10:48 - 03/12/2017

Khánh Hòa: Xe chở cát, băm nát đường nông thôn

Đường liên xã bị cày nát, người dân 2 xã Cam Tân và xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vô cùng bức xúc vì con đường liên xã ngày ngày bị xe tải nặng chở cát xây dựng ngang qua mặc cho xe quá tải, quá khổ.

Đường được nhà nước đầu tư và nhân dân cùng làm, nhằm phục vụ cho việc đi lại của hơn 2 nghìn hộ dân nơi đây. Con đường này chưa phục vụ cho nhu cầu của người dân được bao nhiêu thì thời gian qua đã bị xe tải chở cát từ hồ Cam Thượng thi nhau chạy, cả ngày lẫn đêm, khiến con đường bi cày nát, nhiều hộ dân đã gửi đơn kiến nghị và cầu cứu thế nhưng cơ quan chức năng vẫn “luẩn quẩn” chua tìm ra cách xử lý.?

Để làm rỏ thông tin phản ánh của người dân, PV đến làm việc với ông Võ Ngọc Chung, Chủ tịch UBND xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, ông Chung cho biết. Con đường giao thông chạy từ QL1A đi vào hai xã Cam Tân và Sơn Tân, được bê tông hóa, mặt đường rộng hơn 3 mét qua xã Cam Tân đến đầu thôn Xuân Lập, đây là con đường hộ đê, còn lại đường  hơn 5 km từ thôn Xuân Lập vào xã Sơn Tân, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và nhân dân đóng góp, còn xe chở cát từ hồ đập Cam Thượng thì do Công ty TNHH Cát Khánh  có địa chỉ tại xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, hợp đồng theo hình thức nạo vét lòng Hồ do Công ty công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa giao cho Công ty Cát Khánh khai thác còn về giấy phép thế nào thì xã không nắm rõ lắm…

Mặc dù chỉ được cấp phép nạo vét lòng hồ Cam Thượng nhưng công ty TNHH cát khánh đã lợi dụng để đào xới sát rừng phòng hộ và rẫy của dân để lấy cát đi bán.

Điều ngạc nhiên PV vào chứng kiến hiện trường khai thác cát nằm ngay tại hồ đập Cam Thượng thì chứng kiến một đại công trình khai thác cát rất quy mô, rất nhiều tàu hút cát, xe múc cát, đang đào xới tung tóe cả một vùng rộng lớn, có những khu vực đào xới ngay sát đường nhựa lên xã Sơn Tân và khu vực gần rừng phòng hộ cũng bị đào xới để lấy cát, có nhiều đoạn DN này đào sâu đến cả chục mét, nhưng vẫn không thấy cơ quan nào kiểm tra xử lý?.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, thôn trưởng, thôn Xuân Lập, xã Cam Lâm cho biết, “ đây là lợi dụng việc nạo vét để lấy cát đi bán chứ nạo vét cái gì chú ơi” nếu nạo vét thì hút cát ngoài hồ chứ làm gì có chuyện mà đào ngay sát chân rừng phòng hộ và ngay sát rẫy của người dân như thế được? ông Tuấn cho biết thêm. Hiện nay con đường bê tông đi ngang qua địa bàn thôn Xuân Lập và đường nhựa đi xã Sơn Tân đều bị xe chở cát băm nát, nhiều đoạn đường lên xã Sơn Tân cũng bị Công ty này dùng máy múc cát múc sát đường để lấy cát đã gần sụp, người dân thấy vậy đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền  xã xuống họp dân, làm việc và nhiều lần hứa khắc phục xử lý nhưng đến nay thì mọi chuyện vẫn đâu vào đấy.

Ông Tuấn nhấn mạnh, đây là con đường do Nhà nước và nhân dân cùng làm thế nhưng, người dân chưa được sử dụng bao lâu đã bị các xe tải chở vật liệu xây dựng vào băm nát. Tình trạng trên đã kéo dài từ nhiều năm nay, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.?

Theo ghi nhận của PV, thì chỉ cần đứng trên đoạn đường này chừng vài chục phút thì có tới mấy chục chiếc xe loại tải trọng 30-40 tấn đi qua. Đi đến đâu thì làm bụi bay mù mịt đến đó. Nhà cửa, cây cối của các hộ dân dọc con đường bị phủ một lớp bụi dày đặc, tuy nhiên không bị lực lượng chức năng nào xử lý. Tình trạng này, không chỉ gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nghiêm trọng.

Điều đáng nói là tại đây có tới hàng ngàn người dân sinh sống dọc bên đường và rất đông  học sinh mỗi ngày phải đi trên con đường nguy hiểm này để đến trường. Không những đường bi cày nát, gây nguy hiểm cho người dân cùng những em học sinh tham gia giao thông, nhiều hộ dân sống bên đường còn chịu ảnh hưởng của khói bụi khiến họ vô cùng bức xúc.

Đây là câu hỏi mà người dân chờ đợi ở cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa trả lời!

Mặt dù chỉ cho phép nạo vét lòng hồ nhưng DN này ngang nhiên đào xới ngay dưới chân rừng phòng hộ
Mặc dù chỉ cho phép nạo vét lòng hồ nhưng DN này ngang nhiên đào xới ngay dưới chân rừng phòng hộ.

Những xe tải nặng đua nhau chở cát từ đại công trình hồ thủy lợi Cam Thượng trên đường bê tông nông thôn.
Không những băm nát con đường mà các xe tải chở cát từ đây gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc.
Con đường từ thôn Xuân Lập, xã Cam Tân lên xã Sơn Tân cũng bị băm nát vì xe tải chở cát từ hồ Cam Thượng, khiến người dân đi lại găp vô cùng khó khăn.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp vụ việc này ở kỳ sau!

Trọng Tâm – Ngô Nga

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông