00:06 - 24/12/2017

Khi nông dân tự vũ trang…

3 không (không điện, không nước, không hộ khẩu) đó chính là tình cảnh của hơn 100 hộ gia đình đang sinh sống nơi đây. Họ là những người “tha phương cầu thực”. Nghe lời những người quen, cò đất giới thiệu mua được mảnh đất vùng biên canh tác mưu sinh nhưng họ đâu ngờ “họ đang sống trong thế kỷ 21 mà như thời Trung cổ”, ấy vậy mà nó có thật tại tỉnh Đăk Lắk.

Cướp giật hoành hành nông dân tự vũ trang….

Để tìm hiểu thực hư chuyện nông dân cùng nhau đánh chết và bị thương 7 người mà báo chí đã đăng tin trong thời gian vừa qua phóng viên chúng tôi vượt hơn 30km từ Trung tâm thị trấn Ea Súp đến xã biên giới Ea Bung, là nơi xảy xa tranh chấp đất đai. Đập vào mắt là những cánh đồng trên cao nguyên bạt ngàn, bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Trên đường đi tới nơi xảy ra tranh chấp chúng tôi ghé vào hỏi đường gặp chị Nguyễn Thị T địa chỉ thôn 1 xã Ea Bung cho biết “ Ở đây người dân mất rẫy nhiều lắm chú ạ, bọn nó cũng cướp rẫy nhà tôi, báo chính quyền địa phương nhưng chính quyền không có ý kiến chú ạ. Bao nhiêu năm canh tác mà bọn cướp kéo theo từng đoàn, và cầm súng bắn người dân và anh trai của tôi đó chú ơi”

“Dân bức xúc gửi đơn ra chính quyền địa phương nhưng không làm được gì bọn nó, bọn cướp này hoạt động ở đây cả chục năm nay rồi, dân bức xúc nhưng chính quyền không xử lý được thì của nhà mình thì mình phải giữ”, chị cho biết thêm. Không phải chỉ mỗi gia đình chị mà tất cả người dân làm ăn sinh sống trong khu vực này khi bị dồn tới bước đường cùng, thì buộc phải liều chết tự vệ, bảo vệ miếng cơm manh áo của gia đình.

Vũ khí người dân tự vũ trang cho bản thân và gia đình để phòng ngừa cướp đất.

PV gặp gỡ và trao đổi với anh Nguyễn Văn Q hiện ngụ tại xã Ea Bung là chủ của 30 ha đất được nhà nước giao đất, giao rừng theo chương trình 134. Anh Q và nhóm hộ đã trực tiếp trồng khoảng 5ha cây gỗ tếch, được vài năm tuổi. Nhưng các đối tượng và băng nhóm đã tiến hành cho máy múc và máy ủi san bằng diện tích trên, cho máy cày vào chiếm đoạt hơn 30 ha đất trồng rừng của nhóm hộ. Nhiều hộ được giao đất, giao rừng theo chương trình 134 cũng lâm vào cảnh tương tự…

Cướp có vũ trang và công tác quản lý

Theo hướng dẫn của một nguồn thông tin đáng tin cậy chúng tôi được anh Nguyễn Văn T cũng là một cán bộ công chức (xin phép được dấu nơi anh công tác) cho biết “tình trạng này xảy ra lâu lắm rồi, nạn nhân không làm gì được đâu, vì có bảo kê to lắm”.

Chúng tôi đi vào khu vực “nóng” tranh chấp đất đai. Theo sau chúng tôi là 04 thanh niên xăm trổ, giang hồ đi trên 2 chiếc mô tô. Những đối tượng này đã dùng xe mô tô của mình ép chúng tôi vào lề đường. Lợi dụng một chiếc chạy trước chặn đầu, phóng viên đã quay đầu xe, chạy vào khu vực đông dân cư.

Ở đây từng gia đình đã thông báo cho nhau về sự có mặt của chúng tôi, những người phóng viên lặn lội đường xá xa xôi về đây để đưa tin, họ- những người dân bị cướp đất đai, những người nông dân chân chất đã tập trung rất đông tại nhà anh Hồ V T.

Nhũng người nông dân đầu tắt mặt tối, sớm hôm canh tác trên mảnh đất nhà mình,  bỗng một hôm cả băng nhóm trộm cướp kéo xe ủi, xe máy múc, xe máy cày đến nhận đất này là đất của họ.” Khi chúng tôi chống cự thì bị hành hạ đánh đập, chửi bới. Thậm chí là rút súng ra bắn”… một người dân cho hay.

Ép người dân mua, chuộc lại mảnh đất mà chính họ là chủ nhân và đang canh tác cả chục năm nay, nhiều người chống cự lại thì bị hành hạ, đánh đập, nửa đêm đá sỏi bay vào nhà anh T tiếp lời.

Theo chị Sáu, gia đình chị trồng khoai mì đến mùa thu hoạch băng cướp này vào yêu cầu chị không được bán sản phẩm của mình làm ra cho bất kỳ ai, phải bán cho bọn chúng với giá rẻ mạt. Nhưng cũng không lấy được tiền. Gia đình có nuôi mấy con gà nhưng bọn chúng vào bắt, khi hỏi thì nói mua nhưng đòi tiền thì “tao không có tiền và không thích trả”, rồi quay sang đánh đập chị.

Người dân đã nhiều lần làm đơn và báo cáo lên chính quyền địa phương nhưng thay vì được sự giúp đỡ của chính quyền thì băng nhóm trên đã quay lại trả thù, đánh đập người đi tố cáo.

Điển hình như anh Hai G, khi chúng tôi đến nơi người thân phải chạy xuống suối kiếm anh về. Trước đó, anh đã phải bỏ trốn khi nhầm tưởng chúng tôi là băng đảng kéo đến trả thù anh.

Những nông dân đau xót kể lại chuyện họ bị cướp đất

Theo người dân băng nhóm này được trang bị súng, kiếm nhật…di chuyển trên những chiếc xe bán tải đời mới đắt tiền, hoành hành tại khu vực cả chục năm nay. “Bọn chúng chuyên cướp đoạt tài sản, đặc biệt là đất rẫy rồi bắt chúng tôi chuộc lại”, khi nhắc đến các nạn nhân vẫn còn tỏ ra sợ hãi, ai cũng lắc đầu ngao ngán. Trong băng nhóm có những đối tượng giang hồ, từng vào tù ra tội.

Vấn đề được đặt ra ở đây là chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biết hơn 100 hộ dân sống không hộ khẩu, không điện, không nước và hầu như không có quyền công dân. Vậy ai bán đất cho họ? khi có tranh chấp ai bảo vệ họ? và tương lai con em họ ra sao?. Đáng ngại hơn một băng nhóm hoạt động cả chục năm nay trên địa bàn được trang bị vũ khí, liệu cơ quan chức năng có nắm bắt? hay có một ai đó là người bảo kê cho băng nhóm này hoạt động?

Làng Mới sẽ tiếp tục gửi đến quý bạn đọc nhũng thông tin mới nhất về vụ việc.

  Thanh Lâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật, Tin nóng, Tranh chấp & Hòa giảiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông