21:50 - 15/07/2017

Khi học sinh đột nhiên giỏi

Vừa rồi, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố kết quả thi THPT quốc gia 2017. Một kỳ thi nhiều tranh cãi khi chứng kiến sự “bùng nổ” điểm 10 so với kỳ thi năm 2016. Tổng số điểm 10 năm nay lên tới 4.200 bài thi, tăng hơn 60 lần so với năm trước.

Đã có rất nhiều tờ báo, mạng xã hội tập trung bình luận vấn đề này. Điều này thể hiện sự quan tâm của xã hội về một số mặt bề nổi của chuyện thi cử khi phương thức thi thay đổi và số lượng điểm 10 quá nhiều so với các năm trước.

Dĩ nhiên, phần đông dư luận tỏ ra hoài nghi về tính trung thực của những điểm số, hay cho rằng đề thi quá dễ, rồi lo lắng các trường đại học sẽ chọn sinh viên ra sao khi điểm các thí sinh đều cao như thế… Có điều, không thể phủ nhận cho thành tích “mưa điểm 10” đó là sự giao thoa chuyển đổi giữa hai hình thức thi: Từ hình thức thi tự luận chuyển dần sang trắc nghiệm.

Theo cách nhìn nhận chung từ dư luận, trong đó các nhà khoa học đầu ngành về giáo dục. Thật ra, thi bằng hình thức nào cũng có cái ưu của nó cả. Thi tự luận kiểm tra được nhiều kỹ năng của học sinh: Tư duy logic, nhận xét, đánh giá, liên hệ, vận dụng, trình bày… Còn thi trắc nghiệm thuận tiện cho khâu chấm thi, học sinh thi cử nhẹ nhàng hơn, thậm chí sẽ có không ít thí sinh không có kiến thức gì vẫn có điểm mà vì chọn đại đáp án có sẵn.

Khách quan mà nói, thi bằng hình thức trắc nghiệm thường tạo điều kiện các em dễ có điểm. Trong khi, chúng ta lập ra một hệ thống các trường chuyên. Cả nước có bao nhiêu trường chuyên, trường chất lượng cao và bao nhiêu học sinh chuyên? Các trường công lập thường có bao nhiêu lớp chọn học theo chương trình nâng cao riêng?. Vì vậy, chuyện học sinh thi điểm 10 với hình thức trắc nghiệm ở các môn là bình thường, không có gì phải ngạc nhiên cả và cũng không có gì để vui mừng.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trấn an dư luận rằng: “Trước đây, khi làm đề thi tự luận, ban đề thi thường ra một đề thi rất khó cho tất cả mọi người. Còn năm nay, có câu các em có thể đã gặp trước, hoặc đã quen với định dạng thì làm được là chuyện bình thường”.

Đúng là, chuyện các em đạt kết quả tốt là mừng. Nhưng, đây là kỳ thi cấp quốc gia, “cú đúp” xét tuyển đại học nữa, nên tình trạng “mưa điểm 10” mà ngài Thứ trưởng ngành nói có vẻ không thuyết phục dư luận. Bởi, điểm 10 thường là biểu hiện của một sự xuất sắc, sự vượt trội về tư duy, suy luận, logic, trí thông minh. Và sự vượt trội này thường không thể nhiều như thế được.

“Mưa điểm 10” trong kỳ thi cấp quốc gia vừa qua đã đặt ra co ngành giáo dục một vấn đề: Phải chăng, phương pháp thi trắc nghiệm chỉ nên áp dụng đối với những kỳ thi kiểm tra năng lực, còn lại phải kiểm tra theo phương thức tự luận truyền thống mới đánh giá đúng chất lượng?

Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần xây dựng, tìm ra một triết lý giáo dục cho riêng cho Việt Nam. Không thể tồn tại mãi chuyện lãnh đạo nào cũng muốn tạo dấu ấn cho nhiệm kỳ của mình. Để rồi các em học sinh, nhà giáo cứ mãi bị quay cuồng với chuyện thí điểm, thử nghiệm.

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]