16:03 - 03/07/2017

Không có QSDĐ tòa vẫn xử thắng kiện, dân biết tin ai!

Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” tình trạng tranh chấp đất đai không còn là hiếm dẫn đến vì lợi ích mà những người thân trong gia đình sẵn sang kéo nhau ra tòa. Tòa án chính là nơi đưa ra những phán quyết chính xác và hợp lòng dân nhất, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1953 ngụ ấp 3 , xã Lương Tâm , huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), kèm theo quyết định “Về việc tiếp tục cưỡng chế giao quyền sử dụng đất”do chi cục thi hành án Dân sự huyện Long Mỹ ký ngày 03/07/2017.

Trong đơn thư kêu cứu của Ông Chiến có nội dung như sau:

Gia đình ông thuộc diện có công với Cách mạng, cha và  em trai là liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tài sản mẹ ông Chiến để lại là QSDĐ số: E 548 873 ( bao gồm những thửa đất số :665, 728, 729, 737, 738, 740, 821 và 753) với diện tích sử dụng là 30.790m2 thuộc ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang do UBND huyện Long Mỹ cấp ngày 22/8/1995.

Mảnh đất thuộc quyền sở hữu ông Chiến sẽ bị cưỡng chế vào ngày 14/07/2017.

Nguyên do có vụ tranh chấp bắt nguồn từ “lời hứa” không qua giấy tờ của vợ chồng ông Chiến với con trai mình. Ông Chiến có 6 người con, con trai lớn là Nguyễn Văn Xuân (đã mất) – chồng bà Nguyễn Thị Bế. Vợ chồng ông Chiến chưa hề chia đất cho bất kì người con nào nhưng bà Bế lại khởi kiện đòi 6 công đất (3 công đất ruộng và 3 công đất vườn) vì lời hứa  miệng.

Ngày 13/02/2012 bà Bế khởi kiện tranh chấp đất với ông Chiến,vụ án tranh chấp đất đã được TAND huyện Long Mỹ-tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử. Bản án số 10/2012/TLST-DS và đặt tên vụ kiện là “Tranh chấp QSDĐ xét xử ngày 07/07/2012 ra bản án số: 104/2012/DSST Quyết định chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn Nguyễn Thị  Bế buộc ông Nguyễn Văn Chiến giao cho bà Nguyễn Thị Bế phần đất 8.720m2 của Thửa đất 753, còn buộc ông Chiến phải đóng tiền án phí đo đạc là 8.802.000đồng.

Bức xúc với bản án không thỏa đáng, gây thiệt hại đến quyền lợi của ông và gia đình, Ông Chiến nộp đơn kháng cáo theo hồ sơ 97, Ngô Quốc Trị , KV3: 10/2013/TLPT-DS ngày 23/01/2013 và đưa ra xét xử phúc thẩm  ngày 22/03/2013 TAND tỉnh Hậu Giang ra Bản án số : 18/2013/DS-PT Quyết định không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Văn Chiến giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Một lần nữa ông Nguyễn Văn Chiến gửi đơn lên Viện trưởng VKSND tối cao Hà Nội, ngay sau đó đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự này, yêu cầu TAND huyện Long Mỹ, TAND tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm lại theo đúng qui định của pháp luật.

Trên mảnh đất có 2 phần mộ cha và em trai ông Chiến, là liệt sĩ Nguyễn Văn Bạn và Nguyễn Văn Đấu.

Từ khi cha và em trai hy sinh, ông Chiến đã quản lý canh tác trên phần đất và đóng thuế hàng năm cho Nhà nước, trong khi đó bà Nguyễn Thị Bế không hề đóng thuế đất và không có loại giấy tờ nào để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp phần đất tranh chấp, cũng không đăng kí kết hôn với ông Xuân theo luật pháp. Nhưng thương con, vợ chồng ông Chiến bỏ qua và cho vợ chồng bà Bế mượn một nền đất cất nhà để ở riêng còn cho mượn 03 công đất ruộng để canh tác.

Sau khi có Quyết định kháng nghị của VKSND tối cao Hà Nội và Quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao Hà Nội, TAND huyện Long Mỹ được phân công xét xử vụ kiện “Tranh chấp QSDĐ” theo thủ tục giám đốc thẩm. Tuy nhiên, TAND huyện Long Mỹ lại không tuân thủ quy định của Luật tố tụng dân sự, không xác lập vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào tham dự phiên tòa để làm rõ trách nhiệm của các bên, tùy tiện ra Bản án số: 190/2014/DSST ngày 26/11/2014 buộc ông Nguyễn Văn Chiến phải trả lại cho bà Nguyễn Thị Bế diện tích 7.041,6m2. Đồng thời, xác lập vai trò người làm nhân chứng không đúng tư cách.

Ngày 20/04/2016 TAND tỉnh Hậu Giang xét xử theo thủ tục phúc thẩm lần 2 vụ kiện “Tranh chấp QSDĐ” do Bản án sơ thẩm của TAND huyện Long Mỹ bị kháng cáo. Tuy nhiên, Tòa án phúc thẩm không thẩm tra hồ sơ vụ kiện không dựa theo Luật để xét xử mà chỉ dựa vào bản án sơ thẩm để ra quyết định. Tòa phúc thẩm chỉ điều chỉnh một phần Bản án sơ thẩm, buộc nguyên đơn bà Nguyễn Thị Bế trả cho bị đơn ông Nguyễn Văn Chiến 29.923.000 đồng giá trị cây trồng và bà Bế được sử dụng toàn bộ cây trồng trên đất.

Qua 4 phiên tòa, 2 lần phúc thẩm, dù Viện trưởng VKSND tối cao Hà Nội đã một lần kháng nghị hủy án và Chánh án TAND tối cao Hà Nội đã ra Quyết định giám đốc thẩm 02 Bản án, nhưng tại sao TAND huyện Long Mỹ chỉ giải quyết theo đơn khởi kiện và đáp ứng yêu cầu của Luật sư bên kiện mà không tuân thủ Luật đất đai năm 1993, 2003 và 2013, luật quyền thừa kế, Luật hôn nhân và gia đình năm 1986…

Giờ đây ông Chiến đành bất lực nhìn mảnh đất cha mẹ để lại rơi vào tay người khác trong khi ông có đầy đủ giấy tờ, là chủ sở hữu đích thực. Những lá đơn kêu cứu lại bay khắp nơi, niềm tin vào sự công bằng, vào công lý đã không còn nữa.

Tòa án là nơi đề cao công lý thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Qua vụ việc trên kính mong TAND tỉnh Hậu Giang phải thật cân nhắc, làm rõ vụ việc và thu hồi Bản án để tránh xảy ra tình trạng oan sai, mất lòng tin của nhân dân vào công lý.

Lê Hiền

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật, Tranh chấp & Hòa giảiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]