16:18 - 12/07/2017

Khi nông nghiệp tắm thuốc trừ sâu

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong nửa đầu năm 2017 ước đạt 495 triệu đôla Mỹ, tăng gần 44% so với cùng kỳ năm 2016.

Hình minh họa

Với mặt hàng phân bón, nguồn nhập khẩu chủ yếu vẫn từ Trung Quốc. Trong 5 tháng đầu năm nay, cứ một triệu đôla Mỹ phía Việt Nam bỏ ra để mu04a phân bón thì có 363.000 đôla Mỹ trả cho phía doanh nghiệp sản xuất phân bón của Trung Quốc, tức là thị trường này chiếm 36,3% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này.

Tín hiệu lạc quan duy nhất mang lại thông qua những con số này là nó cho thấy nền nông nghiệp trong nước đang hồi sinh sau mấy năm lâm vào khó khăn. Tuy nhiên, nỗi lo về an toàn nông sản cũng vì thế mà tăng lên.

Nông nghiệp hiện đại không thể tách khỏi công nghệ hóa học, vì nông nghiệp tự nhiên (organic) chưa tạo ra đủ sản lượng để phục vụ nhu cầu ngày càng cao, hơn thế, giá thành luôn đắt đỏ do năng suất không cao và thời gian thu hoạch không được rút ngắn như việc can thiệp bằng các biện pháp hóa học.

Hàng vạn tấn thuốc trừ sâu chắc chắn sẽ được ngấm ngầm ở đâu đó trong đất, mạch nước ngầm, dư lượng trong nông sản mà cái đích đến không nơi nào khác chính là dạ dày và… nghĩa địa!

Nhập khẩu và sử dụng thuốc trừ sâu là tất yếu trong nông nghiệp, song với cơ chế quản lý như hiện nay thì có lý do để lo ngại việc sử dụng tràn lan, bất chấp các quy định. Cộng hưởng với ý thức người sản xuất kinh doanh đang báo động… sẽ là mối họa về sau cho giống nòi.

Khi đọc xong con số này, không biết có ai mường tượng đến tình hình ở Việt Nam mỗi năm có hơn 150.000 người ra đi vì ung thư và gần nửa con số ấy mắc mới. Ung thư ngày càng bùng phát trên quy mô lớn, từ cá nhân, gia đình cho đến xóm, làng, xã…

Và những căn bệnh quái ác lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, những biểu hiện bất thường ngày càng tăng của con người liệu có liên quan gì đến những chai thuốc trừ sâu chết chóc phải mua bằng đôla.

Chúng ta cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với mặt hàng đặc biệt này. Ở nước ta, mua một chai thuốc độc còn dễ hơn đi mua thuốc chữa bệnh, bất cứ ai cũng có thể mua mà không cần chứng minh khả năng sử dụng hoặc hành vi dân sự.

Bởi vậy, mới có những vụ án thương tâm liên quan đến thuốc trừ sâu. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề lớn ở đây là cơ quan chức năng chống thực phẩm bẩn như thế nào nếu tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu vô tội vạ. Ai sẽ kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong từng mớ rau, hay rồi cũng thả nổi mất khả năng kiểm soát?

Một mối lo khác tuy xa nhưng cũng thật gần, các đồng bằng lớn của Việt Nam đang “bạc màu hóa” với tốc độ nhanh, nhất là đồng bằng Sông Cửu Long đang mất hàng triệu tấn phù sa mỗi năm do những nhà máy thủy điện ở thượng nguồn và xâm nhập mặt từ ngoài biển.

Tác động đó cùng với việc lạm dụng chế phẩm hóa học sẽ khiến kết cấu đất thay đổi, tiêu diệt các loại vi sinh vật có lợi trong đất. Đây là nguy cơ nhãn tiền nhất đối với năng suất cây trồng và sự bền vững của thổ nhưỡng.

Và một lần nữa lại dính líu đến người láng giềng khổng lồ phía Bắc: Chặn dòng làm thủy điện cũng chủ yếu do Trung Quốc, mua bán nông sản quái chiêu, phá hoại nông nghiệp nước ta cũng do thương lái Trung Quốc, và bây giờ, bán thuốc trừ sâu số lượng lớn cũng đến từ Trung Quốc…

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóng
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]

  • “Biến” cây, con bản địa thành nông sản chủ lực

    Với những cây trồng, vật nuôi bản địa nhưng sự thay đổi về tư duy, cách làm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật… vào sản xuất, giờ đây nhiều hộ nông dân là người dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Tự […]

  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]