17:09 - 17/04/2021

Huyện Văn Bàn(Lào Cai) khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ ống

 1. Lào Cai đã huy động 250 người để tìm kiếm nạn nhân mất tích và giúp đỡ các nhà dân bị ảnh hưởng dọn dẹp bùn đất. Đồng thời hỗ trợ gia đình có người chết số tiền 5 triệu đồng.
Lũ ống đổ về kèm bùn đất, gỗ, cây rừng.

Như đã thông tin, vào khoảng 3 giờ sáng nay 17/4, tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai xảy ra trận lũ ống bất ngờ làm 3 người chết, mất tích, hàng chục ngôi nhà cùng nhiều tài sản bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu hơn 2,5 tỷ đồng. Công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả trận lũ ống được chính quyền địa phương triển khai tích cực với phương châm 4 tại chỗ.

Theo người dân địa phương, trận lũ xảy ra rất bất ngờ, vào khoảng 3h sáng, khi trên thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa lớn khiến lũ ống kèm bùn, đá, thân cây rừng đổ ào về thôn.

Theo thống kê ban đầu, lũ ống đã cuốn trôi 3 người (không phải là người dân địa phương), đến 7h sáng đã tìm thấy thi thể 2 người, 1 người vẫn đang mất tích. Hiện đã xác định được danh tính 01 người chết là anh Ma A Lơ, sinh năm 1985, thường trú tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Trận lũ ống còn làm hư hỏng 25 căn nhà, cùng hàng chục xe máy, tài sản của người dân. Bùn, đá từ trên núi tràn kín mặt đường Quốc lộ 279 với chiều dài khoảng 200 m, khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Huyện đã huy động máy móc, nhân lực, đến trưa nay đã hót dọn bùn đất đảm bảo thông tuyến.

Lực lượng tại chỗ, dân quân, công an huyện giúp bà con dọn dẹp bùn đất.

Về hoa mầu, lũ ống đã vùi lấp hoàn toàn 5ha lúa xuân hè của xã Minh Lương và làm hư hỏng nhiều diện tích cây ăn quả của nhân dân.

Ngay khi nhận được thông tin, đoàn công tác của UBND Lào Cai do ông Nguyễn Trọng Hài, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến hiện trường chỉ huy, triển khai phương án tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ. Hơn 250 người được huy động để tìm kiếm nạn nhân mất tích và giúp đỡ các nhà dân bị ảnh hưởng dọn dẹp bùn đất. Đồng thời hỗ trợ gia đình có người chết số tiền 5 triệu đồng; lực lượng chức năng đã làm thủ tục bàn giao thi thể anh Ma A Lơ cho gia đình đưa về mai táng.

Huy động máy móc hót dọn bùn đất thông đường.

Ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: “Ngoài lực lượng chức năng và lực lượng tại chỗ đang giúp bà con thu dọn nhà cửa và nạo vét cống rãnh cũng như dọn đường 279 để thông xe, chúng tôi đã chỉ đạo ngay cho lực lượng y tế đến để sau khi dọn dẹp xong sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng và điện lực đang lắp lại điện cho bà con trở lại sinh hoạt bình thường. Theo dự báo thời tiết, những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa, khả năng vẫn xảy ra lũ, do vậy chúng tôi tiếp tục chỉ đạo khắc phục thiên tai, đồng thời các lực lượng chức năng sẽ trực sẵn sàng ứng phó với mưa bão”.

Ngoài thiệt hại tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, mưa lớn còn gây ảnh hưởng  đến nhà cửa, hoa màu của một số hộ bà con xã Lùng Vai, huyện Mường Khương và xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hội
Tin cập nhật
 • Giá lương thực thế giới tăng cao nhất kể từ năm 2014

  Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/5 công bố báo cáo cho thấy, giá lương thực thế giới đã tăng trong tháng thứ 11 liên tiếp, đặc biệt là giá đường. Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá lương thực trong tháng 4 là 120,9 điểm, tăng […]

 • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

  Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

 • 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam – tầm vóc thời đại

  Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là “cột mốc vàng” lịch sử, đánh dấu bước tiến thần kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Chiến tranh đã lùi xa gần hai phần ba thế kỷ, nhưng dư âm 56 ngày đêm chiến đấu ngoan cường “khoét núi, ngủ hầm, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

  Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

 • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

  Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

 • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]