14:30 - 10/12/2017

Khóc, cười quanh chuyện cây tràm

Do kết cấu địa chất yếu, cư dân vùng sông nước Cửu Long rất cần cây cừ tràm trong xây dựng nhà, chống sạt lở. Vì vậy, cây tràm tưởng ít ai quan tâm lại trở thành trung tâm của rất nhiều câu chuyện “nóng” xảy ra gần đây.

Cuộc đấu giá kỷ lục

Giữa tháng 11.2017, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Long An) đã bán đấu giá thành một lô tràm cừ và thu về số tiền “kỷ lục”: 11,5 tỷ đồng cho quyền khai thác 63ha tràm thuộc rừng phòng hộ do Trại giam Thạnh Hòa (Tổng cục 8, Bộ Công an) quản lý. Với giá khởi điểm 5,1 tỷ đồng, mỗi bước giá là 25 triệu đồng, người thắng đã vượt qua 256 bước giá, vượt qua 79 doanh nghiệp khác cùng tham gia đấu giá.

Với 80 doanh nghiệp cùng mua tràm, đây được coi là cuộc đấu giá có số lượng  tham gia đông nhất từ trước tới nay cho một loại hàng hóa rất thông dụng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Anh N.C.S (chủ doanh nghiệp ở Bến Lức, Long An – nhân vật đề nghị giấu tên) nói: “Nhiều năm trước đây, chúng tôi mua tràm từ các trại giam, công khai minh bạch. Nhưng vài năm trở lại đây, tràm được đấu giá ở đâu chúng tôi không biết, chỉ biết người trúng đấu giá đều là người miền Bắc – chủ yếu là ông T và S (không nêu tên vì lý do tế nhị), họ mua với giá rất rẻ.  Nay nghe tin bán công khai tại địa phương, doanh nghiệp khắp vùng kéo về mua nên giá tràm lên đến 183 triệu đồng/ha”.

Trước đó, cũng tràm của Trại giam Thạnh Hòa, ông T và S trúng giá chỉ với 55 triệu đồng/ha. Còn tại Trại giam Phước Hòa (Tiền Giang), có 120ha tràm được bán “đấu giá” chỉ với 47 triệu đồng/ha – tức bằng 1/4 so với giá vừa đấu xong tại Long An. Sau khi trúng đấu giá, những người này cũng bán lại cho các doanh nghiệp vùng ĐBSCL với giá cao hơn gấp nhiều lần. Một doanh nghiệp ở Long An tính toán: “Nếu so với cách bán đấu giá công khai tại Long An, số tiền nhà nước “thua thiệt” tại Phước Hoà rất lớn: Thay vì thu được 22 tỷ đồng (nếu giá vẫn là 183 triệu đồng/ha) thì nhà nước chỉ thu về 5,6 tỷ đồng! Hiện Trại giam Phước Hoà đang làm thủ tục bán tiếp quyền khai thác 120ha tràm. Nếu không cho đấu giá tại vùng ĐBSCL, người trúng đấu giá sẽ trở thành tỷ phú chỉ sau vài chữ ký”.

Theo Trung tâm bán đấu giá, cuộc đấu giá tràm tại Long An đạt kỷ lục về số người đăng ký mua (80 người); số tiền đặt cọc cao kỷ lục (40 tỷ đồng đặt cọc cho lô hàng được định giá 5,1 tỷ đồng); và giá bán cao kỷ lục – bởi từ trước đến nay tràm thường được tổ chức bán đấu giá ở Hà Nội, giá chốt chỉ trên dưới 50 triệu đồng/ha. “Từ đây về sau, nếu tràm được bán công khai mình bạch như vừa rồi, ngân sách sẽ thu lợi rất lớn mà người dân cũng được hưởng lợi vì mua trực tiếp chứ không phải qua trung gian” – một cán bộ đấu giá cho biết.

Ai trục lợi từ đấu giá thi hành án?

Trong khi quyền khai thác tràm vừa đấu giá công khai lên tới 183 triệu đồng/ha thì tại huyện Thạnh Hóa (Long An), cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện này bán đấu giá chỉ với giá 13 triệu đồng/ha – tức thấp hơn 14 lần, gây cảnh khốn đốn cho một nông dân.

Theo hồ sơ do Chi cục THADS huyện Thạnh Hóa cung cấp, ngày 20.7.2014, ông Võ Thế Hẹn (ngụ ấp Bến Kè, huyện Thạnh Hoá) ký “Hợp đồng mua bán tràm” với bà Võ Thị Minh Nhật (ngụ số 263/22 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM). Hợp đồng (HĐ) có xác nhận của chính quyền địa phương, ông Hẹn mua và được quyền khai thác số tràm nằm trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nhật với diện tích 10ha trong thời hạn 4 năm kể từ ngày ký hợp đồng với giá 250 triệu đồng.

Số tràm này nằm trên diện tích đất bà Nhật đang thế chấp cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) chi nhánh Tân Bình vào năm 2010 để vay 8 tỉ đồng (tại thời điểm này, giá thực tế của mảnh đất thế chấp chỉ vào khoảng 3 tỉ đồng). Vay được 1 năm, bà Nhật và ngân hàng cùng ra tòa thỏa thuận trả nợ (cả vốn lẫn lãi 9,25 tỉ đồng) bằng cách kê biên đất để bán đấu giá lấy tiền trả nợ. Do hợp đồng thế chấp ghi rõ chỉ thế chấp “Quyền sử dụng đất” chứ không thế chấp “Tài sản gắn liền với đất”, quyết định của tòa án cũng chỉ nói phát mãi đất nên vào năm 2014, chính quyền địa phương đã chứng thực trong hợp đồng mua bán giữa ông Hẹn và bà Nhật, ông Hẹn trả tiền đầy đủ.

Sau khi mua, ông Hẹn vay ngân hàng 300 triệu đồng để có tiền mua phân bón, thuốc và thuê mướn nhân công chăm sóc rừng tràm. Thế nhưng, Chi cục THADS huyện Thạnh Hóa khi kê biên tài sản để bán trả nợ ngân hàng đã kê biên luôn toàn bộ cây tràm của ông Hẹn. Ông Hẹn tố cáo nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã vào cuộc làm rõ. Ngày 19.2.2016, ông Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc VAB chi nhánh Tân Bình – ký công văn gửi Cơ quan CSĐT, nêu rõ “toàn bộ số cây tràm không có thế chấp để vay vốn tại ngân hàng”.

Chỉ riêng vốn đầu tư của ông Hẹn đã gần 600 triệu đồng (chưa kể tiền công), nhưng tháng 5.2015 toàn bộ cây tràm vẫn bị bán với giá rẻ mạt (128 triệu đồng). Trong một diễn biến khác, toàn bộ diện tích đất thế chấp để vay 8 tỉ đồng, nếu tính luôn lãi là 9,25 tỉ đồng – đã được bán đấu giá với giá chỉ 2 tỉ đồng.

Cũng theo hồ sơ do Chi cục THADS huyện cung cấp, sau khi bán tràm với giá 128 triệu đồng, cơ quan này đã “chia đôi” số tiền, ngân hàng và bà Nhật, mỗi người hưởng một nửa dù bà Nhật đã nhận 250 triệu đồng của ông Hẹn nhiều năm trước và ngân hàng xác nhận “không thế chấp cây tràm”. Suốt 2 năm nay, ông Hẹn đi khiếu nại đòi lại tiền “thế chấp”, nhưng Chi cục THADS Thạnh Hoá chưa giải quyết.

Kẻ trộm tràm của ông David Dương

Cũng liên quan đến cây tràm, những kẻ trộm đang nhăm nhe rừng tràm trị giá gần 200 tỷ đồng thuộc dự án bãi rác của ông David Dương – chủ Công ty Cổ phần xử lý chất thải Việt Nam – Long An (Vietnam Waste Solutions LA – VWS). Theo hồ sơ, Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 12.9.2015, có thể tiếp nhận và xử lý 40.000 tấn chất thải các loại/ngày. Dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 450 triệu USD, tổng diện tích 1.760ha tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, Long An.

Với diện tích lớn như thế, dự án tại Long An của ông David Dương rộng gấp 13 lần so với bãi rác Đa Phước tại TP.HCM – cũng là dự án của ông David Dương. Hiện bãi rác Đa Phước đang gây ô nhiễm (bốc mùi hôi thối) cả một vùng rộng lớn phía nam TP.HCM.

Sau khi dự án hình thành, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 30.12.2015 đã ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng giai đoạn I cho dự án Khu Công nghệ môi trường xanh Long An. Phát biểu tại lễ ký kết, ông Văn Đình Hải – Giám đốc chi nhánh BIDV chi nhánh TP. HCM cho biết: VWS là một doanh  nghiệp tốt, uy tín và được BIDV đánh giá hệ số tín nhiệm 3A với công nghệ xử lý rác hiện đại, tiên tiến luôn vận hành khu xử lý rác an toàn và hiệu quả. Do vậy, theo cam kết BIDV sẽ tài trợ 70% tổng vốn đầu tư giai đoạn I tương đương 148 triệu USD.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm được cấp chứng nhận đầu tư, Dự án vẫn là khu rừng bạt ngàn cây tràm, trở thành “miếng mồi” cho kẻ trộm. Theo giá thị trường, giá trị cây tràm trên đất dự án ước tính khoảng 200 tỷ đồng. Khoảng tháng 4 năm nay, Công an huyện Thủ Thừa làm rõ và phát hiện nhóm người cầm theo “lệnh phát quang cây tràm” có chữ ký của bà Huỳnh Thị Lan Phương – Phó Tổng Giám đốc VWS. Tuy nhiên, những người bảo vệ rừng nghi ngờ nên đã kiểm tra thì những người này bỏ đi. Sau đó, bà Lan Phương có văn bản thông báo đến Công an Thủ Thừa, khẳng định bà không cho người đốn tràm.

Đến giữa tháng 7.2017, một nhóm “người lạ” lại xuất hiện trong rừng tràm, đi sâu vào lõi rừng và dựng lán trại, đốn hạ cây tràm. Đốn được khoảng 2 ngày, UBND tỉnh Long An phát hiện, chỉ đạo Công an huyện Thủ Thừa đi kiểm tra. Tại hiện trường, nhiều cây tràm đã bị chặt hạ, chính quyền địa phương yêu cầu ngừng đốn thì những người lạ mặt bỏ đi.

Theo giới thương lái chuyên mua, bán tràm, thông thường cây tràm sau 5 – 6 năm là thu hoạch một đợt (tràm tự tái sinh). Trong khi đó, rừng tràm thuộc dự án của ông David Dương được trồng cách đây hơn 12 năm nên thân cây rất to lớn, gia trị cao hơn tràm đang khai thác của dân…

“Nếu so với cách bán đấu giá công khai tại Long An, số tiền nhà nước “thua thiệt” tại Phước Hoà rất lớn: Thay vì thu được 22 tỷ (nếu giá vẫn là 183 triệu đồng/ha) thì nhà nước chỉ thu về 5,6 tỷ đồng! Hiện Trại giam Phước Hoà đang làm thủ tục bán tiếp 120ha tràm. Nếu không cho đấu giá tại vùng ĐBSCL, người trúng đấu giá sẽ trở thành tỷ phú chỉ sau vài chữ ký”

Phân tích của một doanh nhân ở Long An

Trần Kha

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông