Khớp cắn chuẩn là như thế nào? 2 cách sở hữu khớp cắn chuẩn

Sở hữu một khớp cắn chuẩn là điều rất cần thiết vì ảnh hưởng trực tiếp tính thẩm mĩ. Điều này không chỉ quyết định tới việc ăn uống, khả năng nhai mà còn đánh giá sự hài hoà cân đối của cả khuôn mặt và đặc biệt là các yếu tố ảnh hưởng đến sự nghiêm trọng của hàm mặt. Do đó, làm thế nào để sở hữu một khớp cắn chuẩn cũng là điều đang được khá nhiều người chú ý, cụ thể là các bậc cha mẹ có con. 

 

1. Thế nào là khớp cắn chuẩn? 

 

 Khớp cắn chuẩn là sự tương quan giữa hàm dưới và hàm trên với sự đối xứng răng và tương quan chặt chẽ giữa xương của hai hàm. 

 Khi sở hữu một hàm răng với khớp cắn chuẩn sẽ giúp cho bạn có được một khuôn mặt cân đối và tình trạng nhai cải thiện hơn giúp cung cấp dinh dưỡng đến mức độ tối ưu. 

 Một khớp cắn được đánh giá đạt tiêu chuẩn khi đạt được đầy đủ các yếu tố cơ bản sau đây 

 

 1.1 Khớp cắn chứa đựng sự tương quan hài hoà với toàn khuôn mặt 

 

 Một khớp cắn chuẩn cần có một tỷ lệ hợp lý để tạo ra sự tương quan hài hoà với các phần khác của khuôn mặt bao gồm cằm, mũi, trán v.v. .. 

 Một người có khớp cắn chuẩn thì các phần trên trán, má, mũi và cằm cũng có sự cân đối tương ứng, tạo cảm giác thoải mái ở nửa mặt sau nếu nhìn trực diện. 

 

 Khớp cắn tương quan hài hoà với toàn bộ khuôn mặt 
 Khớp cắn chuẩn tương quan hài hoà với toàn bộ khuôn mặt 

 

 1.2 Hai hàm răng cần được cắn chặt với nhau 

 

 Theo đó, nếu người sở hữu một khớp cắn chuẩn thì sẽ có sức ăn nhai nhanh vượt trội so với những người khác vì lúc này cả hai hàm răng dễ dàng cắn chặt với nhau hơn nữa, tạo ra cảm giác nhai rất mạnh và săn chắc. Những biểu hiện khác dựa theo 2 nhóm răng được đánh giá như sau: 

 Nhóm răng cửa: 2 răng nanh và 4 răng cửa của hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng tại hàm dưới với một tỷ lệ chuẩn xác. Khi cắn các răng cửa hàm dưới sẽ tiếp xúc khoảng 2/3 so với thân răng cửa hàm trên với tình trạng thông thường. 

 Nhóm răng hàm: sau khi cắn, các răng hàm số 4,5,6,7 sẽ dần dần tiếp xúc nhau ở bề mặt nhai, và cắn chặt với nhau mà không bị dày cộm. Trong cắn, những chiếc răng sẽ đối xứng với răng tại vị trí tương ứng của hàm mà không bị lệch. 

 

 1.3 Trục đối xứng chuẩn 

 

 Khớp cắn chuẩn góp phần tạo ra một khuôn mặt hài hoà và cân đối giữa hai bên. 

 Một trong các cách giúp đánh giá một người có khớp cắn đạt chuẩn đó là: sử dụng một đường thẳng dọc để chia khuôn mặt làm hai phần, nếu người này có khớp cắn đạt chuẩn thì đường thẳng này sẽ song song, chia đồng đều trán, mũi, và khoang miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần bằng nhau, không bị lệch sang bên trái hay bên phải. 

 Đồng thời, đường thẳng này cần được khớp với vị trí khe răng ở giữa 2 răng cửa của hàm trên và hai chiếc răng cửa của hàm bên dưới để giúp tạo ra tính đối xứng tốt nhất cho tất cả hai hàm răng. 

 

 1.4 Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng 

 

 Một khuôn mặt được gọi là tỷ lệ vàng với khớp cắn đạt tiêu chuẩn khi được chia làm 3 phần bằng nhau gồm: 

  •  Từ gốc tóc đi qua chân mũi. 
  •  Từ chân mũi đi qua đầu mũi. 
  •  Từ đầu mũi di chuyển xuống cuối cằm. 

 Ngoài ra, những đặc điểm khác giúp nhận diện một khuôn mặt có khớp cắn đạt chuẩn đó là gương mặt nhỏ lại khi nhìn xuống phía cằm, xương hàm của người thẳng, không bị thô, khi nói không bị ngọng hay lệch mà luôn giữ được sự cân đối hài hoà. 

 

 Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn 
 Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược

 

2. Cách để có khớp cắn chuẩn 

 

 Ưa chuộng nhiều người do không may sở hữu các khớp cắn ngang, dọc, hay lệch, . .. cho nên đã bị thiếu tự tin khi giao tiếp, thậm chí bị hạn chế lớn về quá trình ăn uống nhai và nói chuyện. 

 Để cải thiện tình trạng trên, hoặc giúp điều chỉnh được các khớp răng và khớp cắn này bạn có thể thực hiện niềng răng hay phẫu thuật hàm, đây là những giải pháp hiệu quả đang được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. 

 

 2.1 Niềng răng 

 

 Niềng răng là một giải pháp truyền thống và phổ biến nhất, sử dụng những vật liệu chuyên biệt như đinh và móc khoá sẽ tác động lên răng với sức mạnh cố định, giúp di chuyển chúng đến các vị trí cần thiết. 

 Thời gian thực hiện giải pháp này thường dao động trong vòng khoảng 18-24 tháng, sau đó hàm răng của sẽ trở nên thẳng hơn và cân đối, kết quả là những chiếc răng bị lệch sẽ quay về cùng vị trí, tạo thành một khớp cắn chuẩn cho bạn. 

 Đặc biệt, hiện nay tại nhiều cơ sở nha khoa uy tín đều sử dụng công nghệ 3D Speed để phục hồi và điều chỉnh răng, đây là công nghệ niềng răng tiên tiến nhất hiện nay, loại bỏ được những khớp cắn lệch một cách tối ưu cùng với khá nhiều tính năng vượt trội như: 

  •  Video 3D thực hiện mô phỏng quá trình di chuyển từng cái răng rất chuẩn xác. 
  •  Sử dụng nhiều máy và những phần mềm chỉnh răng tiên tiến nhất trên thế giới giúp hình thành phác đồ điều trị tốt nhất. 
  •  An toàn, có thể bảo tồn được răng gốc ở từng người giúp giảm thiểu quá trình nhổ răng và sử dụng hàm nới lỏng một cách dễ dàng. 
  •  Công nghệ này tạo ra cấu trúc chỉnh răng vô cùng chắc chắn và bền bỉ, điều này sẽ giúp cho quá trình chỉnh răng đạt được tỷ lệ tương quan chuẩn xác nhất ngay trong thời gian đầu. 
  •  Có thể rút ngắn được thời gian thực hiện chỉnh nha khoảng 3-6 tháng nhờ công nghệ minivis tăng được sức chịu đựng nhưng lại đạt được tính thẩm mỹ cao đối với thân răng và xương hàm. 

 

 Niềng răng là một giải pháp truyền thống giúp cải thiện tình trạng răng bị lệch 
 Niềng răng là một giải pháp truyền thống giúp cải thiện tình trạng răng bị lệch 

 

 2.2 Phẫu thuật hàm 

 

 Đây là một phương pháp có thể giải quyết hoàn toàn được tình trạng khớp bị cắn lệch của xương tạo ra. 

 Bạn cũng có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh hình xương hàm theo cách kéo hàm đi đến vị trí thích hợp và cân đối với toàn bộ khuôn mặt của mình. 

 Đây là một phương pháp tương đối phức tạp nên đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao ở người thực hiện phẫu thuật, kết hợp với các thiết bị tiên tiến giúp cho quá trình phẫu thuật hàm được diễn ra hiệu quả và chính xác. 

 

Tham khảo thêm: Sự thật về việc tập Mewing giúp cải thiện được khớp cắn ngược

                              Niềng răng móm có hết móm không? Niềng răng móm có bị đau không ?

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

One thought on “Khớp cắn chuẩn là như thế nào? 2 cách sở hữu khớp cắn chuẩn

  1. Pingback: Khớp cắn chéo là gì? 2 nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *