Khớp cắn hở là gì? 3 phương pháp điều trị khớp cắn hở hiệu quả

Khớp cắn hở là một trong các tình trạng rất nặng và khó điều trị trong những dạng bệnh khớp cắn. Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân, triệu chứng và phương án điều trị các bệnh khớp cắn hở sẽ giúp bạn hạn chế được tác động xấu đối với tình trạng sức khoẻ răng miệng của mình. 

 

1. Khớp cắn hở là như thế nào? 

 

 Khớp cắn hở có tên trong tiếng Anh là Open bite malocclusion, đây là một dạng đặc biệt thuộc nhóm sai lệch khớp cắn, loại khớp này gây ra nhiều tác động xấu đối với tính thẩm mĩ cũng như là sức khoẻ của hàm răng. 

 Khi khớp cắn bị hở, các nhóm răng cửa bị hở sẽ khiến chúng ta có thể trông rõ được lưỡi ngay cả lúc đang đóng miệng trong tình trạng nghỉ ngơi thông thường là do nhóm răng của hàm trên và hàm dưới không đụng chạm vào nhau được. 

 Một số đặc điểm khác của khớp cắn hở bao gồm: 

 Nhóm răng thuộc cả hai hàm (chỉ có răng cửa trên, miệng dưới và răng nanh) thì không chạm vào nhau được, hình thành ra các khe hở ở phía trước. 

 Cung răng cửa hàm trên thông thường sẽ có dạng chữ V. 

 Nhóm răng sau như răng góc hàm và răng hàm dưới có thể tiếp xúc được với nhau tại bề mặt nhai. 

 Nhìn chung, tương quan của 3 phần trên gương mặt là miệng và lưỡi vẫn có thể cân bằng, đều ở trên một đường thẳng mà không bị biến dạng. Tuy nhiên, nếu khớp cắn hở bị biến đổi theo kiểu răng khểnh thì mối quan hệ trên sẽ không được như ban đầu và có nhiều đoạn cong. 

 

 Khớp cắn bị hở khiến trông rõ phần lưỡi khi miệng đang tư thế nghỉ 
 Khớp cắn bị hở khiến trông rõ phần lưỡi khi miệng đang tư thế nghỉ 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược

 

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở là bẩm sinh? 

 

 Khớp cắn hở cũng có thể bị dị tật bẩm sinh do hình thành từ những thói quen xấu hàng ngày như mút bàn tay, cắn môi, ngoáy lưỡi hay dùng ti giả lúc còn nhỏ. 

 Để giải quyết các tình trạng từ thói quen sinh hoạt gây ra, thay vì cải thiện một số thói quen xấu trên, bạn chỉ cần cố gắng điều chỉnh giúp con mình hình thành những thói quen tích cực, lành mạnh về răng miệng. 

 Nhưng nếu nguyên nhân chủ yếu dẫn ra khớp cắn hở là bị di truyền bởi cha mẹ thì gần như không thể ngăn ngừa, vì vậy sau khi cấu trúc răng đã hoàn chỉnh, bạn có thể tiến hành các phương pháp điều trị thích hợp nhằm làm sạch hàm răng của mình. 

 

3. Điều trị khớp cắn hở như thế nào? 

 

 3.1. Điều trị trong giai đoạn phát triển 

 

 Đối với giai đoạn đầu hình thành khớp cắn hở, bác sĩ có thể phân tích một số nguyên nhân hình thành từ thói quen hàng ngày như đẩy lưỡi, mút miệng nhằm đưa ra hướng điều trị phù hợp và buộc người bệnh ngừng ngay những thói quen xấu bằng các thiết bị chuyên biệt, chẳng hạn như máng keo cố định. 

 Nếu nguyên nhân chủ yếu là phần xương của hàm trên bị lồi hoặc lõm thì bệnh nhân có thể được tháo hàm nới lỏng cung hàm để đưa được cung hàm ra đồng thời có thể đóng lại được cắn hở. 

 

 Sử dụng máng keo cố định trong điều trị hở khớp cắn tại giai đoạn phát triển 
 Sử dụng máng keo cố định trong điều trị hở khớp cắn tại giai đoạn phát triển 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn chéo là gì? 2 nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo

 

 3.2. Điều trị trong giai đoạn dừng phát triển 

 

 Trong giai đoạn này thì lựa chọn di chuyển nhóm răng cửa trên được cố định và cân xứng với nhóm răng thuộc cửa dưới bởi những phương pháp hàm chỉnh nha thông thường được xem là không mang lại kết quả. 

 Khi ấy, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng lâm sàng và với nguyên nhân liên quan đến tình trạng khớp cắn hở của răng mà có thể chọn một hoặc 3 phương pháp điều trị sau: 

 

 Phương án 1: Áp dụng niềng răng mắc cài bằng kim loại 

 

 Phương pháp trên tập trung cho 3 mục tiêu cơ bản nhất đó là: 

  •  Làm lún răng cối 
  •  Làm xẹp cung răng cửa của hai hàm 
  •  Nới mở rộng cung răng cửa hàm trên 

 Muốn thực hiện được cả 3 mục tiêu trên đòi hỏi bác sĩ áp dụng nhiều kĩ thuật chỉnh chu phức tạp với các công cụ phổ biến như cung môi, kẹp, nẹp vít, và minivis niềng răng, . .. cuối cùng đó là hệ mắc cài. 

 Nhờ việc sử dụng hệ thống móc cài này cộng với lò xo có sức xiết siêu mạnh mà khả năng điều chỉnh màu sắc răng cắn hở rất tốt, có thể di chuyển răng tới các điểm phù hợp để hình thành ra những khớp cắn mới mà không gây ảnh hưởng xấu cho cấu trúc của răng thực. 

 

 Phương án 2: Làm răng sứ để tái tạo lại hàm răng 

 

 Đây là phương pháp biến đổi được màu sắc và cấu trúc của nhóm răng cửa, có thể điều trị khớp cắn hở hiệu quả, mang tới tính thẩm mỹ, thời gian điều trị cũng rất nhanh, trung bình từ 2-3 ngày. 

 Muốn thực hiện được kĩ thuật trên, bác sĩ cần xem xét kỹ tình trạng hở khớp cắn của bệnh nhân để đưa đến phương án mài chỉnh bên ngoài của từng loại răng, sau đó mới phủ thêm một lớp mão sứ mới cho cân xứng và hài hoà với những bộ răng khác. 

 

 Mài răng bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng hở khớp cắn 
 Mài răng bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng hở khớp cắn 

 

 Quá trình mài răng sứ phải được giám sát hết sức nghiêm túc và chặt chẽ với các bác sĩ có chuyên môn cao nhằm giảm tỉ lệ cần phải mài răng đến mức độ thấp nhất nhưng cũng phải đảm bảo về tính thẩm mỹ và mang tới cho bệnh nhân một nụ cười tươi tắn, hài hoà và tự nhiên sau khi điều trị. 

 Tuy nhiên, thời gian niềng răng của phương pháp trên cũng kéo dài tương đối lâu (12-24 tháng) , khiến mắc cài không được sạch sẽ kỹ lưỡng có thể gây ra những bất tiện với người sử dụng. 

 

 Phương án 3: Phẫu thuật xương hàm 

 

 Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện đối với một số loại khớp cắn hở là do xương gây ra, để khôi phục lại tính thẩm mỹ của các khớp cắn. 

 Các phương pháp này có mức độ đầu tư và thời gian thực hiện khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung là có thể cải thiện được tình trạng khớp cắn hở, mang đến cho bạn một nụ cười tươi tắn, cảm giác thoải mái khi nói chuyện, giúp chuyển biến tốt hơn đời sống của bạn. 

 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn đối đầu là gì? 3 cách khắc phục khớp cắn đối đầu hiệu quả

                               Khớp cắn chuẩn là như thế nào? 2 cách sở hữu khớp cắn chuẩn

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

One thought on “Khớp cắn hở là gì? 3 phương pháp điều trị khớp cắn hở hiệu quả

  1. Pingback: 1 số phương pháp giúp phái đẹp sở hữu chiếc cằm dài đẹp tự nhiên | Nha Khoa Bedental

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *