Khớp cắn đối đầu là gì? 3 cách khắc phục khớp cắn đối đầu hiệu quả

Khớp cắn đối đầu là một trong các trường hợp lệch khớp cắn điển hình trong nha khoa. Thường được chẩn đoán ở mức thấp nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng cho sức khoẻ răng miệng cũng như chất lượng sống của bạn. Hãy tìm hiểu ngay khớp cắn đối đầu là như thế nào? Nguyên nhân, tác hại và phương pháp điều trị hiệu quả đối với trường hợp này nhé! 

 

 Khớp cắn đối đầu là gì? 

 

 Khớp cắn đối đầu thường được nhắc đến với cách nói khác là khớp cắn đối đỉnh. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn có sự tương tác giữa hai hàm răng: Nhóm răng cửa hàm trên chạm với nhóm răng cửa hàm dưới khi vào trạng thái nghỉ. Tình trạng trên thường bị nhầm lẫn với hàm răng khớp cắn chuẩn, nhưng chúng là khác nhau toàn diện về bản chất. 

 

Khớp cắn đối đầu là gì?
Khớp cắn đối đầu là gì?

 

 Do đó, bạn cần phân biệt được rõ 2 trường hợp trên thông qua những dấu hiệu dưới đây: 

 Khớp cắn chuẩn: Có nhóm răng cửa trên nằm bên ngoài hàm răng dưới và sự tiếp giáp giữa gốc răng hàm dưới với đầu răng hàm trên là 2/3 khi vào trạng thái nghỉ. Nhóm răng hàm trên thì sẽ có sự tiếp giáp ở phần mút nhai giữa hai hàm. Khi cắn vào sẽ có cảm giác dính chắc chứ không bị dày lên. Đồng thời, chiếc răng ở hàm dưới sẽ đối xứng với các răng khác còn nằm ở hàm trên. 

 Khớp cắn đối đầu: Rìa răng 2 hàm chạm với nhau vào trạng thái nghỉ, xem các răng hàm có thể chạm nhau hay không. Đặc biệt, khớp cắn đối đỉnh khi quan sát trực diện sẽ khó có thể so sánh với khớp cắn chuẩn nhưng khi xem ngửa ta sẽ cảm nhận rõ ràng môi hàm trên bị tụt phía trong. Nếu 2 khớp cắn không chạm với nhau tức là bạn sẽ gặp trở ngại đáng kể trong việc nuốt nhai. 

 

 Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng khớp cắn đối đầu? 

 

 Nguyên nhân chính gây ra tình trạng khớp cắn đối đầu có thể là: 

 Yếu tố bẩm sinh: Nếu trong nhà có thành viên với hàm răng không được chuẩn chỉnh thì khả năng bạn gặp các dạng khớp cắn trên là khá cao. Một số tình trạng khác cũng có thể xảy ra bởi gen như khớp cắn chéo, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, . .. 

 Bẩm sinh: Khớp cắn đối đỉnh có thể xảy ra khi hàm răng đang lớn, hàm trên bị cong, nhỏ và hàm dưới bị lồi ra ngoài so với thông thường. 

 Thói quen vệ sinh không đúng: Ngay khi bé đã được sử dụng núm vú nhân tạo trong thời gian dài thì tật đẩy miệng, ngậm móng tay chân hay ti bình rất lâu, . .. cũng sẽ dẫn đến tình trạng khớp cắn đối đầu, gây ảnh hưởng cho cả hàm răng. 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn chuẩn là như thế nào? 2 cách sở hữu khớp cắn chuẩn

 

 Những tác hại nguy hiểm nếu không điều chỉnh khớp cắn đúng 

 

 Khớp cắn đối đỉnh chỉ là một dạng khớp cắn bình thường tuy nhiên nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều tác hại và hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng của bạn. Dưới đây là những tai biến thường gặp nếu khớp cắn đối đỉnh không được điều trị kịp thời 

 Trong khi ăn nhai các khớp hàm sẽ bị đau và cứng khiến hai hàm không khép được với nhau. 

 Nếu khớp cắn đối đầu có răng hàm không chạm nhau sẽ làm giảm chức năng nuốt nhai khiến thức ăn khó nghiền được dẫn đến nhiều bệnh ảnh hưởng như đường ruột, dạ dày, thực quản, . .. 

 Lực nhai nếu không được trải đồng đều sẽ càng dễ dàng làm răng bị sói mòn, thậm chí là răng cửa, gây thiếu thẩm mỹ khi ăn hay nói chuyện. 

 Khi men răng bị sói mòn, vi khuẩn sẽ rất dễ tấn công vào chân răng và khiến răng tổn thương. Thậm chí, chúng có thể gây sâu răng, viêm nướu, viêm chân răng và viêm lợi. 

 Men răng đã bị mòn nhiều thì sẽ càng suy yếu hơn, lâu ngày dẫn đến sứt mẻ, lung lay và mất răng. 

 Ảnh hưởng đối với sức khoẻ tâm lý, khiến bạn thấy bất an và lo sợ thiếu tự tin khi có khớp cắn không chuẩn. 

 

Tác hại của khớp cắn đối đầu mà bạn cần biết
Tác hại của khớp cắn đối đầu mà bạn cần biết

 

 Để ngăn chặn tình trạng khớp cắn đối đầu này bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để được khám và có phương pháp điều trị phù hợp. 

 

 3 phương pháp niềng răng điều trị viêm khớp cắn đối đỉnh 

 

 Hiện nay, với kỹ thuật nha khoa tiên tiến thì việc điều trị khớp cắn đối đỉnh sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ phương pháp niềng răng. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng để nắn chỉnh răng và khớp cắn. Bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ nha khoa này tác động lên răng và giúp chúng di chuyển đến đúng điểm theo ý muốn trên cung hàm. 

 

1. Niềng răng mắc cài kim loại 

 

 Niềng răng mắc cài kim loại dù là phương pháp cổ xưa song lại được nhiều chuyên gia nha khoa đánh giá cao. Giúp điều chỉnh khớp cắn đối đầu nên ngay kể cả khi hàm răng bị hô, móm, lệch, . .. cũng vẫn có thể điều trị hiệu quả. Hiện nay, mắc cài kim loại được phân ra làm 2 loại: Mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc. 

 

Có nên niềng răng mắc cài kim loại truyền thống?

 

 Mắc cài kim loại thường: Dây cung được gắn trong lòng mắc cài bằng nhựa buộc ổn định. Chỉnh nói một cách khác là buộc dây cung vào các mắc cài như những cái răng. 

 Mắc cài kim loại tự động buộc: Được trang bị thanh kéo giúp cố định dây cung chắc trong mắc cài, từ đó giúp giảm thiểu lực va chạm và tiết kiệm chi phí nắn chỉnh. 

 Ưu điểm: 

 •  Đạt hiệu quả điều trị cao và đem lại khớp cắn chuẩn chỉnh. 
 •  Nếu tính toán niềng răng bao nhiêu tiền thì đây là phương pháp có chi phí thấp nhất. 

 Hạn chế: 

 •  Tính thẩm mỹ không cao vì làm hở khí cụ sẽ khiến người niềng răng thấy ngại ngần tiếp xúc. 
 •  Gây khó chịu và bất tiện. Mắc cài tiếp xúc mô mềm nên có thể làm tổn thương cho nướu, lợi và răng. 
 •  Vệ sinh răng miệng kém hơn cũng có thể gây ra một số bệnh liên quan răng miệng. 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược

 

2. Niềng răng mắc cài sứ 

 

 Niềng răng mắc cài sứ cũng có cơ chế làm việc giống với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó lại là mắc cài được làm từ loại chất liệu sứ cao cấp và có màu giống với răng. Niềng răng mắc cài sứ cũng được phân làm 2 loại: Mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động đóng. 

 

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu tại Nha khoa Parkway? - Báo Cần Thơ Online

 

 Trong đó, mắc cài sứ tự đóng thường được làm nổi bật hơn khi có khoá tự đóng để giúp bám chắc dây cung trong mắc cài. Đồng thời, bốn góc xung quanh được bao kín cũng sẽ hạn chế tối đa sự tổn thương cho mô nướu. 

 Ưu điểm: 

 •  Tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại vì được làm từ chất liệu sứ cao cấp giống với màu sắc răng thực. 
 •  Có kết cấu bền vững. 
 •  Chất liệu sứ cao cấp không gây kích ứng trong khoang miệng. 
 •  Không sợ nứt gãy hay ám vàng. 

 Hạn chế: 

 •  Có chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại. Trong khi chi phí niềng răng mắc cài kim loại là từ 25 triệu đồng, còn mắc cài sứ có thể lên mức khoảng 45 triệu đồng. 
 •  Hiệu quả thẩm mỹ thấp hơn so với niềng răng trong suốt. 

 

3. Điều chỉnh khớp cắn đối đầu với niềng trong suốt Invisalign 

 

 Đây là phương pháp chỉnh nha khoa tiên tiến nhất thế giới khi sử dụng hệ thống khay niềng gồm 25 – 45 máng trong suốt giúp nắn chỉnh răng theo các bước. Niềng răng trong suốt được cung cấp từ khá nhiều thương hiệu khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là khay niềng Invisalign của công ty Align Technology – Mỹ. 

 Thay vì sử dụng nhiều khí cụ theo 2 phương pháp trên nhằm điều chỉnh khớp cắn đối đầu thì bạn chỉ cần dùng 1 bộ khay niềng mới, riêng và duy nhất. Trung bình sau khoảng 2 tuần/lần, bạn được đổi khay niềng mới, tỷ lệ xê dịch răng ở các khay chỉ khoảng 0.25 mm. 

 

Niềng Răng Máng Trong Suốt Invisalign Là Gì? Chi Phí Bao Nhiêu?

 

 Qua 8 năm nghiên cứu và thử hơn 260 hợp chất khác nhau nhằm chọn ra loại nhựa tối ưu nhất, cuối cùng chất liệu SmartTrack đã được quyết định sử dụng trên khay niềng Invisalign. Sản phẩm làm từ loại nhựa Polyurethane đa lớp cao cấp và được thiết kế nhằm sử dụng riêng biệt với các trường hợp điều trị chỉnh nha Invisalign. Nhờ vậy chiếc khay niềng có độ chính xác cao hơn. 

 Ưu điểm: 

 •  Có tính thẩm mỹ cao nhất. Khi bạn trang điểm người đối diện sẽ không nhận ra bạn đang chỉnh răng. 
 •  Không sợ bị đứt mắc cài hay dây cung hơn 2 phương pháp trên.
 •  An toàn và không gây tổn thương đến răng, nướu.
 •  Dễ dàng lấy ra gắn vô làm sạch răng miệng và khay niềng.

 Hạn chế: 

 •  Chi phí cao nhất của hầu hết các phương pháp điều trị khớp cắn đối đầu. 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn chéo là gì? 2 nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo

                               Sự thật về việc tập Mewing giúp cải thiện được khớp cắn ngược

 

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *