06:23 - 30/11/2017

“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017”: Thách thức và cơ hội trong những thị trường khác nhau tại Việt Nam

Tại TP.HCM, Trường Đại học Việt Đức- VGU, chương trình SEPT, SIHUB và VCCI vừa đồng tổ chức hội nghị quốc tế “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017”.

Đây là cơ hội để mạng lưới In4ln, những nhà học giả, chuyên gia, nhà đầu tư, SME và start-ups (doanh nghiệp mới bắt đầu vận hành) chia sẻ những thách thức và cơ hội trong những thị trường khác nhau tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị quốc tế lần này có hơn 100 học giả, chuyên gia và học viên chương trình đến từ hơn 20 quốc gia trong mạng lưới In4ln (in4in.net), với mục tiêu chung là phát triển mạng lưới doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Được biết, Trường Đại học Việt Đức đã tham gia mạng lưới phát triển năng lực đổi mới sáng tạo cho SMEs trong hơn 5 năm khi kết hợp cùng với trường Đại học Leipzig, với nhiệm vụ phát triển khả năng quản lý doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo cho các SME và start-up Việt Nam. Thông qua chương trình này, VGU và Đại học Leipzig mong muốn truyền tải tinh thần “Misttelstand – Innovative” từ các SME Đức đến với SME Việt Nam. Với những sáng kiến và năng lực của các học viên đã và sẽ tốt nghiệp từ chương trình này sẽ  góp phần quan trọng vào sự phát triển đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Thực tế nhận thấy lâu nay thì SME Đức đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững và lâu dài đối với nền kinh tế của nước Đức, và các SME Việt Nam cũng đang có vai trò tương tự như vậy. Thậm chí, thu nhập bình quân đầu người (GDP) của mỗi một quốc gia cũng phụ thuộc khác nhiều vào sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những chủ đề quan trọng của hầu hết các chương trình đang được nhắc đến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra thông điệp quan trọng rằng Việt Nam quyết tâm cải cách toàn diện, tái cấu trúc nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo, và đổi mới. Và VGU đã hiện thực hóa thông điệp này thông qua chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo của chính VGU.

Sau năm năm vận hành, chương trình đã thu hút được hơn 1000 đối tượng tham gia, bao gồm chương trình thạc sỹ, khóa học ngắn hạn, các chương trình về khởi nghiệp và đặc biệt là cuộc thi thường niên “Best Innovators Award 2017”. Đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ thiết yếu và chủ để chuyển dịch sang số hóa (digital transformation) là vấn đề mà xã hội ngày càng quan tâm. Do đó hỗ trợ xây dựng và phát triển năng lực số hóa là  nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của VGU khi đóng vai trò là  một trong nhân tố quan trọng thúc đầy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Hội nghị  là cơ hội để người tham dự và những nhà nghiên cứu đến từ Châu Á và Quốc tế chia sẻ chiến lược và thách thức, thảo luận, dự đoán và đưa ra những phương pháp tiếp cận mới về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hội nghị đã thu hút hơn 140 đến tham dự, tham quan các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong hệ thống cũng như trao đổi những hướng phát triển nghiên cứu kết hợp với thực tiễn trong thời gian tới.

Tại phiên tổng kết, các thành viên trong hệ thống đã cùng kết hợp phát triển các dự án với mục tiêu kết hợp giữa nhà trường, doanh nghiệp và chính phủ. Điều này thể hiện rất rõ mối quan tâm trong hội nghị khi các đại diện của các trường đại học đến từ 20 quốc gia trên thế giới, các doanh nghiệp lớn như BMW, BOSCH, các doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam và quốc tế cùng với sự có mặt của Trung Tâm Phát Triển Doanh Nghiệp Thành Phố (CSED) – Sớ Công Thương và Saigon Innovation Hub – Sở Khoa Học Công Nghệ TPHCM sẽ đưa các vấn đề vào nghiên cứu để phục vụ trong thực tiễn như: Doanh nghiệp gia đình tại các nước đang phát triển; Giải pháp công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp SMEs; Đổi mới sáng tạo công nghệ đối với các sản phẩm tự nhiên/cây thuốc, thực phẩm sạch và thực phẩm chăm sóc sức khỏe; Đổi mới sáng tạo trong mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp SMEs; Áp dụng công nghệ thông tin và số hóa của SMEs trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Những rào cản đối với doanh nghiệp SMEs trong việc tiếp cận; Nghiên cứu về mô hình quản lý đối trong công nghiệp 4.0

Hội nghị gồm hai sự kiện lớn, đó là hội nghị quốc tế và triển lãm của những nhà khởi nghiệp trong mạng lưới các công ty lớn tại Việt Nam và vòng chung kết cuộc thi “Best Innovators Award”. Đây là cuộc thi thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012 cho đến nay và được xem là cuộc thi nhằm tôn vinh những sản phẩm/ dịch vụ/ giải pháp sáng tạo dành cho các bạn trẻ Việt Nam đến từ các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tham dự.

Trong năm 2017, đã có 80 đội dự thi vòng đầu tiên, trong đó đã có 5 đội được chọn vào vòng chung kết (Nấm Tươi Cười, IQWINWIN, JOBO, ATOVI Smart LOCK, TESSE.IO). Các tiêu chí chính lựa chọn đội thắng cuộc là dựa trên tính khả thi khi áp dụng vào thực tế thị trường, mô hình kinh doanh sáng tạo,  sản phẩm, dịch vụ phải thể hiện tính sáng tạo và đáp ứng được nhu cầu phát triển bền vững khi ứng dụng trong thực tế.

Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về nền tảng tri thức TESSE.IO. Giải 2 thuộc về Nấm tươi cười, các sản phẩm từ nấm để bảo vệ sức khỏe, 3 giải III đồng hạng là khóa thông minh ATOVI, nền tảng thông minh nhân tạo IQWINWIN và nền tảng tuyển dụng JOBO dành cho lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Ban Giám khảo đánh giá rất cao những bài dự thi của năm nay;  đặc biệt là tính tiếp cận với số hóa và biết áp dụng dữ liệu lớn và blockchain và việc phát triển và đổi mới sáng tạo sản phẩm/dịch vụ.

Hội nghị lần này nhận được khá nhiều tài trợ và hỗ trợ từ DAAD, thành phố Leipzig, Deutsches Haus, BMW, Bosch Việt Nam, CSED, Regus, Zalo Business, Anre Maisen, Color Me, Anh Việt Tour, Active Coffee.

Trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đại học công lập được thành lập vào năm 2008 và là một trong những trường Đại học đầu tiên thuộc dự án “mô hình đại học mới” tại Việt Nam. VGU được xây dựng và hoạt động dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự tự do sáng tạo trong học thuật, thống nhất giữa giảng dạy, nghiên cứu và tự chủ về thể chế. Các chương trình đào tạo hiện tại chủ yếu về kỹ thuật, khoa học, quản trị và kinh doanh. Ngoài ra, VGU còn chú trọng phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 

Hiền Vũ

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Quản trị & khởi nghiệp
Tin cập nhật
 • Nuôi ốc nhồi: Vốn bỏ ra ít nhưng thu lãi cao

  Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều hộ dân ở huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư chăn nuôi ốc nhồi, mô hình có nguồn vốn đầu tư ít nhưng đã đem về nguồn thu nhập cao. Qua tìm hiểu trên sách báo, internet và đi thăm quan các mô hình nuôi […]

 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Sơn La phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu

  UBND huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) từ ngày 15/10 đã tổ chức hoạt động quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm khoai sọ Thuận Châu. Sản phẩm khoai sọ Thuận Châu, tỉnh Sơn La từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng tại nhiều địa phương trong cả nước […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]