Khám sản phụ khoa là gì? 1 số điều cần lưu ý dành cho chị em

Tên quảng cáo

Khám sản phụ khoa là như thế nào hay khám sản phụ khoa nên khám những đâu khám thời gian bao lâuhợp lý nhất. .. là những câu hỏi được chị em phụ nữ thắc mắc khi có nhu cầu kiểm tra và thăm khám. Vậy trong bài chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các vấn đề trên.

1. Khám sản phụ khoa là như thế nào?

Nhiều chị em không biết chính xác khái niệm khám sản phụ khoa là như thế nào? Khám sản phụ khoa là kiểm tra tình trạng sức khoẻ của cơ quan trong bộ phận sinh dục nhằm phát hiện sớmđiều trị bệnh lý nếu có.

Nhiều chị em hiện nay đã chủ động khám sản phụ khoa nhằm bảo vệ sức khoẻ chính mình
Nhiều chị em hiện nay đã chủ động khám sản phụ khoa nhằm bảo vệ sức khoẻ chính mình

Phần lớn, những triệu chứng bệnh lý phụ khoa đều khá khó nhận diện thường không rõ rệt vào thời kỳ đầu. Nhiều chị em mới đi khám sản phụ khoa khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng những biểu hiện đau nhức bụng dưới, xuất huyết âm đạo v.v. Nhiều chị em còn tình cờ phát hiện bệnh qua những lần khám sức khoẻ cơ quan.

Tại Việt nam, theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế thì khoảng 90% người Việt vẫn sẽ bị ít nhất một bệnh phụ khoa xuyên suốt cuộc sống của mình. Đáng lo ngại hơn nữa là trong vài năm trở lại đây thì những bệnh lý phụ khoa bao gồm ung thư vú ung thư cổ tử cung có chiều hướng trẻ hoá. Một trong các nguyên nhân giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình phát triển bệnh phụ khoa chính là chị em vẫn đang các tâm lí ngại ngùng khi thăm khám phụ khoa dẫn đến tình trạng khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng mới kiểm tra và điều trị khi đã muộn màng.

Hiểu được khám sản phụ khoa là như thế nào khám sản phụ khoa có tác dụng khi đâu sẽ giúp chị em phụ nữ nêu cao ý thức giữ gìn sức khoẻ cho bản thân.

>> Xem thêm: Top 12 dấu hiệu bệnh phụ khoa dễ dàng nhận biết ở phụ nữ

2. Khám phụ khoa cần khám những gì?

Bệnh nhân thăm khám phụ khoa được chuyên viên tư vấn giải đáp cụ thể và chính xác
Bệnh nhân thăm khám phụ khoa được chuyên viên tư vấn giải đáp cụ thể và chính xác

Khám phụ khoa cần khám những gì, dưới đây là một vài hạng mục chị em cần thực hiện trong quá trình thăm khám phụ khoa.

2.1. Tìm hiểu thông tin về tiền sử bệnh và tình trạng sức khoẻ của chị em hiện tại

Đây là điều trong quá trình thăm khám phụ khoa cần thiết đối với toàn bộ các chị em. Khi thu thập thông tin khám sức khoẻ thì chắc chắn bác sĩ sẽ năm được tổng quan nhất tình trạng sức khoẻ hiện nay của chị em. Dự trên những thông tin này cùng kết quả kiểm tra thực tiễn sẽ đưa đến các lời tư vấnkết luận chuẩn xác nhất các bệnh lý nếu có.

2.2. Kiểm tra và khám ngoài

Kiểm tra khám ngoài được thực hiện với phần và bên ngoài bộ phận sinh dục. Tại phần , bác sĩ sẽ kiểm tra nhằm phát hiện các khối u hạch. Tại bộ phận sinh dục ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra các thương tổn bên ngoài qua kính hiển vi.

2.3. Kiểm tra âm đạo

Sau khi khám ngoài thì bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo. Lúc này thì bác sĩ sẽ dùng tay để tiến hành khám bệnh. Chị em cần buông lỏng thân thể theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm giảm sự đau đớn khi đưa dương vật âm đạo. Trong quá trình kiểm tra âm đạo thì chị em sẽ được lấy mẫu dịch âm đạo để làm xét nghiệm luôn. Trong tình huống chị em tiền sử quan hệ tình dục bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra phía ngoài.

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng – Thông tin cá nhân của khách hàng được cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. – Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.  

2.4. Siêu âm

Với chị em đã quan hệ tình dục bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò. Với chị em chưa quan hệ tình dục sẽ được thực hiện siêu âm ổ bụng. Siêu âm giúp bác sĩ quan sát được những thay đổi tại các cơ quan sinh dục phía trong bao gồm tử cung buồng trứng, . .. qua đó sẽ giúp phát hiện kịp thời các bất thường.

>> Xem thêm: 11 bệnh phụ khoa thường gặp phổ biến hiện nay

2.5. Thực hiện những xét nghiệm cần thiết

Làm những xét nghiệm là điều cần thiết để thăm khám phụ khoa. Thông thường khi đi khám phụ khoa thì những chị em sẽ được làm xét nghiệm dịch âm đạo. Dịch âm đạo sau khi được lấy mẫu sẽ được mang đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm dịch âm đạo giúp tìm mầm bệnh từ nấm men, ký sinh trùng, tạp khuẩn, vi nấm virus. .. Kết quả xét nghiệm dịch âm đạo đưa đến những chỉ số cần thiết giúp xác định chị em có mắc phải bệnh lý phụ khoa nào không.

Bên cạnh đó, chị em sẽ được làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm sinh hoá hay xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. .. nhằm xác định những xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ.

2.6. Kiểm tra lại kết quả và điều trị

Lấy mẫu máu xét nghiệm khi thăm khám ở Bệnh viện 
Lấy mẫu máu xét nghiệm khi thăm khám ở Bệnh viện

Sau khi thăm khám đã có kết quả xét nghiệm thì bác sĩ sẽ thông báo kết quả tới bệnh nhân và đưa ra các khuyến cáo cho tình trạng sức khoẻ cũng như hướng điều trị khi phát hiện bệnh lý. Khi kết quả kiểm tra âm tính các chị em cũng cần kiểm tra lại sau ít nhất khoảng 3 – 6 tháng.

3. Khám phụ khoa vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thông thường, chị em sẽ cần đi khám phụ khoa tại những thời điểm sau đây:

– Khám phụ khoa định kì cách nhau các đợt thăm khám là khoảng 3 – 6 tháng. Nếu có chỉ định tái khám của bác sĩ thì cần tuân thủ lịch trình trên.

– Khi có những triệu chứng sau đây cần khám phụ khoa ngay: âm đạo có mùi lạ hoặc nước tiểumàu bất thường, đau nhói bụng hoặc ngứa ngáy vùng chậu, . ..

– Khám phụ khoa trước khi kết hôn.

– Khám phụ khoa khi có ý định mang thai.

Khi có ý định thăm khám phụ khoa thì chị em cũng cần hết sức chú ý:

– Không đi khám phụ khoa thời điểm đang có chu kì kinh hoặc thời điểm sắpkinh nguyệt. Nên khám sau khi kinh nguyệt khoảng 3-5 hôm.

Hãy đi khám vào buổi sáng nhằm tiện cho việc lấy mẫu xét nghiệm.

– Trước khi đi khám hãy gọi điện cho bác sĩ phụ khoa của tuần trước nhằm chuẩn bị thật kỹ giúp việc thăm khám phụ khoa thuận lợi (đem theo những gì, có kiêng ăn không, . ..).

Chị em cũng nên chủ động thăm khám phụ khoa định kì 3 – 6 tháng/đợt
Chị em cũng nên chủ động thăm khám phụ khoa định kì 3 – 6 tháng/đợt

>> Xem thêm: Viêm nhiễm phụ khoa: Nguyên nhân, dấu hiệu và 10 cách điều trị tại nhà đơn giản

4. Những điều cần lưu ý khi đi khám phụ sản khoa là gì?

Để kết quả khám phụ sản khoa được chuẩn xác nhất các chị em cần lưu ý một vài điều sau nhé:

4.1. Kiêng quan hệ trước khi đi khám

Đi khám phụ khoa có cần kiêng quan hệ không là câu hỏi nhiều đôi vợ chồng mắc. Trên thực tiễn, theo khuyến nghị của bác sĩ chuyên khoa việc kiêng quan hệ trước khi khám phụ khoa là điều cần thiết và nên thực hiện. Các cặp đôi cần kiêng quan hệ trước thời điểm thăm khám phụ khoa khoảng 2 – 3 ngày.

4.2. Kiêng rượu và các chất kích thích

Rượu, bia và những chất kích thích làm rối loạn nội tiết của cơ thể. Khi dùng những chất kích thích làm thân nhiệt cơ quan sinh dục cao thêm. Bên cạnh ra, âm đạo còn kích thích ra thêm khí hư khiến vi sinh vật nhiều lên so với thông thường làm sai lệch kết quả khám bệnh.

4.3. Không ăn sáng trước khi thăm khám

Khi đi khám phụ khoa vào bữa sáng thì chị em không được ăn sáng bởi thông thường chị em sẽ yêu cầu mang máu về làm xét nghiệm. Việc ăn sáng tác động khá nhiều vào kết quả xét nghiệm máu. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể bổ sung một ít nước lọc trước khi đi thăm khám.

4.4. Không thụt rửa âm đạo trước khi khám bệnh

Vệ sinh âm đạo sạch trước khi khám bệnh là điều cần thiết. Song tuyệt đối không thụt rửa âm đạo thời điểm trước đó. Khi thụt rửa bằng xà phòngnước thụt rửa sẽ khiến các kết quả xét nghiệm thay đổi.

Với các thông tin trên đây chúng tôi hy vọng chị em đã nắm vững thêm được việc khám phụ khoa. Sức khoẻ là vốn quý giá của con người. Với chị em phụ nữ sức khoẻ sinh sản rất cần thiết. Chính vì vậy chớ e ngại việc chăm lo sức khoẻ chị em nên chủ động chăm sóc sức khoẻ của mình.

Chị em hãy tới những địa chỉ khám bệnh uy tín được thăm khám và điều trị. Ngày nay hầu hết các bệnh viện phụ khoa đều có bác sĩ hoặc điều dưỡng riêng. Vì thế chị em cứ yên tâm khi thăm khám và trò chuyện với bác sĩ. Chúc chị em sẽ có một sức khoẻ dồi dào!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *