00:14 - 14/02/2017

Hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Những năm gần đây, những con số về ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng trở thành nỗi lo hàng ngày cho người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm. Người dân và cơ quan chức năng buộc phải đi tìm một giải pháp “an toàn” hơn. Lúc này, các sản phẩm hữu cơ được quan tâm hàng đầu, thế giới hiện cần sản xuất ra nhiều hơn gấp đôi loại thực phẩm cần thiết. Xây dựng một nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người là một đòi hỏi bức thiết phù hợp với nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng.

Thay đổi nhận thức từ nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ được biết đến là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc, gia cầm.

Năng suất và chất lượng sản phẩm khi canh tác nông nghiệp hữu cơ tăng cao.

Mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người.

Trong khi đó, nhiều hộ nông dân canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ dựa tối đa vào việc quay vòng mùa vụ, các phần thừa sau thu hoạch, phân động vật và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất đất nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, kiểm soát cỏ, côn trùng và các loại sâu bệnh khác.

Để khắc phục những nhược điểm trên, nông nghiệp nước ta đang từng bước chuyển dịch sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Trên thị trường, người dân đã biết đến và đang làm quen dần với các sản phẩm nông sản sạch như: rau sạch, rau an toàn và một số hoa quả, thực phẩm an toàn.

Nông nghiệp hữu cơ được dựa trên các kiến thức khoa học kết hợp với sự màu mỡ của đất đai và các biện pháp cải tạo đất để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nông nghiệp hữu cơ đã sử dụng các biện pháp và quá trình canh tác được coi là lành mạnh về sinh thái và bền vững. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có chất lượng cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Trong nông nghiệp hữu cơ, nông dân không sử dụng phân bón hóa học và các chất kích thích tăng trưởng; không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật hoặc các chất diệt cỏ; nông nghiệp hữu cơ từ chối sử dụng các chế phẩm biến đổi gen.

Sự khác biệt rõ nhất giữa các loại sản phẩm hữu cơ với sản phẩm sạch, an toàn khác là quy trình sản xuất, sản xuất các sản phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học, nguồn thức ăn trong chăn nuôi là nguồn thức ăn tự nhiên. Trong khi quy trình sản xuất rau quả và sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn vẫn sử dụng một số lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón hoá học, thức ăn tăng trọng và các chất kích thích trong chăn nuôi.

Doanh số hữu cơ tăng trưởng nhanh

Trên thế giới, thực phẩm hữu cơ chỉ chiếm từ 1-2% lượng bán ra nhưng đến nay chợ thực phẩm hữu cơ đang trên đà phát triển nhảy vọt ở cả các nước đã và đang phát triển. Các chợ thực phẩm hữu cơ tăng liên tục trung bình 20% có quốc gia tăng đến 50% mỗi năm. Ở Việt Nam chúng ta gần đây cũng đã thấy nhiều thực phẩm hữu cơ trong siêu thị ở các thành phố lớn.

Mặc dù thương mại toàn cầu đang bị suy thoái, khu vực trồng nông nghiệp hữu cơ tiếp tục tăng trưởng hầu hết các lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp khác; thông tin thị trường từ các nước trên thế giới đang chỉ ra xu thế nhất quán của ngành công nghiệp tăng trưởng và năng động; khu vực hữu cơ được xác nhận đạt giá trị hơn 62,9 tỷUSD trên toàn cầu năm 2011.

Trong khi đó, giá trị toàn cầu của doanh số thị trường hữu cơ được xác nhận ước tính khoảng 15,2 tỷ USD năm 1999 và đạt được 59,1 tỷ USD năm 2010. Có 162 nước đã thu thập các dữ liệu hữu cơ năm 2011 nhưng trước đó vào năm 2000 chỉ có 86 nước đã nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong xu thế phát triển các sản phẩm hữu cơ.

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Chi phí lợi ích đối với một nông trại sử dụng phân hóa học sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với sử dụng phân hữu cơ. Nếu chi phí khi sử dụng phân hóa học năm 2012 là 300 USD/ha cho phân (urê + DAP) và thuốc trừ sâu hại. Năng suấttrung bình của lúa trồng với phân hóa học 4,5 tấn/ha. Bán được 45 USD /100 kg. Theo tính toán, tổng thu nhập của nông dân là 2.025 USD. Thu nhập ròng sau khi trang trải nợ là 1725USD /ha thì chi phí để sản xuất rau hữu cơ lại tốn rất ít, tỷ lệ ứng dụng trung bình 80 bao phân hữu cơ/ha (khoảng 8 tấn/ha). Chi phí để làm phân hữu cơ hầu như không có, vì tất cả là bằng sức lao động của từng hộ gia đình. Năng suất của trồng lúa với phân hữu cơ 6,5 tấn/ha. Bán được 45 USD /100 kg, tổng thu nhập của trang trại là 2.925USD /ha.

Nông nghiệp hữu cơ đã chứng minh khả năng có thể tăng năng suất của người sản xuất quy mô nhỏ bằng hơn 100%. Làm tăng gấp đôi năng suất cho 80% sản lượng ở các nước đang phát triển, dự báo sẽ đem lại sự an toàn thực phẩm cho toàn thế giới. Các nghiên cứu phức hợp chỉ ra rằng các trang trại hữu cơ có thu nhập cao hơn. Đó là chi phí thấp, hợp lý và đạt hiệu quả để đảm bảo an toàn thực phẩm và xóa đói giảm nghèo. Điều này thích hợp với Việt Nam vì phần lớn nông dân là các hộ sản xuất nhỏ.

Nông nghiệp hữu cơ – Vì một nền nông nghiệp sạch – Vì một tương lai bền vững!

                                                                                                           Thư Lê

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]