Khớp cắn chéo là gì? 2 nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo

Tên quảng cáo

Khớp cắn chéo là một trong nhiều biến dạng của khớp cắn, có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thẩm mỹ nụ cười và khả năng ăn nhai của hàm răng. Do nhiều ảnh hưởng và biến chứng có thể xảy ra nên nhận biết các đặc điểm và cách điều trị khớp cắn chéo là việc làm hết sức cần thiết 

 

1. Khớp cắn chéo là như thế nào? 

 

 Khớp cắn chéo được hiểu là sự sai lệch của hàm răng khi đó mỗi răng trên cung hàm chia làm các nhóm thò thụt khác nhau, phá hỏng sự đối xứng tự nhiên của hai hàm răng trên và dưới đồng thời gây ra sự cân đối tổng thể của tất cả răng trên cung hàm. 

 Tuy hai hàm răng không cân đối nhưng khớp cắn chéo rất hiếm có biểu lộ ra ngoài. Khi trông vào khuôn mặt của người khác, bạn khó có thể nhận ra người ấy có bị khớp cắn chéo nào không, vì thế khi mở miệng cười họ sẽ không được tự tin và thiếu thẩm mỹ lắm. Sai lệch khớp cắn chéo có thể thấy rõ khi nhìn răng cửa. 

 

Khớp cắn chéo là gì? Ảnh hưởng ra sao? Và điều trị như thế nào?
Khớp cắn chéo là gì? Ảnh hưởng ra sao? Và điều trị như thế nào?

 

2. Nguyên nhân gây ra cắn chéo 

 

 Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là nguyên nhân của di truyền và nguyên nhân từ phát triển. 

 

 Di truyền 

 

 Tương tự với nhiều đặc điểm cơ thể khác; sự kết hợp của răng và cấu tạo xương hàm là những đặc điểm di truyền. Lệch lạc cắn chéo có tính chất di truyền. Vì vậy nếu cha mẹ, ông bà hoặc họ bạn có các đặc điểm sai lệch này; thì cũng có nguy cơ con cái sẽ bị tình trạng tương tự. Không có cách tự nhiên nào ngăn chặn trẻ em bị di truyền tình trạng cắn chéo; mặc dù chúng có thể được điều trị hiệu quả bằng chỉnh nha hoặc bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm. 

 

 Quá trình phát triển 

 

 Những yếu tố khác nhau của quá trình phát triển răng có thể gây ra cắn chéo, gồm: 

 •  Những thói quen xấu khác bao gồm mút ngón tay, cắn răng, dùng thường xuyên bầu sữa nhân tạo hoặc bình bú, . .. có thể làm giảm sự phát triển của xương hàm. Dẫn đến tình trạng cắn chéo.  
 •   Thở miệng : Thở bằng miệng có thể gây cản trở sự phát triển của khuôn mặt. Thở bằng miệng cũng xảy ra trong khi ăn. Nếu trẻ đã có hàm trên ngắn và thở bằng miệng thì chúng có khả năng cao sẽ bị các sai lệch cắn chéo. 
 •  Mất răng sữa rất sớm 
 •  Mọc răng vĩnh viễn trễ : Răng sữa để dài sẽ ngăn cản sự mọc của răng vĩnh viễn. Nếu điều này xảy ra ở hàm trên thì răng nên được loại bỏ nhằm tránh tình trạng mọc chéo với răng ở hàm dưới. Nếu răng vĩnh viễn mọc thêm và gây ra tình trạng răng bị lệch bạn cần phải điều trị chỉnh nha để đưa răng trở lại với vị trí của nó.

 Vì những điều trên có thể góp phần cho sự phát triển cắn chéo. Vì lẽ trên, những chuyên gia nha khoa khuyên trẻ em cần phải đến bác sĩ chỉnh chu bắt đầu từ 7 tuổi, bởi bác sĩ chỉnh nha có thể kiểm tra sự phát triển của răng vĩnh viễn và giải quyết bất cứ nguy cơ tiềm tàng nào sẽ phát sinh với răng và khớp cắn của bạn. 

 

 Tham khảo thêm: Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược

 

3. Đặc điểm khớp cắn chéo 

 

 Khớp cắn chéo bị phân chia làm nhiều nhóm răng xô lệch: Đây là sự biến dạng điển hình của tình trạng khớp cắn chéo với các đặc điểm như: 

 •  Trên cùng một cung răng, nó có thể bị chia làm các nhóm răng sai lệch khác nhau như nhóm nhô ra, nhóm thụt vô gây mất cân đối và không xác định được đó là hàm hô hoặc móm; 
 •  Đoạn lại nằm ngoài và đoạn thì bên trong không thể xác định là hàm răng trên ở ngoài hàm dưới hay hàm dưới ở ngoài hàm trên; 
 •  Khớp cắn chéo răng cửa gây mất đối xứng hai hàm: 
 •  Sự mất đối xứng này diễn ra với toàn bộ tổng thể hai hàm răng và ngay cả khi xem xét trên các nhóm răng, chân răng và kẽ răng; 
 •  Hàm trên và dưới mất sự đối xứng ở vị trí răng cũng như kẽ răng; 
 •  Khi răng cửa chỉnh hàm trên và hàm dưới lệch nhau thì đường nối liền từ chóp đầu qua 2 khe răng cửa và 2 hàm xuống tới giữa của cằm không tạo nên một đường thẳng mà lại bị cong ở khe răng cửa. Qua đường này các răng trên cùng một hàm đối xứng với nhau và giữa hai hàm có sự cân đối ở từng vị trí răng đến những khe răng hở; 
 •  Không cân đối giữa nhóm răng: Tất cả chân răng cũng như kẽ răng không có sự cân đối tốt với nhau, trong đó, khớp cắn chéo biểu hiện rõ rệt nhất ở răng cửa. 
 •  Sự kết hợp giữa nhiều nhóm răng ở cả hàm trên và dưới không đạt chuẩn cao nhất ảnh hưởng đến quá trình tăng lực khi ăn uống nhai không đúng và không đều. 

 

4. Xử lý khớp cắn chéo thế nào? 

 

 Xử lý khớp cắn chéo thế nào? 
Xử lý khớp cắn chéo thế nào?

 

 Đối với các khiếm khuyết ở răng miệng nói chung và khớp cắn chéo nói riêng đều chỉnh sửa được bởi một trong cách là chỉnh hàm và chỉnh răng. Tuy nhiên, khi nào thì cần chỉnh hàm và khi đó cần chỉnh răng phải chú ý ngay đến sự sai lệch chính xác của răng miệng như thế nào để chỉnh định một cách hợp lý: 

 Nếu nguyên nhân gây khớp cắn chéo là vì xương hàm trên chỉ phát triển đến mức trung bình thì có thể áp dụng phương pháp dùng ụ ngoài mặt nhằm kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp trên sẽ mang tới hiệu quả cao nhất cho trẻ em trước giai đoạn dậy thì khoảng 12 – 13 tuổi. 

 Nếu khớp cắn chéo gãy xương với mức nặng do xương hàm phát triển không bình thường hay bị dị tật khe hở miệng thì phẫu thuật chỉnh hình khớp cắn chéo là phương pháp mang tới hiệu quả cao nhất. Chỉnh hình khớp cắn chéo chỉ áp dụng với các trường hợp trên 18 tuổi, bởi lúc này xương hàm mới phát triển hoàn thiện và tình trạng sức khoẻ của người bệnh cũng sẽ có vấn đề nhằm giúp quá trình phẫu thuật xảy ra thuận lợi. 

 Trường hợp bị khớp cắn chéo ở răng: Bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh răng theo cách niềng răng khớp cắn chéo, phương án trên giúp chỉnh hình khớp cắn chéo khi răng lệch lạc phát triển không đồng đều hay thụt vào trong về vị trí qui định. Từ đó, giúp hàm răng chắc khoẻ và giảm thiểu tình trạng khớp cắn chéo hiệu quả. 

 Nếu khớp cắn chéo ở chân răng và xương hàm các bác sĩ sẽ kết hợp giữa 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình khớp cắn chéo nhằm mang tới kết quả cao nhất. Chỉnh nha niềng răng điều trị khớp cắn chéo sẽ cho kết quả mang lại rất cao khi được điều trị kịp thời. 

 Đa số những trường hợp cắn chéo sẽ gây ra sai lệch không đáng kể tại hầu hết vị trí răng. Vì vậy, cho dù là trường hợp mô hay khớp cắn chéo cũng cần phải điều chỉnh nhằm không ảnh hưởng lên răng và xương hàm. Biện pháp hiệu quả nhất là phải niềng răng khớp cắn chéo. Chỉ khi cắn chéo đồng thời hàm cũng lệch mới phải phối hợp giữa niềng răng với chỉnh hình hàm cùng điều trị. 

 Ý nghĩa của điều trị khớp cắn chéo không những giúp phục hồi chức năng ăn uống nhai ở người bệnh mà mang tới hiệu quả thẩm mỹ trên toàn bộ khuôn mặt. Tuy nhiên, cần phải căn cứ thẳng vào sự sai lệch đó ra để chọn lựa phương pháp thích hợp thì điều trị mới có kết quả cao nhất. 

 

Tham khảo thêm: Khớp cắn chuẩn là như thế nào? 2 cách sở hữu khớp cắn chuẩn

                               Sự thật về việc tập Mewing giúp cải thiện được khớp cắn ngược

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *