21:36 - 11/04/2020

Khắc phục khoảng trống “kỹ năng nghề” nông nghiệp

Gần 70% lao động Việt Nam làm trong ngành Nông nghiệp, thế nhưng chưa tới 1/3 tổng số lao động được đào tạo. Thiếu kỹ năng khiến nông dân chưa thể tiếp cận với nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, năng suất nông nghiệp thấp. Vấn đề bức thiết lúc này là Việt Nam cần gấp rút thành lập hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp để khắc phục những hạn chế trên.

Xây dựng kỹ năng nghề giúp nông dân tiệm cận với nông nghiệp 4.0. Ảnh: M.A

Thiếu kỹ năng sản xuất nông nghiệp sạch

Để xúc tiến xây dựng bộ kỹ năng nghề quốc gia, vừa qua Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã họp xúc tiến thành lập Hội đồng kỹ năng nghề trong các ngành kinh tế ở Việt Nam. Hội đồng có nhiệm vụ nghiên cứu, ban hành những bộ kỹ năng ngành phù hợp với nhu cầu trong nước và xu hướng của thế giới. Từ đó, hỗ trợ các ngành nâng cao trình độ lao động, giúp lao động tiệm cận với lối sản xuất hiện đại trên thế giới, góp phần tăng năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, trước mắt Việt Nam sẽ triển khai thí điểm trong ngành Nông nghiệp. Sở dĩ ngành Nông nghiệp được chọn để thí điểm là bởi, nông nghiệp là nền kinh tế mũi nhọn, vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, lao động trong ngành Nông nghiệp thiếu kỹ năng, chưa qua đào tạo đã khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện đại gặp nhiều khó khăn.

Ông Đào Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho rằng trước mắt Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp cần nghiên cứu kỹ những điểm được và chưa được về kỹ năng của lao động làm trong ngành Nông nghiệp Việt Nam. Tiếp đó, đối chiếu kỹ năng đó với những kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp hiện đại trên thế giới để có thể đưa ra khung kỹ năng nghề nông nghiệp tiệm cận với thế giới.

“Hiện nay kỹ năng sản xuất (gieo trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…) của lao động trong ngành Nông nghiệp Việt Nam rất tốt, tuy nhiên vẫn thiếu khá nhiều kỹ năng mềm như quản lý, quản trị, kết nối trong sản xuất và tiêu thụ, đặc biệt là tính tuân thủ quy trình sản xuất nông sản sạch. Điều này dẫn tới giá trị của nông sản thấp, chất lượng chưa cao, nên khó khăn trong việc tiêu thụ, càng khó mở rộng thị trường ra nước ngoài” – ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến và các chuyên gia, các lao động ngành Nông nghiệp Việt Nam đặc biệt thiếu những kỹ năng tuân thủ tính bền vững trong canh tác. Nguyên nhân bởi phần đa lao động chịu tác động của tác phong nông nghiệp tiểu nông, sản xuất nhỏ lẻ. Để khắc phục những hạn chế thiếu hụt kỹ năng nghề cho lao động trong ngành Nông nghiệp, Việt Nam cần phải công bố các kỹ năng lao động nông nghiệp của thế giới thông qua Hội đồng ngành. Khi đó Hội đồng kỹ năng ngành sẽ đánh giá và đưa ra các tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong từng lĩnh vực để áp dụng đào tạo, thực hành sản sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động, cải tạo năng suất lao động.

Xây dựng kỹ năng trong 4 nghề chính

Để triển khai hoạt động thí điểm, vừa qua Tổng cục GDNN phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo “Hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề trong lĩnh vực nông nghiệp”. Đây là hội thảo lần 2 về vấn đề này. Trước đó, cuối năm 2019 hai đơn vị cũng đã tổ chức hội thảo kỹ năng ngành và thí điểm triển khai trong ngành Nông nghiệp.

Trao đổi tại Hội thảo về việc thực hiện của Hội đồng Kỹ năng nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Chí Trường – Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục GDNN cho biết, gần 70% lao động Việt Nam làm trong ngành Nông nghiệp, tuy nhiên đa phần trong số này chưa có kỹ năng cần thiết. Chính bởi vậy việc Việt Nam thành lập một Hội đồng kỹ năng nghề trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần hỗ trợ đánh giá kỹ năng của lao động ngành Nông nghiệp, giúp họ nắm rõ điểm yếu để khắc phục.
Qua hội thảo lần 2, các chuyên gia của ILO đã chia sẻ các kinh nghiệm về hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề (KNN) và Chiến lược phát triển kỹ năng ngành của một số nước phát triển trên thế giới và khả năng thực hiện ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Chí Trường cho biết thêm, thực hiện Đề án thí điểm thành lập Hội đồng KNN nghề nông nghiệp đã được Bộ LĐTBXH phê duyệt, hiện nay Việt Nam đang xúc tiến hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề nhằm phát triển kỹ năng nghề phục vụ điều phối của các đối tác liên quan. Hội đồng kỹ năng này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa kỹ năng và việc làm, hỗ trợ ngành kết nối đào tạo với thị trường lao động và dẫn dắt người nông dân trong thời đại kỹ thuật số.

Ảnh minh họa.

Trước mắt Hội đồng Kỹ năng ngành trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ ưu tiên tập trung nghiên cứu xây dựng các kỹ năng trong 4 nghề trọng điểm là: Nuôi trồng thủy sản nước ngọt; Chế biến và bảo quản thủy sản; Mộc mỹ nghệ; Mộc dân dụng. Từ đó xây dựng chiến lược phát triển kỹ năng ngành Nông nghiệp, cung cấp giáo trình bộ kỹ năng thực hiện đào tạo… tại các cơ sở GDNN.

Để làm được điều này Tổng cục GDNN cũng lên phương án tăng cường sự hợp tác với doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã bàn bạc với Tổng cục GDNN nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các trường trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động. Vấn đề hiện giờ là cần gấp rút ban hành bộ kỹ năng ngành để ứng dụng thực tiễn.

Theo kế hoạch thì tới hết tháng 5 Hội đồng Kỹ năng ngành sẽ đưa ra được bộ tiêu chí kỹ năng ngành trong 4 nghề cơ bản trên để từ đó áp dụng vào đào tạo, giảng dạy, đồng thời làm thước đo để doanh nghiệp đánh giá kỹ năng, chất lượng nguồn lao động.

Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN khẳng định nông nghiệp Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp 4.0 của Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân chính là bởi hiện nay lao động chúng ta chưa có kỹ năng nghề tiếp cận được với nền nông nghiệp hiện đại của thế giới. Muốn khắc phục được hạn chế này, không còn cách nào khác là phải nâng cao chất lượng nguồn lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm (đáp ứng được chuẩn thế giới).

“Trước mắt Hội đồng Kỹ năng ngành Nông nghiệp sẽ tham khảo kỹ năng nghề nông nghiệp trên thế giới từ đó tham vấn với doanh nghiệp để dự báo về kỹ năng, bao gồm: thông tin và các xu hướng tuyển dụng, việc làm, nhận diện các nhu cầu về kỹ năng trong các nghề cơ bản, mũi nhọn của ngành Nông nghiệp, sự thiếu hụt kỹ năng; nhận diện sự xuất hiện của những nghề mới và những nghề cũ mất đi trong ngành Nông nghiệp” – ông Dũng nói.

“Trong thời gian tới Hội đồng KNN nghề nông nghiệp sẽ tập trung vào các nhiệm vụ dự báo kỹ năng, cập nhật thông tin về kỹ năng và sự thiếu hụt kỹ năng. Tham vấn về kỹ thuật cho xây dựng, phát triển các bộ Tiêu chuẩn KNN quốc gia, bộ đề thi đánh giá KNN quốc gia, chương trình đào tạo tại doanh nghiệp, cho tổ chức đánh giá KNN cũng như định hướng phát triển kỹ năng của ngành”.
Ông Nguyễn Chí Trường- Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục GDNN)

Anh Minh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông