liền kề với diện tích đất đang tranh chấp với ông Nghiêm, chứ không phải nằm trong diện tích 58,41m2 đang tranh chấp với ông Nghiêm…”.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Rạch Giá.

Ngô Văn Tước

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông