15:14 - 12/07/2017

Khi người Trung Quốc quan tâm tới bảo vệ môi trường nội địa

Trung Quốc vừa ngừng kế hoạch xây dựng hơn 100 nhà máy nhiệt điện chạy than mới trong năm nay. Tuy nhiên, theo một dữ liệu mới công bố, các công ty năng lượng của Trung Quốc sẽ chiếm gần một nửa sản lượng điện than sản xuất ra trong thập kỷ tới.

Phá hủy nhà máy nhiệt điện Nam Kinh số 2, ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc (Ảnh Internet)

Giảm trong nước, tăng nước ngoài

Theo số liệu của Urgewald, một tổ chức môi trường có trụ sở ở Berlin, các tập đoàn Trung Quốc đang xây dựng hoặc lên kế hoạch xây dựng hơn 700 nhà máy nhiệt điện chạy than mới ở Trung Quốc hoặc tại nhiều nước trên thế giới, nơi gần như không hoặc tiêu thụ rất ít điện than.

Số liệu của Urgewald cũng cho thấy, có tất cả 1.600 nhà máy nhiệt điện chạy than đang được lên kế hoạch hoặc đang được xây dựng tại 62 quốc gia. Các nhà máy mới khi đi vào hoạt động sẽ tăng công suất nhà máy nhiệt điện chạy than trên thế giới lên 43%.

Một loạt các nhà máy mới được xây dựng này sẽ khiến việc đạt được các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu gần như không khả thi. Thỏa thuận này có hiệu lực từ năm 2020, nhằm giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng không quá 2 độ C vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

Tại Trung Quốc, mối quan ngại về ô nhiễm môi trường đã thúc đẩy sự chuyển hướng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sang tiêu thụ năng lượng tái tạo. Điều này cũng một phần là do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong những năm gần đây và sự chuyển dịch dần từ một nền kinh tế nặng về sản xuất sang nền kinh tế hướng tới tiêu dùng. Do đó, các nhà máy nhiệt điện dùng than trong nước hiện nay đang hoạt động dưới công suất.

Nhưng ở nước ngoài, Trung Quốc đang có chiến lược hoàn toàn khác.

Tập đoàn Shanghai Electric, một trong những nhà sản xuất thiết bị điện lớn nhất Trung Quốc, đã công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy nhiệt điện than ở Ai Cập, Pakistan và Iran với tổng công suất lên tới 6.285 MW, gần gấp 10 lần con số 660 MW mà tập đoàn này lên kế hoạch sản xuất trong nước.

Tổng công ty Kỹ thuật Năng lượng Trung Quốc không có kế hoạch phát triển điện than trong nước nhưng lại đang xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất lên tới 2.200 MW ở Việt Nam và Malawi. Cả hai công ty trên đều không trả lời yêu cầu bình luận của The New York Times.

Theo dữ liệu Urgewald công bố, trong số 20 tập đoàn, công ty xây dựng nhà máy nhiệt điện than lớn nhất thế giới, có 11 đơn vị đến từ Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc cũng đứng sau kế hoạch mở rộng điện than trên toàn thế giới từ 340.000-386.000 MW.

Ông Kevin P. Gallagher, giáo sư về chính sách phát triển toàn cầu tại Đại học Boston và là chuyên gia về đầu tư năng lượng của Trung Quốc ở nước ngoài, cho biết nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng lớn ở các nước đang phát triển và sự sụt giảm tài trợ cho các dự án nhiệt điện than của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á đã mở ra cơ hội lớn cho Trung Quốc tham gia vào lĩnh vực này.

Theo dữ liệu về đầu tư năng lượng của Trung Quốc công bố năm nay của Đại học Boston, tính từ năm 2000 đến nay, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, đã cho vay hơn 43 tỉ đô la cho các dự án nhiệt điện than ở nước ngoài.

Còn theo dữ liệu của Urgewald, ở Ai Cập, các dự án sản xuất nhiệt điện từ than của Shanghai Electric và các doanh nghiệp khác ​​sẽ làm tăng công suất điện than của nước này lên 17.000 MW, từ mức gần như không có gì. Ở Pakistan cũng vậy, công suất điện than của nước này dự kiến sẽ tăng lên 15.300 MW từ con số 190 hiện nay.

Không “đơn độc”

Thực tế, các công ty Trung Quốc không phải là động lực duy nhất “giúp” tăng công suất điện than toàn thế giới.

Mỹ hiện cũng có kế hoạch trở lại thời kỳ điện than. Tuần rồi, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn dỡ bỏ quy định giới hạn tài trợ cho các dự án than ở nước ngoài. Những chính sách năng lượng mới của ông Trump sẽ tập trung hỗ trợ xuất khẩu năng lượng.

“Chúng đa đã có gần 100 năm sử dụng khí đốt tự nhiên và hơn 250 năm sử dụng than”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ chiếm ưu thế. Chúng ta sẽ xuất khẩu năng lượng Mỹ đi khắp thế giới, trên toàn cầu”.

Tập đoàn AES có trụ sở tại Arlington, bang Virginia đang xây dựng các nhà máy điện than ở Ấn Độ và Philippines với tổng công suất 1.700 MW.

Ở Ấn Độ, tập đoàn National Thermal Power, đơn vị xây dựng các nhà máy nhiệt điện than lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch xây dựng hơn 38.000 MW điện than mới ở Ấn Độ và Bangladesh. Dù vậy, Công ty cũng không bình luận về thông tin này của The New York Times.

Tập đoàn Marubeni của Nhật đang tham gia vào các công ty liên doanh để sản xuất điện than với tổng công suất 5.500 MW tại bốn nước gồm Myanmar, Việt Nam, Philippines và Indonesia. Nhật Bản cũng tăng cường năng lực sản xuất điện than trong nước nhằm bù đắp lượng thiếu hụt do thảm họa hạt nhân Fukushima gây ra. Người phát ngôn của Marubeni đã xác nhận thông tin trên.

Các nhà đầu tư phương Tây cũng tiếp tục đóng vai trò quan trọng rót vốn cho các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài. Trái phiếu và cổ phần của các tập đoàn xây dựng nhà máy nhiệt điện than lớn nhất thế giới, như National Thermal Power của Ấn Độ và Marubeni của Nhật Bản, thường có trong danh mục đầu tư của các tổ chức và ngân hàng lớn này.

(Theo The New York Times)

 

Tin cập nhật
 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

 • Sốt xuất huyết vào mùa: Cảnh báo việc dùng sai thuốc điều trị

  Sốt xuất huyết nếu không phát hiện và điều trị đúng, kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng….  Sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa, vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm thuận […]

 • Những điều cần biết về vaccine Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi

  Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi. Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo nộp các dữ liệu về […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]