00:06 - 06/03/2019

Khi người trẻ ngồi chờ sung rụng!

Thành phố tôi sống, giờ trong câu chuyện cà phê buổi sáng nào của những người trên ba mươi tuổi, cũng có dăm câu về đất. Ở ngoại thành nói chuyện đất vườn. Ở trung tâm nói chuyện mua bán nhà.

Rồi những người Hàn Quốc, Trung Quốc khởi đầu đến thuê nhà ở để đi làm. Rồi những căn nhà giữa trung tâm được họ thuê lại để mở tiệm nail, quán cà phê, quán bánh mì Việt Nam, các dịch vụ spa, nhà hàng lớn nhỏ… Những căn nhà phố bình dị ngày nào dần thay đổi tên họ, ngoài tiếng Việt, các chủ mới còn sáng tạo những dây đèn nhấp nháy tiếng Trung, tiếng Hàn.

Những cửa tiệm cũng rao tuyển người làm thuê. Thanh niên trẻ từ các vùng khác đổ đến, hồn nhiên làm việc, giọng nói dẫu khác, nhưng cũng rất dễ thương. Mỗi sáng tôi đi thể dục ngang, thấy tiếng Hàn, tiếng Trung hết “hảo hảo” lại “good morning”.

Con người như chim, di trú hết nơi này đến nơi khác, thành phố tôi đang phát triển du lịch, đang là mảnh đất lành cho dòng người di cư đến kiếm sống, kiếm tiền, làm giàu. Mỗi ngày đọc trên mạng xã hội, tôi thấy sự bất bình, sự lo lắng khi nơi này nơi khác đất đai bị người nước ngoài mua khá nhiều, người ta lo người mình sẽ thế nào, ít vốn, ít kinh nghiệm, sao có thể so đo trong cuộc.

Việc đó có các chính sách phát triển của nhà nước lo. Còn người dân, mỗi người tự thích nghi trong cái tổ nhỏ bé, trong ngôi nhà cũ cha ông để lại, trong cái thành phố mà kinh tế lúc thịnh lúc suy theo thời cuộc. Mà lạ, những người nước ngoài đến lập nghiệp nhìn trẻ măng, bốn cậu chưa cậu nào được ba mươi tuổi, dám bắt đầu từ một tiệm bánh mì nhỏ xíu ở một thành phố nhỏ xíu trên bản đồ thế giới, tôi ước tính vốn liếng họ bỏ ra thuê nhà và tiền vốn lưu động chừng nửa tỷ đồng, tức hơn 20 ngàn đô la một chút.

Vậy cứ cho mỗi cậu có năm bảy ngàn đô la mới rủ nhau ra nước ngoài làm ăn, trải nghiệm, đi theo dòng du khách Hàn tràn ngập ở đây. Thanh niên Hàn qua đây học làm bánh, làm nhân và bán bánh mì Việt cho du khách Hàn. Tóm lại bài toán lập nghiệp là vậy.

Nhưng một hôm, buổi sáng đi ngang qua những quán cà phê san sát trên phố, bỗng nghĩ tại sao người Việt mình mở nhiều quán cà phê quá vậy? Sao lại không mở khi thanh niên ngồi đầy quán cà phê mỗi ngày, từ sáng tới trưa, rồi tối thì đến lượt quán trà sữa, quán thức ăn nhanh.

Nhìn người trẻ ngồi cà phê mỗi ngày mà sốt ruột. Không biết ngành cà phê vươn cao tới đâu, nhưng nguồn lực lao động tốt nhất bao gồm thanh niên thành phố tràn đầy sức khỏe, có cơ hội qua đào tạo lại tràn ra quán cà phê ngồi giết thời gian thế này trên chiếc điện thoại.

Đáp số ở đâu cho những gì tôi thấy mỗi ngày. Phải chăng, giá đất đang lên xuống, thị trường khá sôi động. Và người địa phương đang thụ hưởng quyền lợi của chủ đất, bán đất, tích trữ đất, đầu cơ chờ giá lên kiếm lời.

Bạn tôi than thở, nhờ đất đai, trong nhà bỗng có vài tỷ, con cái học đại học rồi, nhưng không muốn đi làm thuê, đứa nào cũng thích làm chủ, mà phải chủ lớn, về lại đào tiền vốn từ cha mẹ cả tỷ đồng để mở cà phê sang, nhà hàng sang, làm năm bảy tháng, không trụ nổi, sang nhượng tống tháo, chấp nhận lỗ vài trăm triệu đồng là may mắn. Không đưa tiền cho chúng làm ông chủ, thì thanh niên sức dài vai rộng không có việc làm, lại ra quán cà phê của người khác ngồi ngày này sang ngày khác.

Một thành phố, mà những tay đầu cơ buôn đất đổ xô đến, không biết là may hay rủi khi nó cũng tạo ra hàng loạt những người trẻ ngồi chờ sung rụng!

Bích Hồng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tách trà sáng, Thời luận, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]