HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA NĂM 2023

hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa
Tên quảng cáo

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa
hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

Bên cạnh chải răng và súc miệng, nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm mềm và loại bỏ thức ăn kẹt giữa các kẽ răng, giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn và mảng bám trong miệng một cách hữu hiệu. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng  đúng cách, bởi nếu chọn  không phù hợp sẽ gây tổn thương đến răng và nướu.

link tham khảo :The Dental Effects of Coffee in Moderation

Vì sao phải dùng chỉ nha khoa?

Mảng bám trên răng tích tụ gây nên sâu răng và một số bệnh về nướu. Sử dụng chỉ nha khoa (sợi chỉ thường thấy trong chăm sóc răng miệng) để loại bỏ thức ăn và mảng bám răng giữa các kẽ răng ở những vị trí mà bàn chải đánh răng không đánh được. Việc sử dụng  đúng cách mang lại những lợi ích về sức khoẻ răng miệng sau:

Phòng ngừa viêm lợi: các mảng bám ở răng tích tụ lâu ngày là một trong những tác nhân gây viêm lợi. Việc sử dụng  đúng cách cũng giúp loại bỏ những mảng bám cứng đầu ở đường răng, vì vậy ngăn ngừa được viêm lợi.

Phòng ngừa tiểu đường: vi khuẩn tích luỹ trong miệng sẽ tác động lên nồng độ glucose máu.

Phòng ngừa hôi miệng: vi khuẩn tích tụ trong miệng gây khô miệng khiến bạn thấy thiếu tự tin khi nói chuyện. Mặc dù, đánh răng và súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn nhưng không hoàn toàn. Các nghiên cứu cho biết sử dụng chỉ nha khoa giúp cải thiện hơi thở của bạn sau một tuần.

hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa
hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

Giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp: khi ăn, vi khuẩn bị kẹt ở miệng sẽ di chuyển xuống họng và vào hệ hô hấp. Chỉ nha khoa giúp tiêu diệt các vi khuẩn miệng gây bệnh viêm phế quản và viêm phổi.

Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch: một hệ quả của mảng bám là viêm lợi và chảy máu chân răng. Khi chân răng chảy máu, vi khuẩn có thể ngay lập tức xâm nhập vào máu và tấn công cơ thể. Hậu quả là dẫn đến các bệnh lý tim mạch hoặc cục máu đông.

Có các loại chỉ nha khoa nào?

Chỉ nha khoa có nhiều dạng. Tuỳ thuộc kích cỡ, khoảng cách giữa các răng và bạn có nhổ răng hoặc đánh răng hay không mà lựa chọn loại  phù hợp. Hiện nay, có hai dạng chỉ nha khoa chính là:

Chỉ nha khoa dạng quấn: đó là một sợi nylon mỏng và dễ dàng cuộn vào trong nướu răng. Chỉ nha khoa cuộn có thể có hương vị hoặc không mùi, có sáp hoặc không sáp. Nếu nướu răng của bạn mỏng thì chỉ nha khoa có lớp phủ sáp sẽ nhanh chóng luồn vào trong những chiếc răng khác.

Tăm chỉ nha khoa: sợi chỉ ngắn được cố định trên một cung nhỏ hình chữ C để sử dụng

Cách dùng  đúng cách?

Để có được kết quả tốt, chúng ta cần sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Cách dùng  ngắn đơn giản phụ thuộc vào loại chỉ nha khoa.

 Cách xài  dạng sợi

Với chỉ nha khoa dạng cuộn thì có thể cắt theo ý muốn, cách dùng  dạng cuộn bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Cắt khoảng 45 đến 60 cm chỉ nha khoa. Cách dùng  chuẩn là cuốn  xung quanh hai ngón tay giữa và chừa lại khoảng 3 đến 5cm chỉ nha khoa để vệ sinh răng.

Bước 2: Giữ sợi chỉ nha khoa bằng ngón tay giữa và ngón trỏ.

Bước 3: Đưa chỉ nha khoa vào giữa hai răng. Nhẹ nhàng lướt sợi chỉ nha khoa lên, chà vào giữa hai mặt của mỗi kẽ răng nhằm loại bỏ mảng bám và thức ăn dư thừa. Bạn cần chú ý, không đưa  vào nướu, vì hành động này sẽ gây trầy xước hoặc bầm tím nướu răng. Trong trường hợp chỉ nha khoa chạm đến nướu thì bạn cần bẻ cong sợi chỉ ở chân răng để tạo thành chữ C. Việc làm này sẽ giúp chỉ nha khoa luồn vào khoảng trống giữa nướu và răng.

Bước 4: Lặp lại những bước nói trên với răng đối diện. Với từng kẽ răng, tịnh tiến một đoạn  mới và sạch.

Bước 5: Nâng nhẹ nhàng sợi chỉ nha khoa ra ngoài kẽ răng và sau đó, dùng nước hay dung dịch xúc miệng sau khi rút chỉ nha khoa để giúp loại bỏ toàn bộ thức ăn dư thừa.

Đối với một số người niềng răng, cách dùng  với mắc cài sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Nên chọn loại chỉ nha khoa mỏng làm bằng sáp, là loại dễ bị rách và kẹt trong móc cài răng.

Các bước tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Cắt khoảng 45 đến 60 cm chỉ nha khoa.

Bước 2: Đứng trước gương để đảm bảo rằng chỉ nha khoa sẽ vào đúng kẽ răng.

Bước 3: Bắt đầu bằng cách đặt  giữa răng và dây chính. Cuộn xoắn hai đầu của chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ giúp sử dụng trở nên đơn giản hơn.

Bước 4: Đưa  vào giữa hai răng một cách nhẹ nhàng nhất có thể trước khi kéo  lên dọc theo các mặt của cả hai răng. Khi vệ sinh răng trên thì tạo hình chữ U ngược với chỉ nha khoa để cố định răng. Tiếp theo là đưa  xuống để vệ sinh phía mặt trước của răng còn lại.

Bước 5: Nhẹ nhàng rút  và bắt đầu kéo sợi chỉ từ phía sau răng. Tránh rút  ra khỏi răng bởi nó có thể làm rách chỉ nha khoa.

Bước 6: Chuyển qua hai răng khác và thực hiện thủ thuật tương tự cho đến khi vệ sinh hết cả hàm răng.

 Cách sử dụng tăm chỉ nha khoa

Với tăm chỉ nha khoa, bạn thực hiện vệ sinh răng theo các bước sau:

Bước 1: Bạn dùng các ngón tay cầm lấy que tăm rồi đưa đầu tăm vào giữa kẽ răng.

Bước 2: quay đầu tăm trở lại, lấy đầu này chọc vào kẽ răng nhằm loại bỏ thức ăn dư thừa và những mảng bám.

Bước 3: súc miệng nước nước hay dung dịch xúc miệng thông thường nhằm loại trừ vi khuẩn và thức ăn sót lại.

link tham khảo: Top 15 thực phẩm bổ sung canxi cho răng tốt nhất không thể bỏ qua

Cách sử dụng chỉ nha khoa dành cho người mới

Chúng ta cần sử dụng chỉ vệ sinh nha khoa một cách chuẩn xác mới đem lại kết quả làm sạch như mong đợi. Cách sử dụng không quá phức tạp, tuỳ theo loại chỉ để chọn.

 Cách sử dụng  loại tốt

Đối với loại chỉ nha khoa đơn dạng cuộn thì bạn có thể tự cắt theo nhu cầu và phương pháp sử dụng  cuộn cụ thể như sau:
Bước 1: Cắt chỉ vệ sinh nha khoa theo nhu cầu khoảng 45 – 60 cm. Cách sử dụng  làm sạch răng đạt chuẩn là dùng hai ngón tay trỏ cuộn chỉ rồi chừa lại đoạn ngắn khoảng 3 – 5 cm.
Bước 2: Sử dụng hai ngón tay là giữa và trỏ để siết chặt chỉ nha khoa.
Bước 3: Đưa  vào kẽ giữa hai răng, sau đó nhẹ nhàng chà và trượt qua lại vào các kẽ răng nhằm làm sạch mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Lưu ý tránh để chỉ nha khoa cọ xát với nướu, vì động thái này sẽ làm bầm tím hoặc gây chảy máu răng.
Bước 4: Lặp lại thao tác trên với những chiếc răng còn lại. Đối với những kẽ răng còn hở, bạn dùng một đoạn chỉ sạch mới.
Bước 5: Nhẹ nhàng rút  ra khỏi kẽ răng, và đánh răng lại với dung dịch súc miệng hay xà phòng để đảm bảo loại bỏ sạch hoàn toàn các thức ăn dư thừa.
hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa
hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

 Cách dùng  cho bệnh nhân nhổ răng

Việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn đối với người chỉnh răng. Do đó, nên ưu tiên sử dụng  chưa bị rách, có phủ lớp sáp và không bị dính vào mắc cài. Cụ thể các bước như sau:
Bước 1: Cắt một đoạn chỉ vệ sinh nha khoa dài khoảng 45 – 60 cm.
Bước 2: Để có thể luồn chỉ nha khoa vào đúng kẽ răng, bạn nên đứng trước gương khi sử dụng.
Bước 3: Sử dụng bằng việc lấy chỉ nha khoa kẹp ở giữa kẽ răng và bàn chải. Muốn sử dụng  dễ hơn, bạn có thể xoắn phần đầu của chỉ quanh ngón cái.
Bước 4: Đưa chỉ vệ sinh nha khoa nhẹ vào giữa hai răng, sau đó di lên hai bên mặt răng. Đối với việc vệ sinh các răng hàm trên, bạn cần sử dụng chỉ nha khoa xoắn hình chữ U ngược. Tiếp đó để vệ sinh phần còn lại của răng, bạn hãy lướt chỉ vệ sinh nha khoa xuống.
Bước 5: Lấy chỉ vệ sinh nha khoa ra ngoài rồi kéo chỉ từ phía sau.
Bước 6: Di chuyển đến 2 răng tiếp theo rồi thực hiện động tác tương tự cho đến khi làm sạch hoàn toàn các kẽ răng.

 Cách sử dụng

Bước 1: Đặt đầu tăm vào giữa hai kẽ răng bằng cách sử dụng thẳng que tăm.
Bước 2: Xoay tròn cây tăm rồi dùng đầu  đặt vào kẽ răng nhằm tẩy các mảng bám và cặn thức ăn.
Bước 3: Dùng dung dịch xúc miệng hoặc nước bọt để đánh tan răng và loại bỏ vi khuẩn còn sót lại.

Một số lưu ý khi dùng 

Không nên quá tiết kiệm chỉ nha khoa: Mọi người thường chỉ dùng một đoạn chỉ ngắn và làm sạch hết các kẽ răng. Tuy nhiên, việc dùng chỉ nha khoa chẳng những không làm sạch hết các vụn thức ăn và mảng bám trong kẽ răng mà nó còn có thể gây nên hiện tượng hôi miệng.

Không dùng lực quá mạnh: khi sử dụng quá chặt khiến sợi chỉ đâm vào nướu làm chảy máu và gây tổn hại các mô mềm. Hậu quả là vi khuẩn sẽ dễ phát triển ở chỗ tổn thương gây viêm nướu, . ..

Chọn chỉ nha khoa thích hợp với răng: nên chọn các sợi chỉ mỏng nhẹ, bởi nếu chọn loại chỉ quá dày, cứng thì khi sử dụng dài ngày sẽ gây mòn răng.

Như vậy, vệ sinh răng miệng không chỉ gồm chải răng và xúc miệng còn cần đến việc sử dụng chỉ nha khoa cũng như phải biết cách chọn chỉ nha khoa đúng cách. Lợi ích của việc sử dụng  chính là giúp loại bỏ vi khuẩn, chất bẩn và thức ăn bám giữa các kẽ răng, ngoài ra còn làm giảm nguy cơ mắc sâu răng và một số bệnh về nướu.

Theo dõi website Bedental sẽ biết được các kiến thức y tế, dinh dưỡng, làm đẹp giúp chăm sóc sức khoẻ chính mình cùng những người thân yêu trong gia đình.

link tham khảo :GUM CONTOURING – WHAT YOU NEED TO KNOW?

Bài liên quan

One thought on “HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA NĂM 2023

  1. Pingback: 9 Loại thực phẩm cần kiêng khi bị sâu răng và Những thực phẩm nên ăn | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *